Khám phá

Nơi yên tĩnh nhất trên thế giới: Không ai chịu quá được 1 tiếng, nghe được cả nội tạng kêu

Nếu được đặt chân tới căn phòng này có lẽ hiếm có người nào có thể chịu đựng được tới một tiếng đồng hồ.

Hậu cung là nơi tề tựu mỹ nhân nhưng tại sao thời nhà Thanh phi tần lại xấu xí đến vậy? / Thế giới dưới lòng đất được người dân tình cờ phát hiện khi bơm cạn nước, các chuyên gia nơi đây gọi là: kỳ quan thứ 9 của thế giới

Ảnh minh họa

Âm thanh của sự im lặng là thứ mà ít người thực sự biết, nhưng có một nơi bạn có thể đến nếu muốn làm quen. Tuy nhiên, hãy cảnh giác rằng sự im lặng chói tai của nơi này có thể khiến chúng ta mất phương hướng một cách kỳ lạ và người ta cho rằng không ai có thể tồn tại hơn một giờ trong khoảng trống âm thanh rùng rợn này.

Giữ kỷ lục Guinness thế giới về nơi yên tĩnh nhất trên Trái đất đó chính là buồng thử nghiệm không tiếng vang tại Phòng thí nghiệm Orfield ở Minneapolis có mức tiếng ồn xung quanh là -24,9 decibel. Tiếng thì thầm trung bình ở mức bùng nổ 30 decibel, trong khi âm thanh yếu nhất mà tai người có thể phát hiện được là khoảng 0 decibel.

Từ anechoic có nghĩa là “không có tiếng vang” và chính sự thiếu vắng hoàn toàn âm vang này đã khiến căn phòng trở nênim lặng khủng khiếp. Hiệu ứng này đạt được nhờ một loạt các tấm nêm bằng sợi thủy tinh bao phủ các bức tường, sàn và trần nhà, phá vỡ và ngăn chặn bất kỳ sóng âm nào dám phát sinh trong không gian.

Các lớp gạch và thép dày có tác dụng cách âm cho căn phòng, đồng thời lò xo ngăn cách căn phòng với tòa nhà xung quanh để đảm bảo không có rung động bên ngoài nào có cơ hội xâm nhập.

Theo nhà thiết kếSteven J. Orfield, những người bước vào căn phòng này có thể nghe thấy nhịp tim của chính mình cũng như hoạt động của các cơ quan nội tạng. Trong khi đó, việc có thể nhìn thấy các bức tường mà không nghe thấy bất kỳ tiếng vang nào có thể khiến các giác quan của một người hoàn toàn mất ổn định, dẫn đến mất thăng bằng và cảm giác khó chịu chung.

 

Orfield cho biết chúng không thể ở trong phòng quá nửa giờ mà không cần phải ngồi xuống, và ngay cả sự hỗ trợ của một chiếc ghế cũng không thể khiến nơi này có thể chịu đựng được lâu hơn thế.

Giống như Phòng thí nghiệm Orfield, căn phòng không tiếng vang tại trụ sở chính của Microsoft ở Redmond, Washington, tự hào có âm thanh xung quanh yên tĩnh hơn nhiều so với sự im lặng hoàn toàn. Với mức tối thiểu -20,6 decibel, căn phòng này trước đây đã giữ kỷ lục là nơi yên tĩnh nhất thế giới và cả hai đã phải cạnh tranh qua lại để giành danh hiệu trong nhiều năm.

Tuy nhiên, những không gian im lặng này không chỉ được xây dựng vì uy tín mà thực sự còn phục vụ một số chức năng có giá trị. Ví dụ, các nhà sản xuất muốn biết chính xác mức độ tiếng ồn mà sản phẩm của họ tạo ra sẽ sử dụng các buồng cách âm để đọc kết quả trong điều kiện hoàn toàn không có âm thanh nền, còn các phi hành gia đôi khi bước vào những căn phòng yên tĩnh kỳ lạ này để chuẩn bị cho sự im lặng của không gian.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm