Khám phá

Phát hiện sinh vật ăn thịt cả quái thú, mang dòng máu con người

Các nhà khoa học đã tìm thấy dấu vết của một sinh vật đứng đầu chuỗi thức ăn vào khoảng 2 triệu năm trước mang dòng máu của con người.

Loài cá 'bí ẩn': Có lúc còn 37 con, sống ở Hố Quỷ, chi phí bảo tồn lên tới hơn 90 tỷ đồng / Cận cảnh vùng đất khắc nghiệt nhất: Thời tiết và cuộc sống khó khăn nhưng sở hữu vẻ đẹp kỳ lạ đến mê mẩn

Mới đây, các nhà khoa học đến từ Đại học Tel Aviv ở Israel và Đại học Minho ở Bồ Đào Nha đã giải mã bí ẩn của sinh vật đứng đầu chuỗi thức ăn vào 2 triệu năm trước mang dòng máu con người.

Sinh vật được cho là phát triển nhất vào thời kỳ đó chính là Homo erectus hay còn gọi là Người Đứng Thẳng. Đây là loài đang trút bỏ dần vẻ ngoài và bản chất của vượn nhân hình để tiến tới một con người thực thụ.

Họ đã biết chế tạo và sử dụng công cụ, nhưng hãy còn mang bộ não bé nhỏ và cơ thể còn nhiều nét của vượn nhân hình. Tuy nhiên, cùng với những loài anh em thời kỳ 2,5 đến 2 triệu năm về trước, họ có chế độ ăn giàu quái thú cổ đại.

Điều này không giống với những gì chúng ta hình dung trước đây về loài săn bắt hái lượm cổ đại này. Họ cũng khác với nhóm săn bắt hái lượm hiền hòa hơn sau này, khi con người đã thực sự sở hữu hình dáng và những tính chất tiệm cận hiện đại.

Điều này có lí giải rằng nhóm săn bắt hái lượm thời kỳ sau, ví dụ tổ tiên Homo sapiens chúng ta, không thể tiếp cận với một thế giới ngập tràn quái thú như thời cổ đại.

Vì vậy họ hiền hoà hơn, không phát triển để trở thành kẻ đứng đầu chuỗi thức ăn. Dù những Homo sapiens đầu tiên vẫn săn và ăn các quái thú, nhưng ít hơn nhiều.

 

Còn nhóm người 2,5 đến 2 triệu năm trước, hầu như chỉ ăn thịt quái thú. Vì họ sống trong một thế giới bị chi phối bởi "kỷ băng hà lớn" cuối cùng, khiến vùng châu Âu và Bắc Mỹ ngày nay luôn bị chôn vùi bởi sông băng dày.

Khi ấy, hệ sinh thái trên Trái đất tràn ngập những quái thú khổng lồ đi lang thang như ma mút, voi răng mấu, những con lười khổng lồ nặng hàng tấn...

Bằng chứng của việc này đã được các nhà khoa học tìm thấy khi phân tích hóa học từ xương và men răng, từ đó rút ra các ví dụ cục bộ về chế độ ăn của họ và khẳng định vấn đề.

Chính khả năng săn bắt đáng kinh ngạc này đã giúp con người "giao thời" nuôi được bộ não luôn đói năng lượng, góp phần quan trọng vào việc phát triển não bộ.

Tuy nhiên điều này không có nghĩa - chúng ta - con người hiện đại nên ăn thêm nhiều thịt hơn.

 

Bởi cơ thể người hiện đại đã phát triển để thích nghi với những chế độ ăn phù hợp môi trường sống mà vẫn đảm bảo sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm