Khám phá

Phát hiện khẩu thần công Minh Mạng bên bờ sông Hồng

Khẩu súng thần công bằng hợp kim gang, có hình trụ dài 155 cm, nặng khoảng 550kg và được đúc vào năm Minh Mạng thứ 20 (1839).

10 bức ảnh đẹp về sự giao hoà giữa con người và thiên nhiên / Điểm mặt 9 loài côn trùng kỳ lạ nhất hành tinh

Liên quan đến việc phát hiện một vật nghi là bom nằm ở độ sâu 2,5m, do đơn vị thi công thực hiện gói kè chống sạt lở ven bờ sông Hồng số 41, bên bờ lở tả ngạn của sông Hồng, thuộc địa phận tổ 24B, phường Nguyễn Phúc, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái, chúng tôi vừa trao đổi với ông Trần Xuân Ca - Giám đốc bảo tàng tỉnh Yên Bái.

Khẩu thần công được đưa về bảo tàng.
Có thể bạn quan tâm
 

Ông Ca cho biết: “Cách đây hai năm, chúng tôi cũng đã phát hiện một khẩu súng cùng thời Minh Mạng tại sông Chảy đoạn gần Hồ thủy điện Thác Bà. Hiện 5 khẩu súng thần công tại Bảo tàng Yên Bái đều có niên đại và thời gian sưu tầm khác nhau.

Đây là khẩu Thần công thời Nguyễn thứ 5 được phát hiện trên địa bàn tỉnh Yên Bái. Sau khi được phát hiện, khẩu súng thần công đã được trục vớt và di chuyển về Bảo tàng tỉnh Yên Bái để lưu giữ và nghiên cứu. Sắp tới sẽ được Bảo tàng tỉnh Yên Bái đưa ra trưng bày để phục vụ khách tham quan tìm hiểu”.

Trước đó vào ngày 5/4/2014, đơn vị thi công thực hiện gói kè chống sạt lở ven bờ sông Hồng đã phát hiện một vật lạ giống quả bom, nên Ban chỉ huy công trường đã báo cáo sự việc cho chính quyền địa phương.

Ban Chỉ huy Quân sự TP. Yên Bái và các cơ quan chuyên môn về văn hóa nhanh chóng vào cuộc. Cán bộ Bảo tàng tỉnh Yên Bái xác định đây không phải là quả bom như khả nghi ban đầu mà là một khẩu súng thần công.

Để xác định khẩu thần công này, cán bộ bảo tàng dựa vào dòng chữ Hán “Minh mệnh Nhị Thập Niên chế” (nghĩa là chế tạo vào năm Minh Mạng thứ 20) khá nguyên vẹn, rõ nét được khắc nổi trên thân súng, xác định hiện vật này được đúc vào năm Minh Mạng thứ 20 (1839).

Khẩu súng thần công được đúc bằng hợp kim gang, có hình trụ dài 155 cm, nặng khoảng 550kg. Súng có hình trụ và được chia ra làm 3 phần: nòng súng, bầu súng và chuôi súng. Đường kính miệng súng là 27cm, chu vi phần có tai là 90,2 cm, chu vi chỗ tiếp lửa là 100,04cm, chuôi súng dài 9,5cm.

Bảo vật thời Minh Mạng này được cấu tạo thành nhiều khoang với các gờ nhỏ bao quanh thân súng. Bầu súng có hai tai trống cấu tạo tiết diện tròn đối xứng nhau, được gọi là trục quay và đỡ súng khi đặt trên bệ. Ở gần đuôi có một lỗ nhỏ hình tròn, đường kính khoảng gần 1cm, được cho là lỗ tiếp lửa để kích nổ.

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/di-san/phat-hien-khau-than-cong...
Theo Tuyết Phượng - Hải Ngọc/Kiến thức
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC