Khám phá

Phát hiện thêm họ hàng mới của loài người hiện đại ngoài Neanderthal

Các nhà khoa học cho rằng Homo longi, hay "Người Rồng", mới được phát hiện có thể thay thế người Neanderthal trở thành họ hàng gần gũi nhất của chúng ta.

Kỳ quan “bãi biển đỏ” ở Trung Quốc đẹp nhất vào mùa chim di cư / 15 điều bất ngờ của tạo hóa dành cho động vật

Hôm 25/6, trên chuyên san The Innovation, các nhà khoa công bố một hộp sọ người tiền sử được phát hiện ở thành phố Cáp Nhĩ Tân (tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc), hộp sọ này có đặc điểm gần gũi với người hiện đại, tương tự như người Neanderthal.

“Hóa thạch từ Cáp Nhĩ Tân và những vết tích khảo cổ khác từ Trung Quốc đã tạo nên dòng dõi thứ ba của loài người sau này, cùng với người Neanderthal vàHomo sapiens”, ông Chris Stringer, một trong những tác giả của công trình nghiên cứu, cho biết.

Loài mới này được đặt tên là "Homo Iongi" hay "Dragon Man" (tạm dịch "Người rồng"), theoAFP.

Hình ảnh mô phỏng loài Homo longi hay "Người Rồng". Ảnh: AFP.

Hình ảnh mô phỏng loài Homo longi hay "Người Rồng". Ảnh: AFP.

Tại Trung Quốc, hộp sọ được phát hiện đầu tiên từ năm 1930 và giấu dưới lòng giếng nhiều năm sau đó để tránh rơi vào tay quân đội Nhật Bản.

Đến năm 2018, theo di ngôn của một người dân địa phương, hộp sọ được tiết lộ và trao cho ông Ji Qiang, một giáo sư tại Đại học Địa lý Hà Bắc,Guardianđưa tin.

Với niên đại khoảng 146.000 năm, hộp sọ Cáp Nhĩ Tân có miệng rộng, hốc mắt và hàm răng lớn, đồng thời có thể chứa não bộ có kích thước tương đương với não người hiện đại.

Tên gọi "Người Rồng" có nguồn gốc từ sông Hắc Long Giang, gợi nhắc đến hình tượng rồng trong tên dòng sông nơi hộp sọ được tìm thấy.

 

Dựa trên đánh giá về vị trí phát hiện và hình ảnh mô phỏng, nhóm nghiên cứu do ông Ji Qiang dẫn đầu tin rằng người Homo longi thích nghi tốt với môi trường khắc nghiệt và đã từng phân tán khắp châu Á.

"Nhóm người ở Cáp Nhĩ Tân có mối liên kết chặt chẽ với Homo sapiens hơn là người Neanderthal", ông Stringer cho biết.

Người Neanderthal có quan hệ gần gũi với Homo sapiens. Ảnh: DW.

Người Neanderthal có quan hệ gần gũi với Homo sapiens. Ảnh: DW.

"Trong trường hợp được xem là một nhánh riêng biệt, 'Người Rồng' sẽ là loài có quan hệ họ hàng gần nhất với người hiện đại", ông Stringer nói thêm.

 

Theo các nhà nghiên cứu, nếu Homo sapiens đến Đông Á vào thời điểm Homo longi hiện diện, trong quá trình sinh sống gần gũi, các loài thuộc chi Người có thể đã xảy ra hôn phối.

Ông Stringer cho biết: “Homo longi tạo lập dòng dõi người thứ ba ở Đông Á với lịch sử tiến hóa riêng biệt, điều này càng cho thấy khu vực trên có vai trò quan trọng đối với sự tiến hóa của loài người”.

Trước đó, giới nghiên cứu cũng vừa phát hiện xương hóa thạch có thể thuộc về một nhóm người cổ đại chưa từng được biết đến, sống cách đây 100.000 năm ở khu vực Levant, Israel.

Các bộ xương của nhóm người này có sự kết hợp đặc biệt giữa người Neanderthal và một số đặc điểm ban đầu của con người, khiến chúng khác biệt với người Homo sapiens sống trong khu vực đó vào cùng thời điểm.

Dù vậy, các nhà khoa học từ chối tuyên bố đây là một loài mới.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm