Khám phá

Phơi bày sự thật sốc từ xác ướp có 1 không 2 của "người đẹp tóc nâu"

Cuộc khám nghiệm thi hài sau 2.600 năm yên nghỉ đã hé lộ ngày cuối đời đáng sợ, những điều lạ lùng trên cơ thể và nguồn gốc khác thường của cô gái trẻ Ai Cập, xác ướp nổi tiếng nhất ở Ireland.

Những biểu cảm khó tin trên khuôn mặt của các xác ướp cổ / Xác ướp Ai Cập và những điều bí ẩn không phải ai cũng biết

Xác ướp trước đây đã được xác định là của cô gái 20 tuổi tên Takabuti, là vợ hoặc tình nhân của một nhà quý tộc Ai Cập. Cô là con gái của một quan tư tế và có cái chết trẻ bí ẩn. Trong thế kỷ 19, di thể của cô vướng vào vụ buôn bán xác ướp lớn diễn ra sau chiến tranh Napoleon. Live Science cho biết cuối cùng cô đã được mua từ Ai Cập bởi thương gia Thomas Greg, được đưa về Belfast (Xứ Ireland, Vương Quốc Anh) năm 1834.

Phơi bày sự thật sốc từ xác ướp có 1 không 2 của người đẹp tóc nâu - Ảnh 1.

Quan tài được trang trí công phu của cô gái - Ảnh: BẢO TÀNG ULSTER

Lần mở quan tài vào năm 1835 đã hé lộ cơ thể của một phụ nữ trẻ có mái tóc màu nâu vàng được tạo kiểu kỹ càng. Quan tài cũng đem đến nhiều hiểu biết trong lĩnh vực Ai Cập học. Lần này, sau gần 1 thế kỷ được đưa về Anh, nhóm nghiên cứu phối hợp giữa nhiều đơn vị như Đại học Manchester, Đại học Queen ở Belfast, Bảo tàng Quốc gia (Anh)... đã quyết định kiểm tra lại xác ướp bằng máy CT và kỹ thuật phân tích DNA.

Phơi bày sự thật sốc từ xác ướp có 1 không 2 của người đẹp tóc nâu - Ảnh 2.

Các nhà khoa học đang tiến hành khám nghiệm lại xác ướp - Ảnh: BẢO TÀNG ULSTER

Tiến sĩ Robert Loynes, một bác sĩ phẫu thuật đã nghỉ hưu, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết: "Takabuti bị một vết thương nặng phía sau thành ngực trên bên trái. Dựa trên vết thương, có vẻ cô ấy bị đâm vào lưng, gần vai, và đây gần như chắc chắn là nguyên nhân dẫn đến cái chết".

Kết quả khám nghiệm cũng cho thấy cô bị giết bởi một chiếc rìu mà những người thợ Ai Cập vẫn dùng. Rất có thể một người thân cận là kẻ thủ ác.

Xác ướp cũng phơi bày nhiều điểm khác thường: thay vì loại bỏ toàn bộ nội tạng như xác ướp Ai Cập truyền thống, xác ướp này còn nguyên vẹn nội tạng và tất cả ở trong tình trạng tốt, cho thấy cô đã được ướp hết sức công phu.

 

Kết quả phân tích DNA còn gây sốc hơn khi tiết lộ cô gái mang dòng máu phần lớn là của người châu Âu, khác biệt hẳn với dân cư Ai Cập cổ đại. Cô gái cũng có nhiều đặc điểm kỳ lạ trên cơ thể như có nhiều hơn người thường một đốt sống, có 33 chiếc răng thay vì 32...

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm