Khám phá

Sự thật hiển nhiên nhưng ít người biết về đấu trường La Mã

Với sức chứa 50.000 khán giả, đấu trường La Mã là nơi diễn ra những cuộc chiến đẫm máu giữa các đấu sĩ với nhau hay với động vật... đã trở thành thú vui của người dân ở La Mã thời cổ đại.

Vào năm 86 sau Công nguyên, đấu trường La Mã được đổ đầy nước để tổ chức một trận hải chiến với quy mô giống như thật. Theo đó, hàng ngàn người tham gia trận chiến chia làm 2 phe. Chỉ khi một bên tiêu diệt toàn bộ quân số đối thủ thì trận chiến mới kết thúc.

Đấu trường La Mã nổi tiếng là nơi diễn ra những cuộc chiến sinh tử giữa các võ sĩ giác đấu. Nhiều đấu sĩ chết trong các trận chiến để mua vui cho khán giả.

Nếu một đấu sĩ sống sót qua các cuộc chiến cho tới khi đủ tuổi nghỉ hưu thì họ sẽ được tặng một thanh gươm gỗ gọi là rudis như một vật kỷ niệm ngày chia tay.

Các chuyên gia đã phát hiện 684 loài thực vật tại đấu trường La Mã. Trong số này nhiều loại hạt giống được đưa đến đấu trường thông qua phân của các loài động vật ở những vùng lãnh thổ xa xôi.

Khán giả đến xem các trận đấu hấp dẫn ở đấu trường La Mã thời cổ đại đều nhận được một phiếu giống như vé tới sân vận động ngày nay. Phiếu đó ghi rõ số cổng, số tầng, số khu và số hàng ghế mà họ được ngồi.

Theo ước tính, khoảng 500.000 người và hơn 1 triệu động vật bị giết tại đấu trường La Mã.

Lịch sử ghi nhận chỉ riêng buổi lễ khánh thành đấu trường La Mã kéo dài trong hơn 100 ngày, hơn 9.000 động vật bị giết chết.

Người La Mã thời cổ đại còn tổ chức các màn "ân ái" kỳ quái của con người với động vật ở đấu trường La Mã. Trong số này nổi tiếng là việc con người "mây mưa" với một con bò tót trước sự theo dõi của hàng ngàn khán giả.

Loài voi Bắc Phi bị tuyệt chủng do người La Mã cổ đại sử dụng chúng trong các cuộc chiến đẫm máu tại đấu trường La Mã.

Theo Tâm Anh/Kiến thức
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC