Khám phá

Thịt nhân tạo sẽ cứu loài người

Theo các chuyên gia Anh, thịt nhân tạo cũng như cá biến đổi gen, không ngon lắm những giá trị dinh dưỡng cao có thể giải quyết vấn đề khủng hoảng thực phẩm sẽ xảy ra nay mai.

ADN chấy rận hé lộ cuộc di trú của loài... người / Chúng ta biết thêm gì về loài người?

Thịt nhân tạo sẽ cứu con người khỏi khủng hoảng lương thực trong tương lai gần.

Theo Cnews, sản xuất thịt là một trong những nguyên nhân cơ bản tác động tiêu cực đến sự suy thoái toàn cầu. Công nghiệp sản xuất thịt phải chịu trách nhiệm về sự phá rừng, sự nóng lên của Trái Đất, thiếu nước ngọt và mất tính đa dạng sinh học.

Hiện nay các nhà sản xuất thịt đã sử dụng trên 70% tổng diện tích đất trồng trọt và thải ra khoảng 1/5 khí nhà kính ra môi trường. Tỷ lệ thịt trong khẩu phần ăn tại các nước đang phát triển ngày càng tăng, trong khi tỷ lệ này vốn đã cao ở các nước phát triển vẫn không có chiều hướng giảm.

Ví dụ tại Anh từ năm 1961 đến 2007 tiêu thụ thịt tăng 20%. Để thoã mãn nhu cầu này, năm 2050 sản lượng thịt trên toàn thế giới phải gấp đôi sản lượng hiện nay, buộc người ta phải áp dụng những công nghệ hiện đại tàn phá môi trường.

Theo các nhà khoa học Anh, lối thoát duy nhất là tăng cường sản xuất thịt “từ ống nghiệm”. Chỉ có như vậy, loài người mới tránh được khỏi phải “chăm bẵm” đàn gia súc, một việc làm cạn kiệt nguồn tài nguyên và tác động xấu đến môi trường.

Để sản xuất ra 1 kg thịt, người ta phải dùng tới 4-10 kg thức ăn, nhưng để có được 1 kg thịt nhân tạo chỉ cần 2 kg chất dinh dưỡng. Theo tính toán, chuyển từ công nghiệp chăn nuôi sang công nghiệp tổng hợp thịt, loài người sẽ giảm được 80-95% khí nhà kính, cứu vãn được 99% đất trồng trọt, 80-90% nước ngọt cũng như tạo điều kiện để tăng 50% diện tích rừng.

Lối thoát khác là tăng sản lượng cá biến đổi gen. Các đại gia súc có sừng cần 10 kg thức ăn để tạo ra 1 kg thịt, gia cầm mất 3 kg thì cá chỉ cần 1,2 đến 2 kg thức ăn cho chúng, vì chúng là loài máu lạnh, không cần tiêu tốn năng lượng để duy trì thân nhiệt.

Thậm chí, chỉ với thực hiện một vài biến đổi gen đơn giản nhất cũng có thể tăng được hiệu suất chuyển hóa thức ăn thành thịt ở chúng lên 10 đến 30%. Rõ ràng là, cá biến đổi gen còn hiệu quả hơn nhiều so với thịt bò hoặc thịt lợn nhân tạo.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm