Phát hiện nhẫn vàng 1.800 năm tuổi khắc hình thần Vệ nữ
Một chiếc nhẫn vàng 1.800 năm tuổi có chạm khắc hình ảnh thần Vệ Nữ, nữ thần La Mã gắn liền với chiến thắng, vừa được phát hiện ở Bretagne, Pháp.
7 quả cầu lạ tiết lộ về sự sống Trái Đất nửa tỉ năm trước / Lộ diện quái vật răng kiếm lâu đời hơn cả khủng long
Các nhà khảo cổ học ở Pháp đã tìm thấy một chiếc nhẫn vàng 1.800 năm tuổi có khắc hình thần Venus, nữ thần La Mã gắn liền với chiến thắng, cùng với một số đồng tiền từ thời kỳ sau đó, khi Đế chế Carolingian cai trị khu vực này.
Chiếc nhẫn được tìm thấy trong "tình trạng bảo quản đặc biệt" gần thị trấn Pacé, ở Bretagne, theo một tuyên bố từ Viện Nghiên cứu Khảo cổ học Phòng ngừa Quốc gia Pháp (INRAP). Đá quý của chiếc nhẫn có khắc hình Venus Victrix, theo INRAP. Đá quý là nicolo, một loại đá mã não được cắt để có một lớp màu xanh lam nhạt trên một lớp đen dày hơn. Phần trung tâm được đóng khung bằng vàng, với các họa tiết tuyến tính được khắc xung quanh.
Chiếc nhẫn có niên đại từ thế kỷ thứ hai hoặc thứ ba sau Công nguyên, khi Đế chế La Mã cai trị khu vực này, điều này giải thích tại sao nó được phát hiện trên con đường La Mã. Con đường vẫn còn vết bánh xe, cho thấy rằng những chiếc xe có bánh xe đã đi qua đó, có thể là để phục vụ những người sống trong một khu định cư gần đó. Người ta không biết chiếc nhẫn thuộc về ai hoặc tại sao nó lại nằm trên con đường La Mã.
Tiền xu thời trung cổ
Tại cùng địa điểm, các nhà khảo cổ học cũng phát hiện ra tàn tích của một ngôi làng thời trung cổ từng thịnh vượng vào khoảng 1.300 năm trước. Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy tàn tích của những ngôi nhà, cánh đồng của nông dân, đồng cỏ và các silo ngầm. Có vẻ như các tòa nhà được xây dựng bằng đất, gỗ, thạch cao và gạch bùn, trong khi mái nhà được làm bằng vật liệu có nguồn gốc thực vật.
Phát hiện "đặc biệt" nhất từ lớp này là những đồng tiền xu có niên đại từ thế kỷ thứ 9 đến thế kỷ thứ 10 sau Công nguyên được lưu giữ cùng nhau.
Những đồng tiền xu có niên đại từ thời khu vực này được cai trị bởi Đế chế Carolingian, bao gồm hầu hết nước Pháp ngày nay và các vùng lân cận của Tây Âu bị suy yếu do các cuộc đột kích do người Viking tiến hành, buộc họ phải nhượng đất cho các nhóm người Viking.
Bản thân ngôi làng dường như đã bị bỏ hoang vào thế kỷ thứ 10, trong Thời đại Viking. Tuy nhiên, không rõ liệu việc bỏ hoang và việc cất giữ những đồng tiền xu có phải là do các cuộc đột kích của người Viking hay không.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
CLIP: Bị 2 con chó nhà tấn công dữ dội, rắn hổ mang vẫn không hề hấn gì
CLIP: Đi săn linh dương kudu, sư tử bị con mồi đạp cho trọng thương nhưng cái kết cuối cùng mới gây 'sốc'
Tại sao chim không bị điện giật khi đậu trên dây điện?
Vì sao chim ngủ trên cành cây mà không bị ngã? Bí mật nằm ở đôi chân 'khóa an toàn' đặc biệt
Vì sao chim bồ câu biết đưa thư dù... không biết chữ?
CLIP: Trăn Nam Mỹ tham lam nuốt cá sấu và màn giải cứu đầy gay cấn
Cột tin quảng cáo
Chiếc nhẫn vàng thời La Mã 1.800 năm tuổi có gắn viên đá quý khắc hình ảnh của Venus Victrix hay "Venus chiến thắng". (Ảnh: © Emmanuelle Collado, Inrap)