Khám phá

Thời xưa không có lò sưởi, hoàng đế sống trong Tử Cấm Thành làm gì để có thể tránh được cái lạnh?

Thời xưa không có lò sưởi, hoàng đế Trung Quốc sống trong Tử Cấm Thành làm sao có thể tránh được cái lạnh là câu hỏi được hậu thế quan tâm. Ít ai biết rằng, ngoài lò than, dưới cung điện còn có hệ thống sưởi ấm được xây riêng.

Việt Nam phát hiện loài cây chưa từng xuất hiện trên thế giới, có vẻ ngoài siêu đẹp, độc nhất vô nhị / Cây cổ thụ hàng trăm tuổi đẹp nhất Việt Nam, 6 tỷ không thèm bán, chủ nhân mỗi năm thu vài tỷ

Tử Cấm Thành là một khu phức hợp cung điện ở khu Đông Thành thuộc Bắc Kinh, Trung Quốc. Nơi này từng là hoàng cung và nơi cư trú mùa đông của các Hoàng đế Trung Hoa từ thời nhà Minh (bắt đầu từ Vĩnh Lạc Đế) tới cuối thời nhà Thanh, từ năm 1420 đến năm 1924. Đây vừa là nhà của các Hoàng đế cùng gia đình, vừa là trung tâm nghi lễ và chính trị của chính phủ Trung Quốc trong suốt 500 năm.

Theo thống kê, Tử Cấm Thànhlà cung điện của 24 vị hoàng đế thời nhà Minh và nhà Thanh. Tuy nhiên, mùa đông ở Bắc Kinh rất lạnh, thậm chí còn có tuyết rơi dày đặc. Câu hỏi hoàng đế và các phi tần trong cung làm thế nào để giữ ấm được cơ thể trong suốt mùa đông lạnh giá được nhiều người quan tâm.

Theo Sohu, lịch sử ghi lại rằng vào ngày 13 tháng giêng âm lịch năm Thành Hóa thứ 12 đời nhà Minh (1476), nhiệt độ giảm mạnh khiến nhiều nhạc công chết cóng. Theo ước tính, mùa đông kéo dài 150 ngày, nhiệt độ đều giảm sâu, rất lạnh giá. Nhiệt độ thấp nhất trong thành phố ước tính từ âm 20 đến 30 độ. Tử Cấm Thành là nơi không có lò sưởi ấm, mùa đông vô cùng lạnh giá do đó các kiến trúc sư cổ đại đã phát minh ra hệ thống sưởi ấm đặt phía dưới cung điện.

tu-cam-thanh-1701331298.jpg
Tử Cấm Thành vào mùa đông. Ảnh Chinatimes.

Theo báo cáo từ Viện Lịch sử và Nhân văn Trung Quốc, hệ thông sưởi ấm ngầm này còn có tên gọi "địa kháng yên đạo". Hệ thống này hoạt động theo phương thức như một đường hầm truyền nhiệt, các thái giám và cung nữ chỉ cần đốt than ở bếp hoặc một địa điểm có đường nối với đường hầm này, nhiệt sẽ được truyền dọc theo đường dẫn đến các cung điện trong Tử Cấm Thành. Tuy nhiên, chi phí xây dựng đường hầm truyền nhiệt dưới lòng đất này rất cao, đặc biệt nếu thi công không cẩn thận sẽ dễ gây ra hiện tượng sụt lún, vì vậy hệ thống sưởi dưới cung điện chủ yếu dẫn đến phòng ngủ của hoàng đế và các vị phi tần.

Vào mùa đông, hoàng đế tổ chức các sự kiện quy mô lớn như thi cử và yến tiệc trong cung điện. Vật dụng phổ biến nhất trong cung điện để tránh mùa đông lạnh giá là "lò than". Thời xưa, việc phòng cháy chữa cháy là một vấn đề rất quan trọng. Do đó, để phòng tránh việc xảy ra hỏa hoạn, những lò than có một lớp lưới bảo vệ tránh than bị rơi ra ngoài, gây ra cháy. Các lò than sưởi ấm cũng có kích thước khác nhau từ lớn đến nhỏ.

Những lò thân này được phân phát cho cung điện của Hoàng hậu và các vị phi tần.Các thành viên trong hậu cung cũng có thể sử dụng lò than, nhưng các loại than được phân biệt theo địa vị của từng người. Hơn nữa, số lượng than mà mỗi phi tần có thể sử dụng trong một ngày cũng có hạn.Hoàng hậu, hoàng quý phi, quý phi và các phi tần,... có thể sử dụng lò than loại cao cấp, số lượng than và chất lượng than cũng được chia theo cấp bậc.

- Video: Ngắm sự kỳ vĩ và lộng lấy của Tử Cấm Thành từ trên cao. Nguồn: Sky Eye.


 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm