Khám phá

Nơi đàn ông trổ tài nhảy múa để được chọn làm chồng

Sau điệu nhảy của chàng trai, nếu ưng ý cô gái sẽ ra xem mặt rồi chọn họ làm chồng mình – đó là một nét độc đáo trong phong tục kết hôn của người Tiv ở Nigeria.

Những phong tục dựng tóc gáy của bộ tộc châu Phi / Cuộc sống nguyên thủy của bộ tộc khỏa thân lạ nhất thế giới

Người Tiv sống ở hai bên bờ sông Benue của Nigeria. Họ nói một ngôn ngữ thuộc nhánh Beneu-Congo. Người Tiv là những nông dân chăm chỉ, họ thường trồng khoai, kê, lúa. Tất cả đều được dùng để chế biến món cháo hoặc món hầm kết hợp với nước sốt. Mặc dù việc chăn nuôi gà, dê trong cộng đồng người Tiv khá phát triển nhưng rất ít gia súc được giữ lại do lo ngại việc nuôi thả có thể ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường. Người Tiv sống quần cư trong những túp lều, anh em họ hàng thường sống cạnh nhau.

Điệu nhảy truyền thống trong lễ cưới của người Tiv

Điệu nhảy truyền thống trong lễ cưới của người Tiv

Văn hóa của dân tộc Tiv giàu bản sắc. Trong đó, phong tục hôn nhân và các nghi thức hôn nhân của người Tiv dường như là một trong những điều thú vị nhất. Để chọn bạn đời, cánh nam giới có thể tập hợp thành nhóm cùng nhau đến một vùng đất khác. Cả nhóm sẽ tìm kiếm những nhóm người phụ nữ độc thân, chưa kết hôn. Sau đó, họ đến gần nhóm phụ nữ và bắt đầu thực hiện những điệu nhảy. Nếu ưng, người phụ nữ sẽ ra xem mặt rồi theo người đàn ông họ chọn về nhà làm vợ chồng.

Trước đây, người Tiv còn có tục bắt vợ (hay còn gọi là kwase-ngohol). Theo đó, một người đàn ông có thể bắt vợ của người đàn ông khác trong khi chồng cô ấy đi vắng. Phong tục này có từ thời người Tiv chưa định cư mà sống theo kiểu du mục. Tục bắt vợ đã gây ra không ít cuộc chiến giữa các nhóm sắc tộc nên nó dần được thay thế bởi kiểu kết hôn văn minh hơn.

Đàn ông Tiv có thể dùng điệu nhảy để chinh phục một cô gái chấp nhận làm vợ mình

Đàn ông Tiv có thể dùng điệu nhảy để chinh phục một cô gái chấp nhận làm vợ mình

Hiện nay, tục thách cưới khá phổ biến trong cộng đồng người Tiv. Khi một người đàn ông muốn cưới một người phụ nữ, họ phải tích cực gửi quà tới gia đình cô. Những món quà sẽ được gửi tới nhà gái cho tới khi nào họ đồng ý thì thôi. Khi gia đình cô gái đồng ý, nhà trai sẽ cử đại diện tới nhà gái và mang theo lễ ra mắt gồm: Muối, dầu cọ, một chai rượu và thịt thú rừng (tùy theo yêu cầu của nhà gái).

Tại buổi ra mắt, cả hai gia đình thống nhất chọn một ngày để làm đám cưới. Gia đình nhà trai sẽ nhận một danh sách những đồ thách cưới mà nhà gái yêu cầu. Vào ngày cưới, lễ vật sẽ được nhà trai đưa ra trước sự chứng kiến của cha cô dâu. Tại một căn phòng chỉ có những người đàn ông, hai bên sẽ thỏa thuận trách nhiệm chi trả các đồ cưới.

 

Trẻ em Tiv trong trang phục truyền thống

Trẻ em Tiv trong trang phục truyền thống

Thông thường, thời gian chuẩn bị cho đám cưới truyền thống của người Tiv mất khá nhiều thời gian, trong đó việc chuẩn bị trang phục cưới tốn nhiều thời gian nhất. Người Tiv thích mặc quần áo truyền thống trong các dịp lễ, Tết.

Trang phục truyền thống của người Tiv luôn có sọc đen trắng

Trang phục truyền thống của người Tiv luôn có sọc đen trắng

 

Một chi tiết không thể thay đổi trên trang phục truyền thống của người Tiv là sọc đen trắng trên vải được làm từ chất liệu A'nger. Bên cạnh đó, mũ, vòng tay và vòng cổ là những phụ kiện không thể thiếu trong trang phục cưới của người Tiv.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm