Khám phá

Sao lùn đỏ 'quái vật' bắn năng lượng hủy diệt trong vũ trụ

Một sao lùn đỏ nhỏ nhưng có sức hủy diệt lớn vừa được phát hiện trong không gian gây xôn xao giới khoa học. Các nhà nghiên cứu đã gọi sao lùn đỏ quái vật này là "Hazflare", ước tính khoảng 40 triệu năm tuổi.

Top 10 mỹ nhân khí chất 'ngút ngời' của 'đại hiệp' Kim Dung / Vẻ đẹp kỳ thú của những địa danh có thật trong tiểu thuyết của cố nhà văn Kim Dung

Mới đây, đài quan sát ALMA, Chi Lê bất ngờ phát hiện một sao lùn đỏ mới có tên khoa học là J02365, nằm cách Trái đất khoảng 130 năm ánh sáng, nghiên cứu mới cho biết.

Trong lần quan sát mới nhất, Đài ALMA bất ngờ phát hiện sao này phóng ra luồng tia năng lượng hủy diệt cường độ lên đến 10 ^ 32 erg đơn vị năng lượng điện từ.

Sao lun do
Nguồn ảnh: Phys.

Loại tia này được cho là mạnh nhất so với bất kỳ tia năng lượng pháo sáng nào từng nổ ra trong vũ trụ.

Nhà khoa học Loyd và các đồng nghiệp của ông đã gọi sao lùn đỏ quái vật này là "Hazflare", ước tính khoảng 40 triệu năm tuổi. Cường độ tia năng lượng điện từ của sao này còn mạnh gấp 40 lần so với tia năng lượng do các sao lùn M lớn hơn nó về mặt quy mô, kích thước phóng ra.

Hiện các chuyên gia vẫn chưa xác định được vì sao mà sao lùn đỏ J02365 lại có sức hủy diệt như vậy.

Tuy nhiên, có một khả năng là sao này nhận năng lượng phân tử hoá học cũng như tia bức xạ từ một sao chủ hàng xóm nào đó mà Đài ALMA chưa kịp khám phá.

Theo kienthuc.net.vn
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm