Khám phá

Tàn tích của thành phố cổ Aksum

Các tàn tích đồ sộ, có niên đại từ giữa thế kỷ 1 và thế kỷ 13, bao gồm các đài tưởng niệm nguyên khối, tấm bia khổng lồ, lăng mộ hoàng gia và tàn tích của các lâu đài cổ. Rất lâu sau khi suy tàn chính trị vào thế kỷ thứ 10, các hoàng đế người Ethiopia tiếp tục lên ngôi ở Aksum.

Bí mật về thành phố cổ Pompeii / Hồ nước độc khiến người Maya bỏ hoang thành phố cổ đại

Nằm ở vùng cao nguyên phía bắc Ethiopia, Aksum tượng trưng cho sự giàu có và tầm quan trọng của nền văn minh của vương quốc Aksumite cổ đại, tồn tại từ thế kỷ 1 đến thế kỷ thứ 8 sau Công nguyên. Chỉ huy việc buôn bán ngà voi với Sudan, các hạm đội của Aksumite đã kiểm soát việc buôn bán Biển Đỏ thông qua cảng Adulis và các tuyến đường nội địa ở phía đông bắc châu Phi.

Tàn tích thành phố cổ Aksum ảnh 1

Những tàn tích của nền văn minh Aksum cổ đại bao phủ một khu vực rộng lớn ở cao nguyên Tigray. Các di tích ấn tượng nhất là các đài tưởng niệm nguyên khối, lăng mộ hoàng gia và các tàn tích cung điện có niên đại từ thế kỷ 6 và 7 sau Công nguyên.

Tàn tích thành phố cổ Aksum ảnh 2

Một số tấm bia tồn tại ở thị trấn Aksum có niên đại giữa thế kỷ thứ 3 và thứ 4 sau Công nguyên. Cột đá (Obelisk) đứng lớn nhất tăng lên đến độ cao hơn 23 mét và được chạm khắc tinh xảo biểu trung cho tòa nhà chín tầng của Aksum. Nó đứng ở lối vào của khu vực tấm bia chính. Chiếc cột obelisk lớn nhất dài khoảng 33 mét nằm ở nơi nó đổ xuống, có lẽ trong quá trình xây dựng đây là tấm bia nguyên khối lớn nhất mà loài người cổ đại từng cố gắng dựng lên.

Tàn tích thành phố cổ Aksum ảnh 3

Một loạt các dòng chữ trên các phiến đá đã được chứng minh là có tầm quan trọng to lớn đối với các nhà sử học của thế giới cổ đại. Một số trong số chúng bao gồm văn bản song ngữ bằng tiếng Hy Lạp, Sabaean và Ge’ez (Tiếng cổ điển của người Ê-uy), được ghi bởi Vua Ezana vào thế kỷ thứ 4 sau Công nguyên.

Tàn tích thành phố cổ Aksum ảnh 4

Mặc dù phần lớn đã bị lãng quên, nhưng vẫn có những tài liệu tham khảo để người Ethiopia có thể thấy được nguồn cội của mình như Kinh Thánh, Kinh Koran, Trường ca Iliad và Thần Khúc. Một vương quốc được ca ngợi rộng rãi như vậy phản ánh tầm ảnh hưởng và sức mạnh đã từng tồn tại của Đế chế Axumite giàu mạnh.

Tàn tích thành phố cổ Aksum ảnh 5

Năm 1980, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã công nhận các tàn tích của thành phố cổ Aksum là Di sản Văn hóa Thế giới.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC