Khám phá

Thành bang duy nhất ở châu Phi nhiều lần đánh bại quân La Mã

Vào thế kỷ thứ II TCN, khu vực Bắc Phi từng xuất hiện thành bang Carthage hùng mạnh, đối thủ cạnh tranh trực tiếp với La Mã ở Italy. Để giành quyền làm chủ khu vực Địa Trung Hải, 2 bên thường xuyên gây chiến lẫn nhau.

Ảnh minh họa.

Theo sách “Danh tướng, các nhà cầm quân vĩ đại nhất lịch sử”, vào thế kỷ thứ II TCN, khu vực Bắc Phi từng xuất hiện thành bang Carthage hùng mạnh, đối thủ cạnh tranh trực tiếp với La Mã ở Italy. Để giành quyền làm chủ khu vực Địa Trung Hải, 2 bên thường xuyên gây chiến lẫn nhau.

Theo sách “Lịch sử thế giới cổ, trung đại”, Carthage là đế chế hình thành ở thủ đô Tunis của Cộng hòa Tunisia, quốc gia thuộc khu vực Bắc Phi hiện nay. Trong quá khứ, Carthage được coi là trung tâm thương mại quan trọng nhất của Địa Trung Hải cổ đại và được cho là một trong những thành phố giàu có bậc nhất thế giới thời bấy giờ.

Theo sách “Danh tướng, các nhà cầm quân vĩ đại nhất lịch sử”, năm 264-146 TCN, hai bên đã 3 lần giao chiến dữ dội trong 3 cuộc chiến lớn để tranh giành quyền thống trị vùng Địa Trung Hải, gồm: Chiến tranh Punic I (264-241 TCN), Chiến tranh Punic II (218-202 TCN), Chiến tranh Punic III (149-146 TCN).

Chiến tranh Punic I giành quyền kiểm soát đảo Sicily giữa Carthage và La Mã. Cuộc chiến này ghi dấu ấn lớn của nhà cầm quân Hamilcar Barca của thành bang châu Phi. Dù phải đối đầu đội quân La Mã hùng mạnh, nhiều tướng lĩnh tài giỏi chỉ huy, Hamilcar Barca vẫn nhiều lần đẩy lùi được người La Mã.

Theo "War History", trận đánh lớn nhất trong chiến tranh Punic I là trận mũi Ecnomus, với sự tham gia của khoảng 300.000 binh sĩ, 680 chiến thuyền. Trận mũi Ecnomus được sử sách ghi nhận là có quy mô lớn nhất trong lịch sử cổ đại (cùng thủy chiến Salamis). Cuộc chiến đẫm máu này cuối cùng kết thúc bằng thắng lợi của quân đội La Mã cổ đại. Lần đầu tiên kể từ khi thành lập, đế chế Carthage thất bại trên biển. Ở chiều ngược lại, dù thắng lợi, người La Mã cũng rất e ngại Carthage.

Hannibal Barca (247-182 TCN), con trai của Hamilcar Barca, là tướng giỏi nhất của Carthage. Ông cũng được xem là một trong 10 vị tướng lẫy lừng nhất trong lịch sử quân sự thế giới. Trong chiến tranh Punic II, Hannibal đã đánh cho quân La Mã tan tác nhiều trận, trong đó bao gồm trận chiến tại Trebia, Trasimene, Cannae.

Theo sách "Danh tướng, nhà cầm quân vĩ đại nhất lịch sử", tên gọi Hannibal nghĩa là “niềm vui của thần Baal” - chủ thần trong tôn giáo người Carthage; còn họ Barca có nghĩa là “tia chớp”. Hannibal Barca nổi tiếng là vị tướng linh hoạt, sáng tạo, thường có những hành động bất ngờ, nhằm đạt được mục tiêu đã đề ra. Ông để lại nhiều bài học về chiến lược và chiến thuật cho nghệ thuật quân sự thế giới sau này.

Theo Nguyễn Thanh Điệp/Zing

loading...

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC