Khám phá

Sốt xuất huyết có thể tạo ra miễn dịch với COVID-19

Một nghiên cứu mới phân tích đã phát hiện ra mối liên hệ giữa sự lây lan của COVID-19 và các đợt bùng phát dịch sốt xuất huyết trước đó tại Brazil - vùng dịch lớn thứ ba.

Mục sở thị buổi trưng bày "kho báu" đẹp tới mức đáng kinh ngạc tại Pháp / Bỏ gần 500 triệu đồng mua căn nhà cũ nát, người đàn ông bất ngờ phát hiện "kho báu" trị giá gần 4 tỉ ngay phía sau sân chỉ nhờ một trận bão

Theo hãng tin Reuters (Anh), nghiên cứu do Giáo sư Miguel Nicolelis tại Đại học Duke (Mỹ) đứng đầu, đã so sánh sự phân bố về mặt địa lý của các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 với sự lây lan của bệnh sốt xuất huyết trong năm 2019 và 2020. Kết quả cho thấy việc phơi nhiễm với căn bệnh lây truyền qua muỗi có thể tạo ra một số mức độ miễn dịch chống lại bệnh COVID-19.

Sau khi nghiên cứu, nhà khoa học nhận thấy những nơi có tỷ lệ nhiễm virus SARS-CoV-2 thấp hơn và ca nhiễm mới tăng chậm hơn là khu vực từng bùng phát dịch sốt xuất huyết mạnh trong năm nay và năm ngoái.

Hình: Reuters.

Hình: Reuters.

"Phát hiện nổi bật này làm tăng khả năng kích thích phản ứng miễn dịch chéo giữa các loại huyết thanh Flavivirus gây bệnh sốt xuất huyết và virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. Nếu được chứng minh là đúng, giả thuyết này có thể đồng nghĩa với việc nhiễm sốt xuất huyết hoặc chủng ngừa bằng vaccine sốt xuất huyết hiệu quả và an toàn có thể tạo ra một mức độ bảo vệ miễn dịch chống lại virus gây dịch bệnh COVID-19" - nhóm nghiên cứu cho biết.

Ông Nicolelis cũng cho biết thêm: Kết quả này đặc biệt thú vị vì các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng những người có kháng thể sốt xuất huyết trong máu có thể dương tính giả với kháng thể virus SARS-CoV-2, ngay cả khi họ chưa bao giờ mắc bệnh COVID-19.

"Điều này cho thấy có sự tương tác miễn dịch giữa 2 loại virus mà không ai ngờ tới. Vì 2 loại virus này thuộc các chủng hoàn toàn khác nhau" - Giáo sư Nicolelis nói và nhấn mạnh cần có các nghiên cứu sâu hơn để chứng minh mối liên hệ này.

Nghiên cứu đã làm nổi bật mối tương quan đáng kể giữa tỷ lệ mắc, tỷ lệ tử vong và tỷ lệ gia tăng thấp hơn của COVID-19 trong các cộng đồng dân cư ở Brazil, nơi mức độ kháng thể đối với bệnh sốt xuất huyết cao hơn.

Tính đến ngày 22/9, Brazil là quốc gia có số trường hợp mắc COVID-19 cao thứ ba thế giới với trên 4,5 triệu trường hợp, chỉ sau Mỹ và Ấn Độ.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra mối liên hệ tương tự giữa bùng phát bệnh sốt xuất huyết và tình trạng lây lan chậm hơn của COVID-19 ở các khu vực khác của Mỹ Latinh, cũng như Châu Á và các quần đảo ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC