Khám phá

Tấn bi kịch của Nữ hoàng lên ngôi lúc 6 ngày tuổi: Cả đời lưu lạc, bị chính chị họ tuyên án tử hình

Xuất thân Hoàng gia, sở hữu dung mạo xinh đẹp cùng ý chí quật cường và sự thông minh thiên bẩm, tuy nhiên, cuộc đời vị Nữ hoàng này bị cuốn xoay bởi những tranh đấu chính trị cho đến khi nhắm mắt xuôi tay.

Phát hiện bộ xương của Nữ hoàng Maya 2.000 năm tuổi / Sửa trang trại, người đàn ông tìm ra bảo vật "nữ hoàng cuối cùng"

Xuất thân trong một gia đình Hoàng tộc, sở hữu một dung mạo xinh đẹp xuất chúng cùng với trí tuệ hơn người, những tưởng cuộc đời sẽ trải thảm hồng đối với Nữ hoàng Mary. Thế nhưng vì những tranh đoạt cũng như âm mưu của vòng xoáy chính trị, cuộc đời bà nhiều lần bị đưa đẩy, không có được một phút giây an yên. Ngày lên ngôi cũng là ngày cuộc đời bà liên tục bị cuốn xoay, không điểm dừng.

Xuất thân Hoàng gia và loạt biến cố liên tục ập đến ngay từ khi chào đời

Mary Stuart cất tiếng khóc chào đời tại cung điện Linlithgow (Scotland) vào ngày 7/12/1542. 6 ngày sau đó, bà lên ngôi Nữ hoàng Scotland khi vẫn còn nằm nôi đỏ hỏn. Sở dĩ bà trở thành người đứng đầu đất nước khi còn nhỏ tuổi như vậy là vì vua cha đột ngột qua đời bởi một căn bệnh bí ẩn.

Tấn bi kịch của Nữ hoàng lên ngôi lúc 6 ngày tuổi: Cả đời lưu lạc, bị chính chị họ tuyên án tử hình - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ.

Do còn nhỏ tuổi nên mẹ của Nữ hoàng Mary là Mary of Guise - một nữ quý tộc Pháp cũng khá quyền lực lúc bấy giờ thực hiện nhiếp chính, giúp con xử lý chuyện chính sự. Khi mới 1 tuổi, Nữ hoàng Scotland được Vua Anh Henry VIII hỏi cưới cho con trai mình nhằm tạo nên cuộc hôn nhân chính trị có lợi cho 2 nước.

Khi ấy, Quốc hội Scotland từ chối vì cho rằng Nữ hoàng Mary còn quá nhỏ. Thêm nữa, nếu cuộc hôn nhân diễn ra thì Scotland sẽ rơi vào tay nước Anh. Không nuốt trôi được cơn giận do bị khước từ đề nghị liên hôn giữa 2 Hoàng tộc nên Vua Henry VIII quyết định xâm lược Scotland. Chính biến liên tục xảy ra khiến Nữ hoàng Mary phải chịu kiếp sống lưu lạc khắp nơi để tránh chiến sự.

Đến năm 1548, khi vừa mới lên 6, Nữ hoàng Mary được đưa sang quê mẹ tại Pháp và được Hoàng gia Pháp nuôi dạy, phần để tránh khỏi bàn tay truy quét của người Anh. Có thể nói, 10 năm ngắn ngủi này là khoảng thời gian tươi đẹp nhất trong cuộc đời của nữ hoàng, vì không những được bình an mà bà còn được dưỡng dục để trở thành một thiếu nữ xinh đẹp, thông minh.

Tấn bi kịch của Nữ hoàng lên ngôi lúc 6 ngày tuổi: Cả đời lưu lạc, bị chính chị họ tuyên án tử hình - Ảnh 3.

Chân dung của Nữ hoàng Mary, tác phẩm của François Clouet.

 

Nhắc đến vẻ đẹp của Nữ hoàng Mary thuở thiếu thời, sử liệu chẳng tiếc mà dành cho bà vô vàn những mỹ từ: "Nữ hoàng Mary có một khuôn mặt nhỏ hình trái xoan, cổ dài và rất duyên dáng, mái tóc của bà màu nâu sáng cùng đôi mắt nâu và đôi lông mày cong. Bà còn có làn da mịn màng, tươi sáng, thân hình cao ráo. Vì thế Nữ hoàng Mary thuở thiếu thời được coi là một bé gái xinh đẹp và sau đó lớn hơn là một người phụ nữ nổi bật và hấp dẫn nhất châu Âu thời điểm bấy giờ".

 

Những năm tháng hạnh phúc ngắn ngủi tiếp nối bởi loạt bi kịch dồn dập

Năm 1558, bà kết hôn với thái tử Pháp là Francis. Một năm sau khi kết hôn, thái tử Francis đăng cơ lên ngôi hoàng đế. Theo đó, Mary ngày càng quyền lực hơn bao giờ hết khi mang trong mình 2 danh phận, vừa là Nữ hoàng Scotland vừa là Hoàng hậu Pháp.

Thế nhưng, “ngày vui ngắn chẳng tày gang”, biến cố ập đến với Nữ hoàng Mary khi Vua Francis qua đời sau 1 năm ngồi trên ngai vàng. Sau khi chồng chết, bà trở về Scotland để rồi phải đối mặt với hàng loạt những biến cố liên quan đến chính trị.

Tấn bi kịch của Nữ hoàng lên ngôi lúc 6 ngày tuổi: Cả đời lưu lạc, bị chính chị họ tuyên án tử hình - Ảnh 4.

Ảnh minh hoạ.

Tại quê nhà, Nữ hoàng Mary kết hôn lần 2. Cuộc hôn nhân này không có kết thúc hạnh phúc khi người chồng của bà bị giết chết trong một cuộc nổi loạn do quý tộc thực hiện năm 1567. Không những vậy, Nữ hoàng Mary về sau còn bị bắt cóc và cưỡng bức. Kết thúc cuộc nổi loạn, bà bị ép thoái vị và giam cầm tại lâu đài Lochleven hẻo lánh.

 

Huyết mạch Hoàng gia vẫn chảy trong huyết quản khiến Nữ hoàng Mary không dễ dàng bị khuất phục. Trong thời gian bị giam cầm, bà đã gửi thư cầu cứu người chị họ là Nữ hoàng Anh Elizabeth I và Hoàng hậu nước Pháp nhưng không nhận được phản hồi. Vì vậy, bà tự mình lên kế hoạch trốn khỏi lâu đài.

Hai cuộc vượt ngục kịch tính và cái kết bi đát chấm dứt những tháng năm bi kịch

Cuộc đào thoát của Nữ hoàng Mary từng được sử sách ghi nhận là một trong những vụ đào tẩu ly kỳ nhất trong lịch sử châu Âu. Cụ thể, trong lần lén trốn đi khỏi lâu đài Lochleven đầu tiên vào tháng 3/1568, Nữ hoàng Mary đã cải trang thành một người thợ giặt và tìm cách vượt biển về đất liền bằng thuyền.

Nhưng lần này hoàn toàn thất bại khi Nữ hoàng đã bị nhận dạng, những người chèo thuyền mà bà thuê phát hiện ra bàn tay quý tộc và khuôn mặt tuyệt đẹp của bà. Lúc này, bà đành âm thầm quay trở về lâu đài Lochleven.

Tấn bi kịch của Nữ hoàng lên ngôi lúc 6 ngày tuổi: Cả đời lưu lạc, bị chính chị họ tuyên án tử hình - Ảnh 5.

Chân dung của Nữ hoàng Mary, tác phẩm của François Clouet.

 

Không hề nản chí, Nữ hoàng Mary tiếp tục kế hoạch lần 2 vào ngày 2/5/1568 với sự giúp đỡ của một đứa trẻ mồ côi mà bà đã kết thân được lúc ở lâu đài. Lần này, bà đã thoát ra ngoài, vượt biển thành công và về đất liền. Tại đây, bà đã lấy trộm một con ngựa từ chuồng ngựa của những kẻ đã giam giữ mình và trốn thoát.

Sau khi trốn thoát thành công khỏi nơi giam cầm ở Scotland, bà đã lẩn trốn sự truy lùng ráo riết để sang Anh tìm gặp người chị họ là Nữ hoàng Anh Elizabeth I với hy vọng, chị họ sẽ giúp mình phục ngôi. Tuy nhiên, sự hiện diện của Nữ hoàng Mary lại bị Nữ hoàng Elizabeth I coi là một mối nguy hại cho ngôi báu nước Anh.

Buồn thay, không những không giúp em họ Mary của mình, Nữ hoàng Elizabeth I đã tống giam Nữ hoàng Mary suốt 19 năm trời trong pháo đài Carlisle dưới sự theo dõi chặt chẽ. Chẳng những thế, Nữ hoàng Mary còn bị quy là có liên quan đến hàng loạt các âm mưu chống lại Nữ hoàng Elizabeth I.

Tấn bi kịch của Nữ hoàng lên ngôi lúc 6 ngày tuổi: Cả đời lưu lạc, bị chính chị họ tuyên án tử hình - Ảnh 6.

Ảnh minh hoạ.

Cuối cùng, kết thúc 19 năm giam cầm cũng là lúc Nữ hoàng Mary bị chính chị họ của mình tuyên án tử. Ngày 8/2/1587, Nữ hoàng Mary bị hành quyết tại Great Hall, trước khi chết bà chỉ kịp thốt ra một câu cuối cùng: "Đưa bàn tay ra, ôi Chúa, con xin gửi gắm linh hồn con".

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm