Khám phá

Phát hiện động vật ăn thịt đồng loại lâu đời nhất thế giới

Một nghiên cứu mới tiết lộ rằng, bọ ba thùy, động vật chân đốt sống ở biển là loài ăn thịt đồng loại đầu tiên trên thế giới.

Bị đàn sư tử tấn công, trâu rừng nhảy luôn xuống nước, ngờ đâu lại là quyết định sai lầm! / Sinh vật kỳ dị khiến người mắc hội chứng sợ lỗ tròn phải né tránh: Đó là gì?

Bọ ba thùy (trilobite) là động vật chân đốt sống ở biển đã tuyệt chủng và lần đầu tiên được tìm thấy trong mẫu hóa thạch khoảng 541 triệu năm trước. Chúng là những sinh vật có bộ xương ngoài dày, đây có thể là một trong những lý do khiến nhiều hóa thạch trilobite vẫn được bảo tồn suốt những năm qua; xương ngoài hóa thạch dễ dàng hơn nhiều so với các mô mềm hơn.

Russell Bicknell, một nhà cổ sinh vật học tại Đại học New England ở Úc dành 5 năm để kiểm tra các hóa thạch trilobite từ quá trình hình thành Đá phiến Vịnh Emu trên Đảo Kangaroo ở Nam Úc. Có hai loài trilobite từ cùng một chi được tìm thấy trong hệ tầng này là Redlichia takooensis, đã ăn các hạt dưới đáy đại dương và loài R. rex săn mồi lớn hơn.

Bọ ba thùy, động vật chân đốt sống ở biển có thể là loài ăn thịt đồng loại đầu tiên trên thế giới.

Bọ ba thùy, động vật chân đốt sống ở biển có thể là loài ăn thịt đồng loại đầu tiên trên thế giới.


Nhiều trong số các hóa thạch R. takooensis được tìm thấy với những thứ dường như là vết cắn, chủ yếu ở phía sau đầu của chúng. Các nhà cổ sinh vật học cho biết rằng, R. rex đã làm bữa ăn cho R. takooensis. Trong hệ tầng Vịnh Emu, phân hóa thạch, được gọi là coprolit, do R. rex để lại có chứa tàn tích vỏ trilobite.

Điều này cho thấy R. rex có khả năng ăn thịt các loài trilobite nhỏ hơn. Tuy nhiên, điều bất ngờ là những dấu hiệu của vết cắn tương tự trên R. rex . Các nhà nghiên cứu kết luận rằng, những vết thương này có thể là kết quả của việc ăn thịt đồng loại.

Mặc dù không có nhiều thông tin về vết thương do trilobite gây ra, nhưng Bicknell chắc chắn rằng những vết thương này không phải là "vết cắn" theo nghĩa truyền thống. Thay vào đó, mặt dưới của một con bọ ba thùy có hai hàng chân và trên các chân này có ít gai hướng vào trong.

Hầu hết các vết thương được nhìn thấy trên hóa thạch Vịnh Emu là vết thương ở bụng chứ không phải đầu. Bicknell tin rằng, điều này là do những con vật bị thương đang cố gắng thoát khỏi nanh vuốt của kẻ săn mồi. Các hóa thạch bị thương là của các loài động vật đã biến mất. Những con bọ ba thùy gây thương tích ở đầu có thể là đồng loại.

Mặc dù đây là ví dụ sớm nhất được ghi nhận về việc ăn thịt đồng loại đối với bất kỳ loài động vật nào trong hồ sơ hóa thạch, nhưng Bicknell cho biết có khả năng việc ăn thịt đồng loại lâu đời hơn và phổ biến hơn nhiều so với những gì những hóa thạch này gợi ý.

 

Bicknell nói: “Đây là kỷ lục có thể chứng minh được về việc ăn thịt đồng loại"

1
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm