Khám phá

Sau khi mở cửa lăng mộ nghìn tuổi, nhà khảo cổ lập tức gọi điện cho chính phủ: Hãy cử người đến bảo vệ chúng tôi!

Nhìn thấy cảnh tượng bên trong lăng, giáo sư Parzinger lập tức sơ tán nhóm khảo cổ rồi nhấc điện thoại lên gọi cho chính phủ Nga.

Cả gan bán bảo vật đào được trong lăng mộ hoàng đế, 3 người nông dân tưởng 'đổi đời' - Ai ngờ! / Từ chối đào lăng mộ cháu trai Lưu Bang, 20 năm sau, đội khảo cổ "nuốt hận" trước cảnh tượng đau lòng!


Scythia là một dân tộc Iran xuất hiện từ thế kỷ 8-7 TCN, họ có cuộc sống du mục, chủ yếu chăn thả gia súc và cưỡi ngựa nhưng từng thống trị cả vùng thảo nguyên trải dài từ Iran đến Trung Quốc và mở rộng về phía tây đến Đông Âu ngày nay.

Tộc người Scythia được biết đến nhiều nhất thông qua các chiến binh Scythia thiện chiến bậc nhất thời cổ đại, song phần còn lại của lịch sử thì gần như biến mất hoàn toàn bởi họ không có chữ viết riêng để chép sử.

Sau khi mở cửa lăng mộ nghìn tuổi, nhà khảo cổ lập tức gọi điện cho chính phủ: Hãy cử người đến bảo vệ chúng tôi! - Ảnh 1.

Chiến binh Scythia nổi tiếng với khả năng chiến đấu thiện xạ. Khi giao chiến, người Scythia không chỉ giết kẻ thù mà còn chặt đầu họ rồi dùng hộp sọ như cốc uống rượu. Ảnh: Internet

Có rất nhiều nhà khảo cổ trên khắp thế giới quan tâm tới lịch sử Scythia và giáo sư người Đức Hermann Parzinger là một trong số đó. Đi theo dấu chân của tộc người cổ đại, Parzinger đã tìm đến vùng núi Ural của nước Nga - vùng vành đai phân chia hai châu lục Á - Âu.

Thời điểm đó, đoàn khảo cổ đã phải đối mặt với thời tiết vô cùng khắc nghiệt của mùa đông nước Nga, còn liên tục đi bộ trong thời gian dài mà chưa tìm thấy manh mối gì,

Khi các chuyên gia chuẩn bị từ bỏ sứ mệnh khảo cổ, họ may mắn tìm thấy một cái hố lạ.

Bằng nghiệp vụ của mình, đội khảo cổ lập tức nhận ra đây không phải chiếc hố được hình thành tự nhiên nên nhanh chóng tiến hành đào sâu vào khu vực đó. Ở độ sâu 3m, các thành viên trong đoàn đã vô cùng mừng rỡ khi tìm thấy một cái dầm bị chôn vùi dưới hố.

Sau khi mở cửa lăng mộ nghìn tuổi, nhà khảo cổ lập tức gọi điện cho chính phủ: Hãy cử người đến bảo vệ chúng tôi! - Ảnh 3.

Khu vực khai quật lăng mộ hoàng gia Scythia. Ảnh: Brewminate

 

Ở khu vực hẻo lánh của núi Ural mà đào được thứ này, chắc chắn bên dưới lòng đất là kho báu khảo cổ. Lo sợ di chỉ bị tác động mạnh, phá hoại cấu trúc và làm hỏng hóc di vật bên trong, đội khảo cổ đã khai quật khu vực này một cách hoàn toàn thủ công mà không dùng máy móc cỡ lớn.

Quả đúng như dự đoán của các chuyên gia, bên dưới hố đen này là một lăng mộ hoàng gia có hai phòng. Điều đáng mừng hơn nữa là suốt hàng ngàn năm qua, ngôi mộ cổ này vẫn chưa bị kẻ gian xâm phạm nên đồ tùy táng bên trong vẫn còn nguyên vẹn.

Dù phấn khích đến mấy, giáo sư Parzinger vẫn yêu cầu cả đội không được mở cửa lăng ra, họ sẽ sử dụng một camera thu nhỏ thâm nhập vào lăng trước để quan sát tình hình bên trong.

"Hãy cử người đi bảo vệ chúng tôi"

Khi chiếc camera mini lọt vào trong lăng mộ, hàng chục chuyên gia và nhân viên khảo cổ trong đoàn đền nín thở nhìn vào màn hình. Tới đây, họ đã không kìm nổi sự phấn khích: Lăng mộ này được phủ kín bằng vàng! Đây chính là một phát hiện vĩ đại về sự thịnh vượng của nền văn minh Scythia.

 

Song đứng trước cảnh tượng này, giáo sư Parzinger lại vô cùng bình tĩnh, ông lập tức sơ tán nhóm khảo cổ ra khỏi lăng rồi nhấc điện thoại lên gọi cho chính phủ Nga yêu cầu được hỗ trợ.

Parzinger giải thích với mọi người: "Hiện tại chúng ta phải kiên nhẫn chờ đợi, vàng ở đây vô cùng giá trị. Nếu thông tin bị tiết lộ ra ngoài thì không chỉ di tích văn hóa bị nhòm ngó mà tính mạng của các thành viên trong đoàn cũng khó lòng bảo vệ được."

Những đồ tạo tác vàng tinh xảo của người Scythia. Ảnh: Internet

Những đồ tạo tác vàng tinh xảo của người Scythia. Ảnh: Internet

Đúng với yêu cầu của Parzinger, đội bảo vệ của chính phủ đã nhanh chóng có mặt để bảo vệ đoàn khảo cổ trong quá trình khai quật. Lúc này các chuyên gia mới tiến hành mở cửa lăng và đưa các di vật ra ngoài.

 

Tại đây họ đã tìm thấy tổng cộng 5.700 miếng vàng cùng một số lượng lớn hổ phách và ngọc lam. Trong đó tiêu biểu có áo giáp vàng nặng 15kg, kẹp tóc vàng, trang sức vàng vô cùng tinh xảo.

Đây là những minh chứng rõ ràng cho thời kỳ hùng mạnh, thịnh vượng nhất của vương quốc Scythia, trước khi bị người Sarmatia đánh bại rồi phải di cư liên tục, hòa nhập với các tộc người khác.

Khi công tác khai quật cứu hộ hoàn thành, chính phủ Nga đã khen ngợi hành động kịp thời, khôn khéo của giáo sư Parzinger bởi khu vực dãy núi Ural thực tế có rất nhiều những tên trộm mộ có vũ trang đang tìm kiếm vàng của Scythia.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm