Khám phá

Sẽ ra sao nếu Trái đất không còn ‘sóng hấp dẫn’

Xét về mặt lý thuyết, bất cứ thứ gì có khối lượng sẽ bẻ cong được không gian, tạo thành lực hấp dẫn. Tuy nhiên, bạn có biết lực hấp dẫn quan trọng như thế nào không? Không có lực hấp dẫn, bạn sẽ bay được như siêu nhân nhưng nhân loại thì diệt vong.

Đại công trình bí ẩn trên Trái Đất nghi của người ngoài hành tinh: Giới khoa học phản bác ra sao? / Động vật kì lạ nhất Trái Đất: Có chân nhưng lại dùng mũi để di chuyển

Trái đất sẽ chỉ có ngày hoặc đêm và một mùa duy nhất

Giả sử như chỉ có mình Trái đất mất đi trọng lực. Lúc này, tinh cầu của chúng ta vẫn chịu tác động từ lực hấp dẫn của Mặt trời, nên quỹ đạo của hành tinh sẽ không đổi.

Tuy nhiên, trọng lực là một yếu tố quan trọng có vai trò giúp Trái đất tự thăng bằng, đồng thời là một chiếc trục giúp Trái đất tự quay.

Khi mất đi trọng lực, Trái đất không thể tự quay nữa.
Khi mất đi trọng lực, Trái đất không thể tự quay nữa.

Khi mất đi trọng lực, Trái đất không thể tự quay nữa, đồng nghĩa với việc một ngày sẽ không có 24 tiếng cố định, cũng như không còn khái niệm bình minh - hoàng hôn. Sẽ có một nửa Trái đất là ban ngày, và nửa còn lại thì luôn chìm trong bóng đêm.Chưa hết, Trái đất không thể tự quay nữa còn kéo theo hiện tượng xáo trộn thời tiết.

Nóng – lạnh không thể được xác định theo thời gian như cũ và ta cũng không còn được trải nghiệm 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông, mà thay vào đó mỗi địa điểm sẽ chịu một sắc thái màu khác nhau.

"Lục phủ ngũ tạng" của con người bị đảo lộn

Cơ thể của chúng ta được hình thành và phát triển một cách có chủ đích để thích nghi với trọng lực trên Trái đất. Chính vì thế nếu như cơ thể không còn chịu tác động của trọng lực, một sự xáo trộn không hề nhẹ sẽ xảy ra.

Lục phủ ngũ tạng của con người biến đổi qua 4 giai đoạn: Trọng lực chuẩn trên Trái đất - khi mới lên vũ trụ - khi đã thích nghi trên vũ trụ - trở về Trái đất.

Cơ quan bị ảnh hưởng đầu tiên chính là dòng chảy của máu. Khi không có trọng lực, máu sẽ không có xu hướng bị hút xuống dưới theo như "thiết kế" của cơ thể. Do đó việc lưu thông máu sẽ gặp khó khăn rất lớn.

Việc máu "chạy lung tung" sẽ làm ảnh hưởng đến khác bộ phận khác của con người. Các cơ bắp sẽ bị giảm khả năng hoạt động, dần dần sẽ bị hủy hoại.

Phổi, dạ dày, thận cũng đều sẽ giảm chức năng và thậm chí không ở yên vị trí, bởi chúng không còn chịu tác động của lực hút Trái đất.

Loài người bị diệt vong

Khi không còn trọng lực, lượng không khí bao quanh Trái đất không còn bị ràng buộc bởi bất cứ thứ gì sẽ nhanh chóng bị thoát ra bên ngoài không gian. Có thể nói, con người sẽ diệt vong nếu điều này xảy ra.

Trong trường hợp có người nhanh tay kiếm được chiếc mặt nạ dưỡng khí và hô hấp bình thường, họ có thể sống sót nhưng sẽ không còn khả năng nghe.

Không còn áp suất không khí xung quanh, màng nhĩ sẽ bị nổ và con người sẽ mất đi thính giác trong đau đớn.

Chưa dừng lại ở đó. Không khí thoát ra ngoài khí quyển cũng đồng nghĩa với việc tầng Ozone bảo vệ Trái đất cũng không còn.

Do đó ngay cả khi chúng ta duy trì được khả năng hô hấp, ánh sáng Mặt trời cũng sẽ sớm thiêu rụi làn da của chúng ta.

Những chuyến "du hành vũ trụ" miễn phí

Trọng lực chính là công cụ giữ cho chúng ta còn tồn tại ở trên mặt đất này. Nếu không có trọng lực, con người và mọi vật chất trên Trái đất sẽ phải chịu ảnh hưởng nặng từ sức hút của Thái Dương Hệ.

Toàn bộ những thứ không có gì ràng buộc với mặt đất như cỏ cây, nước sông, hồ, đại dương... và cả con người sẽ nhanh chóng được đi "du lịch không gian" miễn phí.

Vào lúc này đây, Trái đất khi được quan sát từ xa sẽ chỉ như một Mặt trăng xám xịt, với những dãy núi non trùng điệp và những công trình kiến trúc tan hoang còn sót lại, nhưng cũng sẽ sớm bị hư hại bởi thời gian.

Qua những khả năng trên có thể xảy ra, ta có thể thấy việc mất đi trọng lực là thảm họa diệt vong khủng khiếp nhất dành cho nhân loại, và cho cả Trái đất.

Điều gì xảy ra nếu khí quyển Trái đất biến mất?

Khí quyển là lớp khí bao quanh vỏ Trái đất và được giữ lại bởi lực hấp dẫn của Trái đất. Khí quyển bao gồm một số khí như: Ni-tơ (78%), Oxy (21%), Argon (0,93%) cùng với một số khí khác là: carbon dioxite, hidro, heli...

Ngày nay, bầu khí quyển đang dần nóng lên, dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Vậy chuyện gì sẽ xảy ra nếu một ngày nào đó khí quyển biến mất?

Không có khí quyển, đồng nghĩa với việc không còn khí oxy, hô hấp ở người và động vật cũng kết thúc, báo hiệu một hành tinh không còn sự sống.

Đại dương dần biến mất hoàn toàn do nhiệt độ Trái đất tăng cao. Trái đất sẽ bị tàn phá bởi các thiên thạch. Khí quyển giúp đốt cháy các vật thể ngoài vũ trụ trước khi lao vào Trái đất. Không có khí quyển, bề mặt Trái đất chịu ảnh hưởng nặng nề bởi sự tàn phá khủng khiếp của các thiên thạch.
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC