Khám phá

Sự thật ngã ngửa về thị trấn kỳ quặc đua nhau đào hầm sống dưới lòng đất

Nằm ở miền Nam Úc, Coober Pedy trở thành trở thành thị trấn đặc biệt nhất thế giới bởi hầu như toàn bộ cư dân thị trấn đều sống bên dưới mặt đất.

Thị trấn thời Trung Cổ ví như “Atlantis” bị biển nuốt chửng cuối cùng cũng được tìm thấy sau nhiều thế kỷ / Thị trấn đặc biệt được dát từ 72.000 tấn kim cương, đâu đâu cũng là đá quý nhưng không ai nhìn được

Với dân số 3.000 người nhưng đến thị trấn này, bạn sẽ thấy khó có thể tìm thấy bất kì người nào hay căn nhà ở nào trên mặt đất nhưng lại bắt gặp vô số biển báo nguy hiểm. Nằm ở miền Nam Úc, Coober Pedy trở thành trở thành thị trấn đặc biệt nhất thế giới bởi hầu như toàn bộ cư dân thị trấn đều sống bên dưới mặt đất.

Hơn 3.000 dân nhưng trên các con đường gần như không thấy một ngôi nhà mà chỉ bắt gặp các biển báo nguy hiểm làm bạn tưởng như lạc vào thị trấn ma?

Cái tên Coober Pedy bắt nguồn từ ngôn ngữ của thổ dân địa phương có nghĩa là “cái hố của người da trắng”. Năm 1915, khi những người tìm vàng phát hiện ra trữ lượng lớn opal hay còn gọi là ngọc mắt mèo thì nơi đây bắt đầu nổi tiếng, trở thành “thủ đô opal trên thế giới”. Người ta đua nhau đổ xô đến đây khai thác opal và tạo ra vô số những hố rỗng trong lòng đất.

Coober Pedy nổi tiếng là vùng đất có lượng khai thác ngọc mắt mèo lớn nhất thế giới.

Ban đầu những người khai thác mỏ xây dựng những ngôi nhà từ chính những hố rỗng ban đầu để phục vụ mục đích khai thác opal. Theo thời gian, càng ngày càng có nhiều ngôi nhà lớn được xây dựng và đến nay Coober Pedy trở thành một thị trấn dưới nhộn nhịp lòng đất.

Những ngôi nhà trong lòng đất được xây dựng từ chính những hố khai thác opal cũ.

 

Ngày nay, Coober Pedy đã phát triển thành một trong những địa điểm du lịch độc đáo nhất nước Úc. Nơi đây cũng là địa điểm lý tưởng cho ai muốn trốn cái nóng như thiêu ở Nam Úc bởi nhiệt độ ở đây luôn duy trì ở mức 240 C và độ ẩm không vượt quá 20% ngay cả khi mặt đất bị thiêu đốt bởi nhiệt độ tới 500C vào mùa hè.

Thị trấn mát mẻ trong lòng đất Coober Pedy trở thành địa điểm hấp dẫn thu hút đông đảo du khách tới tham quan, nghỉ dưỡng.

Những ngôi nhà dưới lòng đất ở Coober Pedy được thiết kế tuyệt đẹp chủ yếu bằng đá sa thạch bởi nó dễ khai thác, đem lại sự vững chắc cho ngôi nhà. Hơn thế nữa, thiết kế bằng đá sa thạch mang lại vẻ sang trọng cho căn nhà và làm dịu đi cái nóng như đổ lửa của thời tiết bên ngoài vùng sa mạc.

Bỏ lại cái nóng thiêu đốt của sa mạc phía bên ngoài, những căn phóng đá sa thạch mát lạnh làm du khách cực kỳ thích thú.

 

Nằm dưới lòng đất, những ngôi nhà ở Coober Pedy không hề tối tăm, ẩm thấp như bạn tưởng tượng. Du khách đến thị trấn Coober Pedy đều không khỏi ngạc nhiên bởi hàng trăm khối hình trụ nhô lên mặt đất. Đó là những ống thông khói và trục thông gió của căn nhà dưới lòng đất. Ánh sáng tự nhiên chiếu vào khu nhà bếp, phòng sinh hoạt qua một trục thông ánh sáng lớn hơn. Phòng ngủ thì được thiết kế phía sau cùng của ngôi nhà để giữ được sự yên tĩnh tuyệt đối.

Những căn phòng trong nhà tràn đầy ánh sáng khác xa với tưởng tượng của du khách về cuộc sống tối tăm dưới lòng đất.

Coober Pedy có đầy đủ mọi thứ tiện ích như các thị trấn trên mặt đất khác: cửa hàng, siêu thị, phòng bi-da, quán bar, bể bơi, khách sạn, nhà thờ, thậm chí là nghĩa địa.

Không tin được, du khách còn có thể tìm mua được nhiều trang sức đẹp đến thế tại các của hàng dưới lòng đất trong thị trấn.

 

Những phút giây thư giãn trong nhà sách ở Coober Pedy.

Khách sạn, bar không khó tìm ở thị trấn dưới lòng đất này.

Nhiều nhà thờ Công giáo được xây dựng quy mô dưới lòng đất Coober Pedy.

 

Thị trấn kì lạ này từng được sử dụng làm bối cảnh cho nhiều bộ phim nổi tiếng như “Quái vật hành tinh lạ”, “Hành tinh đỏ”.

Không ai có thể tưởng tượng lại có một thế giới ngầm kì diệu như thế dưới lòng Coober Pedy khô cằn không khác gì một vùng đất chết.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm