Ra mắt loại bia đặc biệt dành riêng cho bệnh nhân ung thư
Xuất hiện bất ngờ, voi khổng lồ náo loạn đường phố / Điều ít biết về giống bưởi đỏ chót, đặc sản Mê Linh
Bia dành cho bệnh nhân ung thư.
Hóa trị gây ra rất nhiều tác dụng phụ khó chịu cho bệnh nhân ung thư và một trong số đó là chứng loạn thần kinh. Tác dụng phụ này khiến cho thức ăn, nước uống có mùi vị nhạt nhẽo, cay, đắng, thậm chí có vị của kim loại. Hiểu được điều đó, một nhóm hỗ trợ điều trị ung thư có trụ sở tại Praha đã tạo ra loại bia không cồn tên Mama Beer.
Ban đầu, bia Mama được bào chế để giúp bệnh nhân ung thư vú vượt qua các triệu chứng của chứng loạn thần kinh. Hệ thống hương vị trong bia sẽ làm cho cảm giác về hương vị của của người điều trị trở nên tốt hơn. Bên cạnh đó, loại bia đặc biệt này còn chứa một loạt các loại vitamin và khoáng chất giúp hỗ trợ điều trị ung thư.
Jana Drexlerova, giám đốc điều hành của nhóm Mama Help đã tự mình trải nghiệm loại bia này trong thời gian tiến hành hóa trị liệu. Thời điểm đó, cô từng bị tổn thương niêm mạc miệng và việc ăn uống vô cùng đau đớn, khó khăn.
“Khi mà cuối cùng tôi cũng có được cảm giác thèm ăn thì tất cả những gì tôi có thể ăn là súp cà chua lạnh, thậm chí chúng còn không có mùi vị”, Drexlerova chia sẻ.
Để giúp bệnh nhân hóa trị có đầy đủ dinh dưỡng và những vitamin quan trọng, các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân uống bia Mama với mức độ vừa phải. Rắc rối duy nhất là biến dạng vị giác khiến hương vị bia cực kỳ cay đắng. Drexlerova bèn hợp tác với Tereza Sverakova (cũng là một người sống sót sau khi điều trị ung thư vú) để nấu ra bia ngon miệng hơn.
“Chúng tôi nghĩ rằng sẽ thật tuyệt khi phát triển loại bia đặc biệt cho phụ nữ trải qua trị liệu hóa chất. Bia có chứa tất cả các loại vitamin và chất dinh dưỡng nhưng không có cồn và được làm ngọt hơn để tiêu diệt vị đắng. Một loại bia sẽ giúp chống lại tác dụng phụ của hóa trị và thúc đẩy phát triển tổ chức Mama Help cùng một lúc.
Chúng tôi đã tiếp cận 9 nhà máy bia nhưng chỉ có một nơi đồng tình là Zatec. Phải mất nửa năm để phát triển bia. Những người từng nếm thử bia Mama đều cảm thấy nó tuyệt vời. Đó là phần thưởng lớn nhất”, Drexlerova cho biết.
Bia Mama được ủ ít cay hơn bia bình thường vì hóa trị khiến bệnh nhân thấy mọi thứ có vị đắng một cách đặc biệt. Bia cũng được bổ sung nước ép táo để trở nên ngọt hơn một chút.
Cho đến nay, bia Mama đã được phục vụ tại một số sự kiện bia, sự kiện thực phẩm và cũng đã được phân phối tại các bệnh viện điều trị ung thư ở Cộng hòa Séc. Dự kiến bia cũng sẽ được bày bán rộng rãi tại nhiều siêu thị ở Séc trong tương lai.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Loài cá Việt Nam suýt bị tuyệt chủng, giờ hồi sinh kỳ diệu, là món đặc sản trị giá hàng triệu đồng
Có 1 món loại pháp thuật Bồ Đề Tổ Sư không truyền cho Tôn Ngộ Không, ngẫm lại thấy quá đúng đắn
Đây chính là vũ khí mạnh nhất Tây Du Ký: Tôn Ngộ Không phải đi cầu cứu, Phật Tổ Như Lai cũng bị đả thương
Xem Tây Du Ký hàng chục năm chưa chắc trả lời được câu hỏi 'Tôn Ngộ Không có phải yêu quái không?'
7 cái tên của Tôn Ngộ Không ngay cả fan 38 năm cũng nhiều người không thể liệt kê hết
Điều kỳ lạ vừa xảy ra ở nơi NASA tin có sự sống ngoài Trái Đất