Khám phá

Sức mạnh của thiên nhiên đáng sợ đến mức nào? Cùng nhìn những bức ảnh chân thực ghi lại các thảm họa kinh hoàng trong lịch sử

Thiên tai chính là "lời đáp trả" của Mẹ Thiên nhiên đối với loài người.

Khám phá những tuyệt tác thiên nhiên rực rỡ trên thế giới / 13 bức ảnh hiếm có khó tìm của thiên nhiên mà bạn phải may mắn lắm mới được chiêm ngưỡng

Thế giới đã chứng kiến ​​sự gia tăng gấp 10 lần số lượng các thảm họa thiên nhiên kể từ những năm 1960, Sổ theo dõi Mối đe dọa Sinh thái (ETR) năm 2020 cho biết. Dữ liệu được thu thập từ năm 1900 đến năm 2019 cho thấy sự gia tăng từ 39 sự cố vào năm 1960 lên 396 vào năm 2019.

Sự thay đổi của điều kiện khí hậu, đặc biệt là sự nóng lên toàn cầu làm tăng khả năng xảy ra các thảm họa thiên nhiên do thời tiết. Nhiệt độ toàn cầu nóng hơn làm tăng nguy cơ hạn hán cũng như tăng cường độ của các cơn bão và tạo ra các đợt gió mùa ẩm ướt hơn.

Điều này có thể thấy rõ nhất khi chúng ta nhìn vào sự thay đổi về cường độ và tần suất của hạn hán, bão, lũ lụt, thay đổi nhiệt độ và cháy rừng.

Núi lửa, động đất, sóng thần… những thảm họa thiên nhiên đang ngày một tăng lên dấy lên mối lo ngại cho toàn nhân loại… Để thấy rõ "sức mạnh" của thiên nhiên, chúng ta có thể nhìn vào những thảm họa gây chấn động toàn cầu:

Núi lửa Kilauea phun trào ở Hawaii, dung nham đang chảy như dòng sông địa ngục...

Sức mạnh của thiên nhiên đáng sợ đến mức nào? Cùng nhìn những bức ảnh chân thực ghi lại các thảm họa kinh hoàng trong lịch sử - Ảnh 1.
Ảnh minh họa.

Năm 1980, Núi lửa St. Lawrence phun trào, và phần lớn ngọn núi bị phá hủy... Năng lượng trong lần phun trào này gấp 1.600 lần quả bom nguyên tử ở Hiroshima!

Sức mạnh của thiên nhiên đáng sợ đến mức nào? Cùng nhìn những bức ảnh chân thực ghi lại các thảm họa kinh hoàng trong lịch sử - Ảnh 2.

Ở Chile, một ngọn núi lửa phun trào đi kèm với cơn giông tạo ra khung cảnh đáng sợ. Nhìn nó giống bối cảnh của một bộ phim khoa học viễn tưởng hơn là một thảm họa thông thường!

Sức mạnh của thiên nhiên đáng sợ đến mức nào? Cùng nhìn những bức ảnh chân thực ghi lại các thảm họa kinh hoàng trong lịch sử - Ảnh 3.

Ở Na Uy, một trận lở đất do lở đất đã cuốn trôi những ngôi nhà ven bờ xuống biển...

Sức mạnh của thiên nhiên đáng sợ đến mức nào? Cùng nhìn những bức ảnh chân thực ghi lại các thảm họa kinh hoàng trong lịch sử - Ảnh 4.

Tại Arizona, Mỹ, một cơn bão bụi che khuất bầu trời ập vào thành phố, giống như ngày tận thế trong "Interstellar"...

Sức mạnh của thiên nhiên đáng sợ đến mức nào? Cùng nhìn những bức ảnh chân thực ghi lại các thảm họa kinh hoàng trong lịch sử - Ảnh 5.

Sau trận động đất, một tuyến đường sắt ở New Zealand trở thành như thế này ...

 

Sức mạnh của thiên nhiên đáng sợ đến mức nào? Cùng nhìn những bức ảnh chân thực ghi lại các thảm họa kinh hoàng trong lịch sử - Ảnh 6.

Tháp điện thoại di động sau trận bão tuyết giống như hình ảnh trong phim thảm họa ngày tận thế...

Sức mạnh của thiên nhiên đáng sợ đến mức nào? Cùng nhìn những bức ảnh chân thực ghi lại các thảm họa kinh hoàng trong lịch sử - Ảnh 7.

Đám mây cuộn giống sóng thần

Sức mạnh của thiên nhiên đáng sợ đến mức nào? Cùng nhìn những bức ảnh chân thực ghi lại các thảm họa kinh hoàng trong lịch sử - Ảnh 8.

“Người khổng lồ” thép của nhân loại vẫn quá nhỏ bé trước thiên nhiên ...

Sức mạnh của thiên nhiên đáng sợ đến mức nào? Cùng nhìn những bức ảnh chân thực ghi lại các thảm họa kinh hoàng trong lịch sử - Ảnh 9.

Chỉ vài giây cũng đủ để thấy sức mạnh của cơn lũ khủng khiếp như thế nào...

Sức mạnh của thiên nhiên đáng sợ đến mức nào? Cùng nhìn những bức ảnh chân thực ghi lại các thảm họa kinh hoàng trong lịch sử - Ảnh 10.

Tổng thư ký Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO), Giáo sư Petteri Taalas cho biết: "Số lượng các hiện tượng khắc nghiệt về thời tiết, khí hậu và nước đang gia tăng và sẽ trở nên thường xuyên và nghiêm trọng hơn ở nhiều nơi trên thế giới do hậu quả của biến đổi khí hậu".

 

"Điều đó có nghĩa là sẽ có thêm nhiều đợt nắng nóng, hạn hán và cháy rừng như những đợt chúng tôi quan sát thấy gần đây ở châu Âu và Bắc Mỹ. Lượng hơi nước hơn trong khí quyển tăng làm trầm trọng thêm tình trạng mưa cực đoan và lũ lụt chết người. Sự ấm lên của các đại dương đã ảnh hưởng đến tần suất và khu vực tồn tại của những cơn bão nhiệt đới dữ dội nhất", ông nói thêm.

Các nhà lãnh đạo cảnh báo, con người cần nỗ lực nhiều hơn nữa để thích ứng với biến đổi khí hậu. Thập kỷ tiếp theo sẽ mang tính quyết định đối với toàn nhân loại. Biến đổi khí hậu đang đe dọa mọi ngóc ngách của mọi quốc gia, mọi lĩnh vực của mọi nền kinh tế, và tương lai của mỗi trẻ em. Thực tế này đang đến gần chúng ta hơn bao giờ hết.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm