Khám phá

Quái thú tiền sử có lực cắn lớn nhất thế giới động vật

Khi một con cá sấu Caiman ngoạm lấy chân sau của một con lười cách đây 13 triệu năm gần sông Napo ở Peru, nó đã để lại 46 dấu răng lên con mồi.

Sốc với "quái vật" ăn khủng long, răng bằng trái chuối, con cháu còn tồn tại / Quái vật hồ Loch Ness và bí ẩn chưa có lời giải

Giờ đây, các nhà nghiên cứu đã có thể dựng lại hiện trường vụ tấn công sau khi phân tích xương chân sau của con lười.

"Trên thực tế, loài cá sấu Caiman cổ đại có lực cắn lên tới 7 tấn, gấp 4 lần lực cắn mạnh nhất từng được đo lường trong thế giới động vật", tác giả nghiên cứu Rodolfo Salas-Gismondi cho biết.

Cú đớp mạnh nhất xếp sau đó đến từ loài cá sấu nước mặn hiện đại - Crocodylus porosus, có lực cắn 1,6 tấn.

Salas-Gismondi, nhà cổ sinh vật học tại Phòng thí nghiệm BioGeoCiencias của Đại học Peruana Cayetano Heredia ở Lima, Peru, cho biết: “Vết cắn mạnh đến nỗi răng con cá sấu đã đục thủng xương chày và làm gãy xương đặc. Con lười đã không thể sống sót sau cú ngoạm đó".

Quái thú tiền sử có lực cắn lớn nhất thế giới động vật - ảnh 1

Xương chày của con lười có tổng cộng 46 vết cắn.

Bằng chứng hóa thạch này đem tới một cái nhìn hiếm hoi về mối quan hệ giữa động vật ăn thịt và con mồi từng sống ở Amazonia, hoặc khu vực xung quanh sông Amazon ở Nam Mỹ, hàng triệu năm trước.

Hóa thạch xương chày bị hư hại của con lười được tìm thấy vào năm 2004 bởi François Pujos, đồng tác giả nghiên cứu.

Khi khám phá những mỏm đá ở hệ tầng Pebas dọc theo sông Napo ở Peru, Pujos phát hiện ra rất nhiều hóa thạch xương động vật.

Bị hấp dẫn bởi các vết cắn lưu lại trên xương, nhưng Pujos và các cộng sự chưa thể xác định chủ nhân của dấu răng. Sau đó, hóa thạch được lưu trữ tại khoa cổ sinh vật có xương sống tại thành phố Lima.

Một nhóm nghiên cứu bao gồm các nhà khoa học Pháp, Peru và Mỹ đã nghiên cứu khu vực hệ tầng Pebas trong 15 năm, tìm hiểu về các loài động vật từng sống ở đó bằng cách nghiên cứu xương mà chúng để lại.

Các hồ và đầm lầy từng là môi trường sống hoàn hảo cho cá sấu và cá sấu cổ đại từ 11 triệu đến 20 triệu năm trước. Cho tới năm 2019, nhóm nghiên cứu mới xác định được "hung thủ" gây ra cái chết của con lười xấu số.

“Chúng tôi phát hiện ra rằng dấu răng trên vùng xương chày khớp với hàm răng của loài cá sấu Caiman Purussaurus khổng lồ”, ôngSalas-Gismondi nói.

Chân dung kẻ săn mồi cổ đại

Cá sấu CaimanPurussaurus có thể dài tới 10 m khi trưởng thành, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng đây là một con non có chiều dài khoảng 3 m. Chúng là ông vua săn mồi của khu vựcsông Napo vào thời kỳ hoàng kim của mình.

Trong khi đó, con lười có thể nặng khoảng 79 kg, có kích thước tương tự một con chuột lang nước Nam Mỹ hiện đại.

Các nhà nghiên cứu cho biết, răng của Purussaurus khớp với những dấu vết được tìm thấy trên xương hóa thạch. Những động vật ăn thịt khác sống ở Nam Mỹ vào thời điểm đó bao gồm thú có túi, cá sấu và các loài chim khổng lồ không biết bay đều bị loại trừ.

Chế độ ăn uống của hầu hết cá sấu đều biến đổi theo độ tuổi. Những con non sẽ ăn côn trùng và nhện. Khi lớn lên, lực cắn của chúng cũng thay đổi theo kích cỡ con mồi, có nghĩa là con trưởng thành có khả năng săn các loài động vật có vú và rùa cổ đại.

Với lực cắn khủng khiếp, CaimanPurussaurus không bị giới hạn bởi kích thước khi chọn bữa ăn. Điều này được chứng minh, cùng với xương chày của một con lười, hóa thạch mai của một con rùa lớn cổ đại cũng đã được phát hiện.

Hóa thạch này cho thấy một con Purussaurus trưởng thành đã cắn một miếng dài hơn 60 cm lên thân con rùa. Tuy nhiên, không giống như con lười, con rùa vẫn sống sót dựa trên bằng chứng về sự tái tạo xương ở mai.

1
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC