Khám phá

Phát hiện cung điện 1.000 năm tuổi của người Maya​ ở Mexico

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một tòa cung điện lớn nhiều khả năng của giới thượng lưu người Maya từ 1.000 năm trước ở thành phố Kuluba, gần điểm du lịch Cancun của Mexico.

'Hạ cú chốt cuối', lửng mật thịt gọn trăn châu Phi khổng lồ / Loài động vật nhỏ bé nhưng lại khiến rắn độc 'sợ phát sốt'

Theo thông báo được Viện Nhân chủng học và Lịch sử quốc gia (INAH) đưa ra, cung điện này cao 6m, dài 55m và rộng 15m, được phát hiện ở phía Đông của khu khảo cổ Kuluba, một trong những địa điểm có ý nghĩ lịch sử quan trọng ở bang Yucatan.

Một nhà khảo cổ học làm sạch vữa của ngôi đền nằm trong khu vực khảo cổ học của Kuluba, ở Tizimin, bang Yucatan, Mexico. Ảnh: japantimes.co.jp
Một nhà khảo cổ học làm sạch vữa của ngôi đền nằm trong khu vực khảo cổ học của Kuluba, ở Tizimin, bang Yucatan, Mexico. Ảnh: japantimes.co.jp

Những gì còn lại của tòa nhà này cho thấy đã từng có người ở trong hai giai đoạn giữa các năm 600 - 1050 sau Công nguyên. Nhà khảo cổ Alfredo Barrera chia sẻ: "Phát hiện này chỉ là khởi đầu, chúng tôi chỉ vừa mới bắt đầu khám phá một trong những cấu trúc đồ sộ nhất tại khu khảo cổ này".

Nền văn minh Maya đạt đến đỉnh cao vào giai đoạn năm 250 - 900 sau Công nguyên, kiểm soát khu vực rộng lớn, trải dài từ miền Nam Mexico, Guatemala, Belize cho tới Honduras.

Cùng với cung điện trên, các chuyên gia Mexico cũng khám phá 4 công trình khác ở khu vực được được gọi là "Nhóm C", trong quảng trường trung tâm của Kuluba, bao gồm một bàn thờ, tàn dư của 2 tòa nhà dân cư và 1 cấu trúc tròn giống như lò nướng.

Các nhà bảo tồn đang xem xét phương án trồng lại rừng tại các khu vực ở Kuluba để bảo vệ khu di tích lịch sử này khỏi hư hại do nắng và gió. Khu vực này sẽ được mở cửa cho công chúng tham quan trong tương lai.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm