Khám phá

Phát hiện những sự thật ít người biết về Kim Tự Tháp

Kim Tự Tháp là một trong những công trình vĩ đại của nhân loại. Tuy nhiên, công trình này còn ẩn chứa nhiều bị mật mà nhiều người chưa biết.

Kim tự tháp Ai Cập được xây ngược từ trong ra ngoài? / Tại sao Nikola Tesla bị ám ảnh bởi kim tự tháp Ai Cập?

Ý nghĩa của Kim Tự Tháp Ai Cập

Người Ai Cập cổ đại có niềm tin mãnh liệt về sự hồi sinh và bất tử. Vì vậy họ chuẩn bị chu đáo cho cái chết của bản thân và những người trong gia đình bằng cách xây dựng lăng mộ. Đối với các Pharaoh và hoàng hậu trong hai thời kỳ Cổ vương quốc và Trung vương quốc thì Kim Tự Tháp chính là lăng mộ.

Hình dạng của Kim Tự Tháp Ai Cập được cho là tượng trưng cho mô đất nguyên thủy mà người Ai Cập tin là từ đó Trái Đất được tạo ra cũng như những tia nắng Mặt Trời chiếu xuống.

Có khoảng 138 Kim Tự Tháp được tìm thấy ở Ai Cập. Đa số chúng được xây trên tả ngạn sông Nile, nơi mặt trời lặn và được xem là có liên quan tới thế giới của người chết trong thần thoại Ai Cập.

Ảnh minh họa.

Ai mới là người xây dựng Kim Tự Tháp Ai Cập?

Đến thời kỳ Tân vương quốc, các Pharaoh đã dần ngừng xây dựng các Kim Tự Tháp. Các nhà khảo cổ học đã tìm kiếm trong vòng hai thập kỷ qua và thấy những bằng chứng mới cung cấp manh mối về việc những người xây dựng Kim Tự Tháp là ai và họ sống như thế nào.

Những ghi chép còn sót lại, bao gồm bản thảo bằng giấy papyri được phát hiện vào năm 2013 tại Wadi al-Jarf trên bờ Biển Đỏ của Ai Cập, cho thấy rằng các nhóm lớn công nhân đã giúp mang vật liệu đến Giza. Giấy papyri được tìm thấy tại Wadi al-Jarf kể về một nhóm 200 người đàn ông do một thanh tra tên là Merer đứng đầu. Nhóm công nhân này đã chuyển những tảng đá bằng thuyền dọc theo bờ sông Nile, cách Đại kim tự tháp ở Tura 18km, nơi những tảng đá được sử dụng để xây lớp ngoài của kim tự tháp.

Trước đây, các nhà Ai Cập học đã đưa ra giả thuyết rằng, những người xây dựng Kim Tự Tháp phần lớn là do những người làm nông nghiệp theo mùa, những thời điểm trong năm có rất ít công việc nông nghiệp phải làm. Giấy papyri mô tả chi tiết lịch sử của Kim Tự Tháp vẫn đang trong quá trình giải mã và phân tích, nhưng kết quả chỉ ra rằng nhóm do Merer lãnh đạo còn làm được nhiều việc hơn là giúp xây dựng kim tự tháp.

Những công nhân này dường như đã đi qua phần lớn đất nước Ai Cập, có thể đến tận sa mạc Sinai, thực hiện nhiều dự án xây dựng và nhiệm vụ được giao cho họ. Điều này đặt ra câu hỏi liệu họ có phải là một phần của lực lượng chuyên nghiệp lâu dài, hơn là một nhóm công nhân nông nghiệp thời vụ sẽ trở lại đồng ruộng của họ.

 

Kim Tự Tháp được xây dựng như thế nào?

Kim Tự Tháp được xây dựng từ 2,3 triệu khối đá, mỗi khối đá có trọng lượng từ 2,5 – 15 tấn. Con người đã đưa ra rất nhiều giả thuyết về quá trình xây dựng các Kim Tự Tháp. Một số cho rằng các kim tự tháp do các sinh vật ngoài trái đất xây dựng, còn những người khác lại tin rằng người Ai Cập cổ đại đã sở hữu một bí quyết thất truyền nào đó qua nhiều thế hệ để xây dựng các Kim Tự Tháp.

Hơn 21 thế kỷ sau khi Kim Tự Tháp hoàn thành, nhà sử học Hy Lạp Herodotus cho biết, khoảng 100.000 người đã thay phiên nhau làm việc 3 tháng mỗi năm trong vòng 20 năm để hoàn thiện công trình.

Năm 1974, Kurt Mendelssohn, nhà vật lý người Anh gốc Đức, ước tính khoảng 70.000 nhân lực thời vụ và 10.000 nhân lực thường xuyên đã được huy động để xây Đại Kim Tự Tháp Giza Ai Cập.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm