Khám phá

Phát hiện mới: Chim bồ câu biết đếm

Chúng ta đều biết rằng chim bồ câu có khả năng nhớ đường về nhà nhưng dường như chúng còn có 1 khả năng khác, chúng có thể đếm được.

Ảnh đẹp: Đàn chim bồ câu bên hồ Hoàn Kiếm / Kỳ lạ với cảnh tượng cá "bắt" chim bồ câu


Bồ câu có thể phân biệt các bức hình theo số lượng các vật thể bên trong

Các nhà nghiên cứu nhận thấy chim bồ câu có thể so sánh những bức hình có tới 9 vật thể trong đó và phân loại các bức hình theo thứ tự các vật thể từ ít đến nhiều.

Cho tới bây giờ, chỉ có con người và những động vật linh trưởng khác là có khả năng sử dụng qui tắc số học trừu tượng như thế. Tiến sĩ Damian Scarf thuộc trường đại học Otego, New Zealand cho biết nghiên cứu này cho thấy chim bồ câu có khả năng ngang ngửa với loài khỉ nâu, cũng đã được nghiên cứu về khả năng này năm 1998.

Ông phát biểu trên tạp chí Science rằng trước tiên các nhà nghiên cứu huyến luyện các con chim bồ câu bằng cách cho chúng xem 1 bộ gồm3 bức hình, mỗi bức hình có từ 1 đến 3 vật thể có màu sắc, hình dạng và kích vỡ khác nhau. Khi chúng mổ đúng vào các bức hình có các vật thể thứ tự từ ít đến nhiều thì chúng sẽ được thưởngnhững hạt lúa mì. Sau đó họ thửkiểm tra khả năng của chúng bằng cách tăng số lượng các vật thể có trong bức hình lên so với trước đây. Họ cho chúng xem từng cặp hình có số lượng vật thể trong khoảng từ 1 đến 9 và kiểm tra khả năng phản ứng của chúng về thứ tự như thế nào.

Theo Dailymail, nếu so với khả năng đếm của con ngườithì khả năng đếm của chim bồ câu còn thua xa, nhưng nghiên cứu này cho chúng ta thấy với 1 bộ não có cấu trúc khá khác so với não người cũng có thể thực hiện được những việc liên quan đến trí óc phức tạp mà con người từng nghĩ chỉ có mình mới làm được.

Kết quả này bổ sung thêm vào những bằng chứng ngày càng nhiều rằng chim bồ câu là 1 trong những loài chim có khả năng về trí tuệ ấn tượng.

Hiện tại, tiến sĩ Scarfđang có kế hoạch kiểm tra 1 loài vẹt ở New Zealand về trí thông minh được cho là tương đương 1 em bé 6 tuổi.

 

1
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm