Khám phá

Thực hư chuyện loài rắn thường bị mù mắt vào mùa hè

Từ xa xưa, nhiều người đã tin rằng loài rắn sẽ thường bị mù mắt khi mùa hè tới với dấu hiệu đôi mắt của rắn thường có màu trắng đục xanh xám.

“Người ta tin rằng chim và rắn sẽ trở nên mù mắt vào những ngày nóng nực và điều đó cũng góp phần làm cho các con rắn trở nên độc hơn”, nhà nghiên cứu văn hóa cổ Gerald Milnes cho biết trong cuốn sách “Signs, Cures, and Wichery” viết về những lời nguyền, dấu hiệu kỳ bí và phù thủy được kể lại từ xa xưa của loài người.

Rắn sẽ bị mù mắt khi mùa hè tới?

Tuy nhiên, theo Tạp chí nghiên cứu bò sát Reptilesmagazine, loài rắn không dễ dàng bị mù mắt khi chỉ dựa vào yếu tố nhiệt độ hay thời gian trong năm.

Mặc dù vậy, vào mùa hè, các con rắn thường lột da của chúng cũng có thể khiến chúng bị mất tạm thời hoặc ức chế tầm nhìn khi những mô mắt cũ của mắt và cả những mô bảo vệ xung quanh mắt bị mất đi và những mô mới đang được phát triển.

Trong suốt thời gian này, đôi mắt của rắn thường xuất hiện với màu trắng đục xanh xám, và khả năng nhìn của rắn giảm xuống tối thiểu. Đối với những cá thể rắn được nuôi nhốt thì tình trạng mù tạm thời có thể xảy ra bất cứ lúc nào trước lúc nó lột da hoàn toàn, còn các con rắn trong tự nhiên thì thường không được ăn nhiều như rắn nuôi nhốt nên nó cũng ít lột da hơn.

Rắn lột xác nhiều vào mùa hè có thể khiến các mô mắt bị ảnh hưởng làm giảm tầm nhìn của mắt.

Có thể chính vì nhịp thời gian mùa hè gắn với những biến đổi trên cơ thể loài rắn, trong đó có sự lột da rắn ảnh hưởng tới chính mô da liên quan đến mắt của rắn ảnh hưởng tới tầm nhìn của loài bò sát này, nên từ lâu người ta đã tin rằng rắn sẽ bị mù khi mùa hè tới.

Được biết, chuyện rắn lột xác là một hiện tượng sinh lý bình thường. Chúng lột xác nhiều vào mùa hè do loài rắn thường ngủ đông, khi thời tiết ấm áp, chúng sẽ tích cực tìm kiếm thức ăn, tăng trưởng nhanh kéo theo lột da nhiều.

Theo PV/Dân Việt
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC