Khám phá

Phát hiện tàu sân bay Nhật bị Mỹ đánh chìm cùng 800 lính trong trận hải chiến lớn nhất thế giới

Các nhà thám hiểm trong nỗ lực lùng sục các đại dương thế giới để tìm kiếm tàu chiến chìm trong Thế chiến II đã phát hiện tàu sân bay Nhật bị đánh đắm trong trận hải chiến Midway.

Các thành viên trên tàu nghiên cứu Petrel, kết hợp với Hải quân Mỹ, đã tiết lộ vào hôm 18/10rằng họ đã tìm thấy tàu sân bay Kaga của Hải quân Nhật Bản ở độ sâu 5,4km dưới lòng biển.

Cuộc thám hiểm được khởi xướng bởi Paul Allen, nhà đồng sáng lập Microsoft với tỷ phú Bill Gates. Trong nhiều năm, thủy thủ đoàn của con tàu Petrel dài 76 m đã phối hợp với Hải quân Mỹ cùng các quan chức từ khắp nơi trên thế giới đi tìm những con tàu bị chìm.

Hình ảnh quét dưới nướccủa tàu sân bay Kaga cho thấy mũi con tàu đã đâm xuống đáy biển với tốc độ cao làm tàu vỡ tan thành từng mảnh, và tạo ra miệng hố như một vụ nổ dưới lòng đại dương.

Phần trước của con tàu chôn vùi dưới bùn và trầm tích với độ sâu 4,8 km so với mặt nước biển. Những quả bom của Mỹ đã rơi trúng tàu Kaga khiến nó bốc cháy nhưng các bộ phận rơi xuống vẫn ở gần nhau. Một số súng trên tàu vẫn còn nguyên và chĩa ra phía ngoài.

Kaga là một trong số 4 chiến hạm của Nhật bị đánh chìm trong trận hải chiến Midway (Ảnh: AP)

"Chúng tôi đã đọc về những trận chiến qua sách vở và biết được những gì đã xảy ra. Nhưng chỉ đến khi bạn nhìn thấy những xác tàu đắm dưới đáy đại dương, bạn mới cảm nhận được cái giá thực sự của chiến tranh là gì", Frank Thompson, nhà sử học thuộc Bộ Tư lệnh Di sản và Lịch sử Hải quân Mỹ trụ sở ở Washington, người có mặt trên tàu Petrel, cho biết.

“Những thiệt hại mà con tàu phải gánh chịu, được miêu tả qua các hình ảnh và video, vẫn còn rất khiêm tốn khi bản thân nó là một nghĩa địa chiến tranh dưới biển.”

dù một số mảnh vỡ từ Kaga đã được xác định trước đó, đây là lần đầu tiên xác tàu chính được phát hiện một cách hoàn chỉnh. Con tàu được coi như mồ chôn của 800 quân nhân Đế quốc Nhật Bản trong trận hải chiến Midway.

Được coi là một trận hải chiến lớn nhất lịch sử thế giới, trận chiến ác liệt tại đảo san hô Midway diễn ra 6 tháng sau cuộc tấn công của Nhật Bản vào Trân Châu Cảng hồi năm 1941. Đây cũng bước ngoặt quan trọng trên mặt trận Thái Bình Dương thời kỳ Thế chiến II khi hải quân Nhật bị tổn thất nặng nề còn Mỹ thì vươn lên chiếm ưu thế.

Bên cạnh Kaga, 3 tàu sân bay của Nhật Bản bị đánh chìm tại Midway còn có Akagi, Soryu và Hiryu, hiện vẫn chưa xác định được vị trí. Phía Mỹ chỉ mất một tàu sân bay là chiến hạm USS Yorktown, đã được tìm thấy vào năm 1998.

Nhóm Petrel hy vọng sẽ tìm thấy và khảo sát được tất cả các tàn tích từ trận chiến Midway, để có thể bổ sung thêm nhiều chi tiết mới vào các tài liệu lịch sử. Nhóm tìm kiếm sẽ tiếp tục gửi robot xuống đáy biển thẳm để xem còn tìm được thêm thêm xác tàu đắm nào nữa không.

Theo Việt Anh/Dân việt
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo