Khám phá

Phát hiện tàn tích trường đào tạo võ sĩ giác đấu

Lần đầu tiên giới khảo cổ phát hiện một trường đào tạo võ sĩ giác đấu La Mã thời cổ đại ở Carnuntum, bên ngoài thành Rome.

Sửng sốt phát hiện đầu người ngoài hành tinh trong hang sao Hỏa? / Đôi chân dài "cứu cánh" hươu cao cổ thoát khỏi sư tử

Các chuyên gia đã phát hiện tàn tích này tại Carnuntum, bên ngoài Vienna, Áo. Đây là lần đầu tiên các chuyên gia phát hiện trường đào tạo võ sĩ giác đầu bên ngoài thành Rome. Hiện ngôi trường nằm bên dưới một đồng cỏ.

"Đó là một nhà tù. Những võ sĩ giác đấu là tù nhân. Họ sống trong các phòng giam của một pháo đài. Nơi đó chỉ có duy nhất một cửa ra", nhà khảo cổ học Wolfgang Neubauer thuộc ĐH Vienna là người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho hay.

Theo ông Neubauer, phát hiện mới này cho thấy võ sĩ giác đấu bên ngoài thành Rome đã trở thành một lĩnh vực "kinh doanh lớn”. Ít nhất có 80 đấu sĩ sống ở tòa nhà có hai tầng. Họ được huấn luyện tại khu vực trung tâm pháo đài. Ngoài ra, khu vực này cũng bao gồm hệ thống sưởi ấm dưới sàn dành cho khóa huấn luyện mùa đông, phòng tắm, trạm xá, đường ống dẫn nước và có cả một nghĩa địa gần đó.

Nhà khảo cổ học Neubauer cho hay các võ sĩ giác đấu có địa vị như nô lệ. Họ bị giam giữ biệt lập với thị trấn Carnuntum. Thị trấn này nằm ở gần sông Danube và được xây dựng dưới thời hoàng đế Hadrian năm 124 và sau này nó trở thành một thành trì của La Mã.


Tranh minh họa trường đào tạo võ sĩ giác đấu tại Carnuntum.

Mặc dù có hơn 100 trường đào tạo võ sĩ giác đấu được xây dựng trên khắp lãnh thổ của đế chế La Mã nhưng các chuyên gia chỉ tìm được những tàn tích đó ở Rome, Carnuntum và Pompeii. Trong đó, trường huấn luyện đấu sĩ ở Pompeii khá nhỏ và thường là trường tư nhân.

"Võ sĩ giác đấu không thường xuyên bị giết chết vì họ là đối tượng có giá trị. Tuy nhiên, có rất nhiều người có khả năng bị giết chết ở nhà hát vòng tròn do không được đào tạo để chiến đấu. Do đó, rất nhiều cuộc so tài đổ máu đã xảy ra. Trong cuộc chiến, các võ sĩ giác đấu so tài với nhau và kết quả dựa trên điểm số chứ không phải mục đích chính là tàn sát nhau", ông Neubauer cho hay.

Bản đồ trường đào tạo võ sĩ giác đấu giống như một pháo đài hay nhà tù.

Võ sĩ giác đấu ngủ trong phòng giam rộng 3m2 và mỗi phòng giam có 1 hoặc 2 người. Những phòng giam biệt lập này được ngăn cách nhau bằng một phòng lớn hơn dành cho những người huấn luyện. Họ còn được gọi là magistri - người đã từng là võ sĩ giác đấu và có tài năng làm “thầy” dạy những người khác cách sử dụng vũ khí và chiến đấu.

Các võ sĩ giác đấu ở các tỉnh được huấn luyện có nhiều điểm tương đồng với đấu sĩ ở các đô thị lớn, trong đó có thành Rome. Thông qua phân tích những bộ xương võ sĩ giác đấu được tìm thấy ở một nghĩa trang thuộc Ephesus, Thổ Nhĩ Kỳ, các chuyên gia cho hay những đấu sĩ này có chế độ ăn uống chủ yếu là ăn chay. Nhóm nghiên cứu của ông Neubauerhy vọng thông qua một số nghiên cứu, phân tích bộ xương võ sĩ giác đấu ở Carnuntum sẽ giúp con người hiểu hơn về cuộc sống của những chiến binh La Mã cổ xưa.

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC