Khám phá

Sau khi hoàng đế băng hà, các phi tần và cung phi bị bắt phải chôn cất, tại sao hai chân của họ lại bị tách ra?

Như chúng ta đã biết, thời xa xưa, người ta sử dụng phương pháp chôn cất bằng đất sau khi chết, ban đầu chỉ cần đào hố chôn xác là đủ, nhưng cùng với sự phát triển của thời đại, văn hóa tang lễ đã thay đổi.

Gia tộc buôn vàng lừng danh ở Hà Nội: Giàu 'nứt đố đổ vách', nhắc đến tên dân thủ đô ai cũng biết / Bí ẩn đằng sau pho tượng biết đổi màu mặt trong lăng mộ của Tần Thủy Hoàng

Sau này, khi mức sống ngày càng dư dả hơn, văn hóa mai táng xuất hiện, tức là khi người chết được chôn trong lăng mộ, các hiện vật, gia súc hoặc người sống được chôn cùng với người đã khuất.

Những đồ vật hiến tế này sau này đã cung cấp rất nhiều tư liệu để các nhà khảo cổ học của chúng ta nghiên cứu lịch sử.

chon-song (1).jpeg 0

Ảnh minh họa.

Thời xa xưa, việc chôn cất người sống là rất phổ biến, đặc biệt trong giới quý tộc hoàng gia, ví dụ như khi hoàng đế băng hà, sẽ có một số lượng lớn phi tần và cung phi chôn cất cùng. Nhưng có một phát hiện kỳ ​​lạ, tại sao những thê thiếp được chôn cất đều phải tách chân ra?

chon.jpg 0

Mặc dù dùng người sống để chôn cất nhưng không phải triều đại nào cũng có, trước thời nhà Tần thì loại hình văn hóa này thịnh hành, đến đời nhà Tần, Tần Thủy Hoàng đã bãi bỏ văn hóa tàn độc này, sau khi chết thì sử dụng đất nung là chiến binh và ngựa. Nhưng sau thời nhà Tần, văn hóa chôn cất một lần nữa xuất hiện trong lịch sử, và nó đã bị xóa bỏ sau vài nghìn năm.

chon-song (1).jpeg 4

Trong văn hóa chôn cất, hầu hết những người chết là phụ nữ, thê thiếp của hoàng đế và cung phi, thậm chí là người hầu của các quan đại thần có địa vị.

 

Chế độ chôn sống là một minh chứng tàn khốc cho địa vị thấp bé của người phụ nữ trong xã hội xưa, họ không có sự tự do và không thể tự chọn lựa hạnh phúc cho chính mình.

Sau đó trong quá trình nghiên cứu khảo cổ học, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một hiện tượng kỳ lạ. Ở một số ngôi mộ cổ, quan tài của chủ nhân được đặt ở chính giữa, ở các gian bên có nhiều xương cốt, những mảnh xương này đương nhiên là của người được chôn cất cùng. Tuy nhiên, khi các nhà khảo cổ tiến hành nghiên cứu, họ phát hiện thấy xương của một số phi tần trong lăng tẩm bị tách rời chân.

chon-song (1).jpeg 3

Khuôn mặt cũng lộ ra vẻ gớm ghiếc, điều này cho thấy lúc đó họ đã trải qua bao nhiêu đau đớn. Sau khi phân tích, cuối cùng chúng ta cũng biết họ đã trải qua những gì trước khi chết.

Trước khi các phi tần hoặc cung phi này được chôn cất trong lăng, chân của họ sẽ bị gãy, vì vậy họ sẽ không được di chuyển sau khi chôn cất trong lăng.

 

chon-song (1).jpeg 1

Rồi họ sẽ chết sớm vì đau đớn. Theo quan niệm, người bị chôn cất trong lăng mộ nếu trong tình trạng khỏe mạnh, họ có thể phá hủy lăng mộ của hoàng gia, điều này tuyệt đối không được phép.

Vì vậy, chân của họ bị gãy, khi bị đau dữ dội, khuôn mặt của họ sẽ rất đau đớn và trông thật gớm ghiếc.

Phải nói rằng phong tục chôn cất này thực sự rất tàn nhẫn đối với phụ nữ thời xưa.

chon-song (1).jpeg 2

Địa vị của phụ nữ thời cổ đại không cao, sau khi trở thành nạn nhân của hoàn cảnh này, họ sẽ còn bị hành hạ đau đớn, và không biết đã có bao nhiêu phụ nữ từng bị hủy diệt.

 

Bây giờ chúng ta đã phát triển, địa vị của phụ nữ đã nâng cao, nam nữ bình đẳng, phụ nữ không cần phải là chư hầu của đàn ông nữa, phụ nữ có thể tự sinh tồn.

- Video: Bí ẩn ngọn đèn "cháy sáng ngàn năm không tắt" trong lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng. Nguồn: VTV24.
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm