Khám phá

Sửng sốt khám phá về các đám mây của sao Kim

Sao Kim được biết đến với những đám mây axit sunfuric bao phủ toàn bộ hành tinh và những cơn gió siêu nhanh có thể di chuyển với tốc độ hàng trăm km mỗi giờ đầy bất ngờ.

Sau màn khoe giọng trong "Friend Zone", Chi Pu lập tức tung MV nhạc phim phiên bản tiếng Việt / Tiết lộ về nhóm chat của Seungri, 8 người là ca sĩ nổi tiếng

Giờ đây, các nhà nghiên cứu đã sử dụng công nghệ thăm dò hồng ngoại để theo dõi lớp giữa của các đám mây sao Kim và họ đã tìm thấy một số điều bất ngờ.

Theo nghiên cứu mới, các chuyên gia phát hiện tầng mây giữa này có rất nhiều kiểu đám mây thay đổi theo thời gian và rất khác với tầng trên của các đám mây sao Kim.

Sung sot kham pha ve cac dam may cua sao Kim
Nguồn ảnh: Phys.

Nghiên cứu cũng tìm thấy những thay đổi trong áp suất của các đám mây, cũng như lượng ánh sáng mặt trời phản xạ trở lại không gian ở tầng giữa, điều này cho thấy sự hiện diện của nước, metan hoặc các hợp chất khác hấp thụ bức xạ mặt trời trong tầng mây giữa ở sao Kim.

Những quan sát mới này có thể giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về hành tinh láng giềng của chúng ta và làm sáng tỏ các hành tinh và ngoại hành tinh khác có bầu khí quyển tiến hóa tương tự.

Các đám mây tầng giữa của Sao Kim được quan sát ở phía tối, chụp bởi camera IR1 của tàu Akatsuki thuộc Cơ quan vũ trụ JAXA.

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã phân tích gần 1.000 hình ảnh hồng ngoại của các đám mây sao Kim được chụp bởi máy ảnh của tàu Akatsuki trong hơn một năm.

Máy ảnh được thiết kế để quan sát tầng mây giữa, nằm cách bề mặt hành tinh 50 đến 55 km. Photon ở bước sóng hồng ngoại có thể thâm nhập sâu hơn vào các đám mây trước khi bị phản xạ, cho phép các nhà khoa học nhìn sâu hơn vào tầng mây này.

 

Có thể bạn quan tâm
Theo Dân Việt
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC