Khám phá

Nơi hoang vắng nhất thế giới: Dân số chỉ vỏn vẹn 10 người, điều kiện để được ở lại cực kỳ gắt gao

Dù thuộc nước Anh, nhưng vùng đất này lại rất vắng vẻ. Một trong những lý do mọi người ngại sống ở đây là vì khí hậu quá khắc nghiệt và phải đạt những bài kiểm tra yêu cầu rất cao.

Hòn đảo không có bóng dáng của ô tô, không gian yên bình khiến thời gian như ngừng trôi / Hòn đảo có hình thù cá heo độc nhất vô nhị trên thế giới, chỉ tiếp 12 khách/lượt và không phải ai cũng có thể đến

Nơi hoang vắng nhất thế giới

Nằm trên đảo Nam Georgia, cách quần đảo Falkland khoảng 1.400 km về phía Đông Nam có một nơi được mệnh danh là thiên đường của động vật hoang dã, có rất nhiều loài quý hiếm sinh sống. Đó chính là King Edward Point. Vùng đất này là thủ phủ của Lãnh thổ hải ngoại Nam Georgia và Quần đảo Sandwich thuộc Anh.

Ước tính, ở King Edward Point có đến 5 triệu con hải cẩu, thuộc 4 loài khác nhau; ngoài ra là 65 triệu cá thể chim thuộc 30 loài khác nhau, gồm cả chim pipit đặc hữu của vùng này. Bên cạnh đó còn có chim cánh cụt, hải cẩu voi, vịt đuôi kim, bồ hóng, chim hải âu khổng lồ…

vung-dat-hoang-vu-nhat-the-gioi-4

Nói King Edward Point hoang vắng nhất thế giới bởi tính ra nơi này chỉ có 10 người sinh sống. Tất cả những người đó đều là nhân viên của Trạm Nghiên cứu King Edward Point.

Họ bao gồm ba viên chức Chính phủ được tuyển dụng để sống và làm việc tại trạm nghiên cứu. Ba người này sẽ làm luân phiên chứ không gắn bó cả đời ở đây. Ngoài ra còn nhân viên Cơ quan Khảo sát Nam Cực của Anh, người này sẽ làm nơi đây 17 tháng theo hợp đồng.

 

Số người còn lại ở King Edward Point sẽ là 1 nhà khoa học thủy sản, 1 trợ lý lĩnh vực động vật học cho hải cẩu, chim cánh cụt, 2 sĩ quan chèo thuyền, 1 bác sĩ, 1 trưởng trạm và 2 kỹ thuật viên về điện, cơ khí.

vung-dat-hoang-vu-nhat-the-gioi-1

King Edward Point khá gần trạm săn cá voi Grytviken bị bỏ hoang gần đó nên chúng thường bị nhầm lẫn với nhau. Nơi đây được bao qunah bởi những ngọn núi, sông băng, hòn đảo cận Nam Cực thuộc Nam Georgia. Vùng nước quanh đảo này được công nhận là Khu bảo tồn biển (MPA) vào năm 2012.

Trên thực tế, King Edward Point vốn do một Thẩm phán người Anh quản lý từ năm 1909. Cứ vào mùa hè, vùng đất này sẽ có khá nhiều người. Nhưng cứ đến mùa đông, họ sẽ không chịu được sự khắc nghiệt mà rời đi, dân số lại quay về con số 10 như vốn có.

vung-dat-hoang-vu-nhat-the-gioi-2

10 người ở King Edward Point chuyên phục vụ công tác nghiên cứ là chính và phải rất kiên trì để chống chọi lại thời tiết khắc nghiệt nơi này. Tại King Edward Point, tuyết có thể rơi bất cứ lúc nào, nhiệt độ thay đổi từ -15 độ C vào mùa đông và lên 20 độ C vào hè. Từ tháng 5 đến tháng 10, tuyết sẽ bao phủ mọi nơi, việc đi lại là vô cùng khó khăn.

 

vung-dat-hoang-vu-nhat-the-gioi-5

vung-dat-hoang-vu-nhat-the-gioi-6

Những người sống tại King Edward Point luân phiên nhau trong việc dọn dẹp, nấu nướng. Hàng năm vẫn có nhiều lượt du khách đến đây tham quan, nghỉ ngơi. Tuy nhiên không phải cứ muốn là sẽ được ở lại đây. Để đủ điều kiện sống lâu dài ở King Edward Point, bạn sẽ phải vượt qua bài huấn luyện về điều hướng, tìm kiếm, cứu hộ, còn được đào tạo sơ cứu nâng cao.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm