Khám phá

Thêm bằng chứng Trái Đất sắp đảo ngược, lộ ra trong thành phố cổ 2.600 tuổi

Những viên gạch lát sàn bị thiêu cháy trong phế tích Jerusalem cổ đại đã cung cấp bằng chứng đặc biệt về việc từ trường Trái Đất trong khu vực bị suy giảm một nửa chỉ trong vòng 2.600 năm.

Hồ thị - Hoàng Thái Hậu mở kĩ viện để kiếm sống của Trung Quốc / Cretoxyrhina: Loài cá mập thời tiền sử còn đáng sợ hơn cả Megalodon

Các nghiên cứu cho thấy 2 cực từ của Trái Đất - Bắc Cực và Nam Cực - có thể đổi chỗ sau mỗi 200.000 năm. Có giai đoạn Trái Đất của chúng ta đảo ngược cực từ liên tục. Nhưng hiện nay, nó đang quá hạn: lần đảo ngược sau cùng diễn ra tận 780.000 năm trước. Các nhà khoa học tin rằng lần đảo ngược tiếp theo có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Một phiến gạch cổ ở Israel đã cung cấp dấu hiệu cho thấy điều đó sẽ sớm tới.

Thêm bằng chứng Trái Đất sắp đảo ngược lộ ra trong thành phố cổ 2.600 tuổi - Ảnh 1.

Một nhà khảo cổ đang làm việc tại phế tích Jerusalem cổ đại - Ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp.

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Tel Aviv, Đại học Hebrew ở Jerusalem và Cơ quan Cổ vật Israel đã thu thập được dữ liệu quan trọng về từ trường Trái Đất trong đống gạch vụn từ thành phổ Jerusalem cổ đại, nơi từng bị người Babylon thiêu đốt sau khi chiếm đóng năm 586 trước CôngNguyên, theo nghiên cứu vừa công bố trên PLOS ONE.

Các tác giả giải thích rằng các đồ tạo tác cổ đại, dù làm bằng đá, gạch hay gốm đều chứa một lượng nhỏ vật liệu sắt từ, ví dụ như oxit sắt và các khoáng chất khác. Khi bị nung nóng đến một nhiệt độ nhất định rồi nguội đi, các vật liệu sắt từ này sẽ bị nhiễm từ theo hướng và cường độ của từ trường trong khu vực vào chính thời điểm đó.

Vì vậy, các viên gạch bị dìm trong lửa của phế tích đã ghi dấu ấn từ trường ở địa điểm đó vào thời cổ đại. Kết quả kiểm chứng gây sốc: Mới 2.600 năm trước, từ trường ở đây còn mạnh gấp đôi hiện tại.

Trước đó, đã từng có các nghiên cứu về thứ gọi là "Dị thường thời kỳ đồ sắt Levant", ghi nhận một thời kỳ biến động của từ quyển, khiến từ trường trở nên rất mạnh ở khu vực cận Đông và các vùng của châu Âu.

Thêm bằng chứng Trái Đất sắp đảo ngược lộ ra trong thành phố cổ 2.600 tuổi - Ảnh 2.

Thành phố cổ vô cùng vĩ đại, được xây dựng vững chắc nhưng đã bị quân Babylon thiêu rụi.

Sự biến động, suy yếu từ trường ở một số địa điểm, cùng với hiện tượng Bắc Cực bị trôi từ Canada dần về phía Siberia đã được khi nhận trong các năm qua, thường là những bằng chứng cho thấy từ quyển Trái Đất đang biến động, chuẩn bị cho một cú đảo ngược.

Những dị thường từ trường như vật không phải hiếm, và liên quan tới nhiều thứ như từ hoạt động núi lửa trên bề mặt Trái Đất lần những hoạt động sâu khác trong lõi hành tinh. Thành phố cổ này không hề bị núi lửa quấy nhiều, vì vậy có thể tin rằng sự dị thường từ trường này liên quan đến thứ gì đó sâu hơn bên dưới và bí ẩn hơn.

Loài người từng trải qua nhiều lần Trái Đất đảo ngược cực từ - tất nhiên không phải Homo sapiens chúng ta, mà là các loài người cổ khác. Rõ ràng cú đảo ngược không gây nên sự tuyệt chủng. Tuy nhiên, với thế giới hiện đại, nó có thể gây thiệt hại cho hệ thống định vị - viễn thông.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC