Khám phá

Pả Vi Hạ - Bông hoa rực rỡ dưới chân đèo Mã Pì Lèng

Nằm trên trục Quốc lộ 4C, Làng Văn hóa du lịch cộng đồng thôn Pả Vi Hạ, xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang là nơi tập trung nhiều nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông và là “điểm nhấn” thu hút khách du lịch.

‘Khu vườn’ xương rồng hướng thẳng ra biển - Điểm check-in cho mùa hè thơ mộng / Thành phố độc đáo nơi các căn nhà được xếp thành vòng tròn hệt như chiếc pizza

Cáchtrung tâm thành phố Hà Giang khoảng 160km, du kháchdi chuyển mất khoảng 5-6 giờbằng ô tô qua nhiều cung đường đèo quanh co là đến huyện Mèo Vạc - nơi có Làng Văn hóa du lịch cộng đồng thôn Pả Vi Hạ. Đây là làng văn hóa cộng đồng được xây dựng theo mô hình hợp tác công - tư với diện tích hơn 46.000m2, là nơi huyện Mèo Vạc đầu tư cơ sở hạ tầng và cho các hộ gia đình tự xây dựng homestay để làm du lịch.

Đến đây du khách sẽ ấn tượng ngay vớicổng chào của Làng Văn hóa du lịch cộng đồng thôn Pả Vi Hạ, vớihình dángchiếc khèn Mông khổng lồ. Đặc biệt, nơi đây còn thu hút du khách bởinhững homestay được xây dựng đúng phong cách của đồng bào dân tộc Mông. Nhà làm bằng tường đất,cột kèo bằng gỗ, mái lợp ngói âm dương hai tầng. Mỗi homestay được bố trí xây dựng trên diện tích khoảng 300m2, có hàng rào bằng đá xếp xung quanh. Ngoài ra, khuôn viên các nhà đều được trồng nhiều hoa nên cảnh quan rất đẹp khiến nhiều du kháchngỡ ngàng.

pa vi ha - bong hoa ruc ro duoi chan deo ma pi leng hinh anh 1
Làng văn hóa du lịch thôn Pả Vi Hạ, xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc. Nguồn: Khánh Toàn/Báo Nhân Dân

Ngoài ra, tại làng văn hóadu khách còn đượctrải nghiệmdệt lanh,may vá thổ cẩm,nấu rượu và đan lát... Lưu trú tại làng văn hoá chắc chắn du khách sẽ hài lòng bởi đây là một mô hình mới, có sự chỉn chu, chuyên nghiệp trong dịch vụtheo phong cách đồng bào Mông mà vẫn đầy đủtiện nghi. Với mức chi phí khoảng 200.000/người/đêm, du khách được trải nghiệm không gian sống của người Mông cùng các dịch vụ chuyên nghiệp và môi trường trong lành.

Trong làng còncó nhà văn hóa thôn, nhà trưng bày theo mẫu truyền thống của người Mông, có khu sân chơi được dùng làm nơi biểu diễn văn hóa, văn nghệ truyền thống. Địa điểm này không chỉ giúp địa phương bảo tồn, quảng bá văn hóa dân tộc Mông phục vụ du khách, mà còn là nơi để bà con người Mông sinh hoạt và tìm hiểu rõ hơn về văn hóa truyền thống dân tộc mình.

Chị Đào Thị Sinh- Đội trưởng Đội Tuyên truyền lưu động Trung tâm Văn hóa huyện Mèo Vạc cho biết cứ thứ 7, Chủ nhật hàng tuần, đội tuyên truyền lưu động sẽ chuẩn bịchương trình giao lưu văn nghệ mang đậm bản sắc của đồng bào dân tộc Mông, cũng như đồng bào dân tộc Hà Giang ở xã Tả Vi.

Làng Văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông, thôn Pả Vi Hạ được ví như bông hoa rực rỡ dưới chân đèo Mã Pì Lèng hùng vĩ, nằm nép mình bên dòng sông Nho Quế xanh ngắt, uốn lượn, thơ mộng nơi vùng đất địa đầu Tổ quốc. Đâylà điểm đến không thể bỏ qua khi du khách đặt chân đến Hà Giang.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm