Khám phá

Tại sao các cung thủ thời phong kiến cổ đại lại bắn mũi tên lên trời mỗi khi ra trận?

Cung tên là vũ khí tầm xa trên chiến trường thời phong kiến cổ đại. Đội hình binh mã hàng nghìn mũi tên có thể uy hiếp kẻ địch và đạt được hiệu quả ngay tức thì.

Được tự do hoạt động trong hậu cung, tại sao Hoàng đế không bắt thái y phải "tịnh thân" như thái giám? / Lộ hình cũ của Lý Liên Anh sau khi chỉnh màu: Gương mặt lộ vẻ nham hiểm tại sao lại được Từ Hi vô cùng sủng ái?

Trong thời cổ đại phong kiến, cung tên là loại vũ khí chiến đấu tầm xa rất phổ biến và được nhiều đội quân ưa chuộng vì uy lực mạnh mẽ. Đặc biệt, sức mạnh của vạn tiễn có thể đe dọa kẻ thủ, từ đó làm chậm lực tấn công và đạt được hiệu quả ngăn chặn một cuộc chiến. Trong các bộ phim truyền hình cổ trang, người xem có thể thấy các cung thủ thường bắn mũi tên lên trời theo hình vòng cung khi hai đội quân đang giao tranh chứ không phải bắn thẳng. Trên thực tế, có cơ sở khoa học đằng sau việc tại sao quân đội lại áp dụng cách bắn này.

cung-thu-ban-mui-ten-len-troi-1-1704708548.jpg
Ảnh minh họa. Ảnh Internet.

Cung và mũi tên là gì? Cung bao gồm cánh cung đàn hồi và dây cứng, mũi tên bao gồm đầu mũi tên, trục mũi tên và lông mũi tên. Đầu mũi tên được làm bằng đồng hoặc sắt (hầu hết các đầu mũi tên hiện đại được làm bằng hợp kim), thân được làm bằng tre hoặc gỗ (chủ yếu là hợp kim carbon hoặc nhôm nguyên chất ở thời hiện đại) và lông vũ được làm từ lông đại bàng hoặc ngỗng. Cung tên là một trong những vũ khí quan trọng được quân đội và thợ săn sử dụng trong thời phong kiến cổ đại.

Theo "Sina.com", lý do tại sao các cung thủ thời xưa sử dụng cách bắn chéo để tiêu diệt quân địch rất đơn giản.

cung-thu-ban-mui-ten-len-troi-1704708576.jpg
Ảnh minh họa. Ảnh Internet.

Thứ nhất, khi hai đội quân đang giao tranh, các cung thủ sẽ xếp hàng để bắn mũi tên, một khi đã bắn thẳng thì rất dễ vô tình bắn nhầm, làm tổn thương chính đội quân của mình. Thứ hai, cung tên có tầm bắn xa hơn và có thể tránh được sự bảo vệ trực diện của binh lính mang khiên nên có thể tiêu diệt kẻ địch từ trên xuống dưới hiệu quả hơn. Tất nhiên, việc bắn lên bầu trời không chỉ là một cú bắn ngẫu nhiên mà còn có rất nhiều điểm cần lưu tâm.

Trước hết là vấn đề về góc độ, tùy vào khoảng cách với kẻ thù mà sẽ có những góc độ khác nhau và tất cả đều được tính toán trước khi trận đấu diễn ra. Điều này giống như pháo binh trong các cuộc tập trận mà chúng ta thấy ngày nay, chúng chỉ được khai hỏa sau khi xác định được số lượng lính của quân địch.

Vì vậy, các cung thủ thời cổ đại không bắn linh tinh lên trời từ khoảng cách mà họ giơ mũi tên lên một góc, và hầu hết các mũi tên đều được bắn trong một phạm vi nhất định, để có thể vừa có sát lực vừa thể hiện được sức mạnh của cung tên.

 

cung-thu-ban-mui-ten-len-troi-2-1704708594.jpg
Ảnh minh họa. Ảnh Internet.

Nhưng nhiều người phải đặt lại câu hỏi, trên chiến trường luôn thay đổi, khi quân địch đang hành quân, làm sao các cung thủ có thể biết được góc bắn thích hợp? Làm thế nào để đạt được sự thống nhất? Trên thực tế, có hiệu lệnh riêng cho việc này và tất cả các cung thủ phải tuân theo mệnh lệnh của chỉ huy. Người chỉ huy sẽ bắn thử một mũi tên, sau đó xác định góc độ rồi ra lệnh cho mọi người đồng loạt bắn.

Điều cuối cùng cần lưu ý là không được tiếp cận cung thủ, nếu không sẽ gây ra một cuộc thảm sát một chiều. Trong luyện tập bình thường, phạm vi là ưu tiên chính và độ chính xác chỉ là thứ yếu. Những góc quay đã được phóng đại trên TV và chúng chỉ có hiệu ứng như mưa. Ở góc độ đó, sức mạnh và phạm vi sẽ giảm.

Đối với những đội quân thực sự, người cầm khiên ở phía trước và người cầm giáo ở phía sau. Cung thủ ưu tiên tấn công và can thiệp vào quân đối phương, tạo điều kiện cho đội kỵ binh.

- Video: Ngắm sự kỳ vĩ và lộng lấy của Tử Cấm Thành từ trên cao. Nguồn: Sky Eye.


 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm