Khám phá

Thợ mỏ đào được viên kim cương 442 carat trị giá 18 triệu USD

Một thợ khai thác kim cương ở Lesotho (châu Phi), người từng đào được vài viên kim cương – loại đá quý có giá trị nhất thế giới, mới đây lại bất ngờ tìm được một viên kim cương khổng lồ nữa.

Khẩu trang đính vàng và kim cương “hút” khách ở Ấn Độ / Tham quan công viên núi lửa, du khách nhặt được viên kim cương 2,23 cara

Gem Diamonds hôm 21/8 thông báo đã khai thác được một viên kim cương 442 carat tại mỏ của công ty ở Letseng, Lesotho. Dù rất khó để định giá viên kim cương trước khi các chuyên gia đánh giá, nhưng theo Edward Sterck - nhà phân tích tại BMO Capital Markets, viên kim cương có thể được bán với giá tới 18 triệu USD.

Do tỷ lệ xuất hiện những viên kim cương cỡ lớn rất hiếm hoi nên nhu cầu với những viên đá kích thước “khủng” như vậy không hề giảm đi, kể cả trong bối cảnh ngành công nghiệp này đang gặp nhiều khó khăn.

1000x-1100-6950-1598156881.jpg

Viên kim cương442 carat. Ảnh: Gem Diamonds.

Mỏ Letseng nổi tiếng về quy mô và chất lượng kim cương. Mỏ này cũng là nơi có giá bán kim cương trung bình cao nhất thế giới. Hai năm trước, Gem Diamonds đã tìm được viên kim cương 910 carat - to cỡ như 2 quả bóng golf và bán với giá 40 triệu USD.

Viên kim cương được phát hiện ra trong bối cảnh ngành kim cương toàn cầu đang điêu đứng vì đại dịch Covid-19. Các cửa hàng trang sức đóng cửa và ngành công nghiệp chế tác kim cương của Ấn Độ - nơi xử lý hầu hết các loại đá trên thế giới - đang tạm ngừng hoạt động. Các doanh nghiệp hàng đầu ngành kim cương, trong đó có De Beers và Alrosa PJSC cũng ghi nhận doanh số bán kim cương thô giảm sâu.

“Việc phát hiện ra viên kim cương 442 carat, một trong những viên kim cương lớn nhất thế giới được phát hiện trong năm nay, tiếp tục là một minh chứng khẳng định tầm cỡ của mỏ Letseng cũng như khả năng liên tục cho ra những viên kim cương cỡ lớn, có chất lượng cao của khu mỏ”, Clifford Elphick, giám đốc điều hành Gem Diamonds khẳng định.

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm