Khám phá

Theo chân các nhà khoa học khám phá "vùng đất của thần chết"

Các nhà khoa học đã thực hiện cuộc thám hiểm đầu tiên đến suối nước nóng cực độc ở Ethiopia, được mệnh danh là "nơi thần chết không ngủ trên Trái Đất".

Khám phá cung đường nguy hiểm nhất thế giới / Điểm danh những cung đường tử thần nguy hiểm nhất hành tinh

Bạn có bao giờ tưởng tượng rằng, có một nơi thật kỳ lạ, đầy chết chóc với màu vàng rực rỡ lại có thể tồn tại trên Trái Đất? Đó chính là vùng đất nóng khét tiếng Danakil Depression ở Ethiopia.

Các nhà khoa học thám hiểm "vùng đất của thần chết" - 1

Một nơi trông đẹp đẽ như thế này liệu có ai ngờ lại là "nơi ở của thần chết"?

Nằm cách khoảng 600km về phía bắc của thủ đô Addis Ababa (Ethiopia), Danakil Depression tự hào là suối nước nóng có nhiệt độ gần với điểm sôi, giàu clo và lưu huỳnh độc hại - đến mức có thể làm khô phổi của bạn và khiến không khí nồng nặc mùi thối.Và nước muối magma nóng chảy là một cơn ác mộng, thiêu đốt võng mạc mắt với những sắc thái của màu vàng neon.

Các nhà khoa học thám hiểm "vùng đất của thần chết" - 2

Các nhà khoa học đã bắt đầu thực hiện cuộc thám hiểm đầu tiên đến nơi khắc nghiệt nhất Trái đất

Đây có thể là một trong những nơi khắc nghiệt nhất trên hành tinh. Tuy nhiên, những kiến thức khoa học mà chúng ta có thể thu thập được từ các Danakil Depression là vô giá, đặc biệt là khi chúng ta đang tìm kiếm những sinh vật có thể sinh trưởng trong vũ trụ, bởi những đối tượng có thể chịu đựng khí hậu khắc nghiệt nhất trên Trái Đất mà chúng ta biết vẫn chưa đạt yêu cầu.

Điều kỳ lạ là, mặc dù nơi này trông như sân sau nhà của một khoa học gia điên khùng, với địa chất độc đáo hơn, hóa chất, và tất cả những dạng sống gan lì nhất không thể có ở bất cứ nơi nào trên hành tinh này, không ai thực sự để ý xem xét nghiên cứu nó đúng cách.

 

Một nhóm nghiên cứu do Felipe Gómez Gómez, chuyên gia đến từ Trung tâm Nghiên cứu sinh vật của Tây Ban Nha dẫn đầu đã đi sâu vào Danakil Depression.

Gómez và nhóm nghiên cứu đã đo nhiệt độ, độ ẩm, độ pH và mức oxy trên một số địa điểm thuộc khu vực suối nước nóng. Cùng lúc đó, họ cũng thu thập các mẫu vi khuẩn và thử nghiệm một kỹ thuật mới để tách chiết ADN.

Chuyến đi này tương đối ngắn nhưng đây mới chỉ là lần đầu tiên trong một loạt các cuộc thám hiểm đã được lên kế hoạch, giúp chúng ta khám phá nhiều hơn về bí mật của nơi kỳ lạ này.

"Có rất ít ấn phẩm khoa học về nơi này, và nó cũng không có giới thiệu về mặt sinh học, vì vậy chúng tôi đang thực sự khám phá vùng đất mới này từ một góc nhìn khoa học", Gómez nói.

"Đó là một nơi tuyệt vời nhưng đầy thù địch - với nhiệt độ là 42oC vào ban ngày và 30oC vào ban đêm. Và hơi clo thiêu đốt khí quản của chúng tôi. Bất kỳ vi sinh vật nào sống được ở đây chính là vi sinh vật chịu cực hạn - một trong những mối quan tâm chính của các nhà sinh vật học hành tinh".

 

Vậy tại sao nơi này lại có màu vàng? Tập hợp những sắp đặt cảnh huống rất cụ thể đã phải "xích lại" gần nhau để tạo ra màu sắc đầy khác lạ này. Nhưng các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng ngay dưới bề mặt của chúng có những bọt nóng magma sủi lên, đó cũng là khởi nguồn của các mỏ muối rộng lớn trong khu vực.

"Nước muối bão hòa nổi lên qua suối nước nóng ở miệng núi lửa", Hobart King, một thành viên nhóm nghiên cứu giải thích. "Khi nước mặn bay hơi trong không khí khô nóng, các dạng muối phong phú được hình thành trên miệng núi lửa. Đó là những dạng muối màu trắng, vàng, nâu, cam và xanh lá cây từ lưu huỳnh, sắt hòa tan, bùn và các hoạt động của tảo halophile".

Chúng ta hãy cùng nhau chiêm ngưỡng vẻ đẹp có một không hai của vùng đất này:

Các nhà khoa học thám hiểm "vùng đất của thần chết" - 3

Các nhà khoa học thám hiểm "vùng đất của thần chết" - 4

Các nhà khoa học thám hiểm "vùng đất của thần chết" - 5

Các nhà khoa học thám hiểm "vùng đất của thần chết" - 6

Các nhà khoa học thám hiểm "vùng đất của thần chết" - 7

Các nhà khoa học thám hiểm "vùng đất của thần chết" - 8

Các nhà khoa học thám hiểm "vùng đất của thần chết" - 9

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC