Khám phá

Thưởng thức cà phê trong ngôi nhà hơn 100 tuổi

Sự hòa quyện giữa cà phê phố cổ và không gian sinh hoạt độc đáo của người dân địa phương đã tạo nên điểm thú vị, thu hút nhiều du khách đến quán.

Những loại vũ khí tiên tiến được sử dụng ở Ai Cập cổ đại / Khai quật mộ cổ 2.000 năm, giật mình thấy sinh vật sống bên trong bò ra

Thưởng thức cafe trong ngôi nhà hơn 100 năm tuổi - Ảnh 1.

Quán Cà phê Phố cổ mang không gian cổ kính, đơn sơ, không quá hào nhoáng, rất riêng và đặc biệt, độc đáo mà bình dị. Du khách đến đây để nghỉ ngơi, thư giãn và “check in” sống ảo.

Phố cổ Đồng Văn là một quần thể du lịch được xếp vào hàng di sản văn hóa của tỉnh Hà Giang. Trải qua hơn 100 năm, những căn nhà ở phố cổ Đồng Văn vẫn còn được giữ được vẹn nguyên trước thách thức của thời gian.

Cà phê Phố cổ nằm dưới chân núi, góc chợ Đồng Văn, ngay phía sau còn có thể thấy đỉnh núi

Ngôi nhà được xây dựng vào khoảng những năm 20 của thế kỷ trước, cùng thời kỳ với chợ Đồng Văn và phần lớn các ngôi nhà cổ định hình khu phố cổ tồn tại tới bây giờ. Về quy mô, ngôi nhà khá lớn so với các ngôi nhà khác cùng thời ở Đồng Văn, với mặt tiền rộng, nhiều lớp nhà và có sân trong. Kiến trúc công trình có nét giống với Dinh nhà Vương của “Vua Mèo” Vương Chính Đức ở thung lũng Sà Phìn, chịu ảnh hưởng của kiến trúc nhà Thanh (Trung Quốc) với nhiều lớp nhà theo nguyên tắc ngoài thấp trong cao, có sân trong, bố cục khép kín và hướng nội...

Công trình có 2 tầng, nhà ngang trước - sau, nhà dọc 2 phía tạo nên sân trong, cùng mái ngói âm dương và hệ kết cấu gỗ…

Nét riêng ở ngôi nhà này là xây bằng gạch non, không qua nung. Đây là một kỹ thuật xây dựng của người Tày.

 

Chỗ ngồi ở nhà dọc bên trái. Cầu thang gỗ đi lên lớp nhà sau. Mỗi chỗ ngồi có những góc nhìn và cảm giác khác nhau rất thú vị.

Hoa văn trang trí tinh tế và mang đậm nét truyền thống.

Cà phê phố cổ Đồng Văn trở về vẻ đẹp yên bình khi chiều xuống, ánh chiều tà phủ trên những nếp nhà khiến người ta chỉ muốn thu mình lại một góc.

Tất cả những nét văn hóa, sinh hoạt thân thuộc nhất của những người đồng bào trên rẻo cao đều như được thu nhỏ tại phố cổ Đồng Văn.

Ngồi trong căn nhà hơn 100 tuổi ấy, bên ly cà phê nóng, nghe những điệu khèn Mông đủ để khiến người ta nhận ra được giá trị thực sự của cuộc sống này. Những mệt nhoài chật vật của cuộc sống lăn lộn mưu sinh trở thành tạm bợ. Người ta bỏ lại những khó khăn, những than thở để hòa mình vào thế giới của dịu dàng trên mảnh đất chỉ có nắng gió mây ngàn...

 

- Video: Những cổ vật mang lời nguyền chết chóc ám ảnh nhất lịch sử. Nguồn: CNN/The Sun.


 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm