Khám phá

Thụy Sĩ: Biến ánh nắng và không khí thành nhiên liệu lỏng

Điều gì sẽ xảy ra nếu nhiên liệu lỏng sử dụng cho máy bay, tàu biển hay ô tô hiện nay được sản xuất từ ánh nắng và không khí.

GFS chắp cánh giấc mơ bay cao cùng các tài năng khoa học công nghệ Việt / Cách tăng cỡ chữ trên iPhone và iPad để dễ đọc hơn

Ảnh: Science.

Ảnh: Science.

Đây là công trình đang được các nhà khoa học tại Thụy Sĩ nghiên cứu nhằm thay thế nhiên liệu hóa thạch rất phổ biến hiện nay.

Hệ thống lọc ánh nắng mặt trời mini được nhóm nghiên cứu tại Đại học Zurich (Thụy Sĩ) xây dựng. CO2và nước chiết xuất từ không khí xung quanh sẽ được bơm vào lò phản ứng mặt trời và sử dụng nhiệt mặt trời để tách phân tử thành hydro và carbon monoxide (khí tổng hợp). Theo nhóm nghiên cứu, việc hội tụ nắng mặt trời sẽ tạo ra nhiệt độ đủ cao cho các phản ứng nhiệt hóa nhanh, giúp tăng tốc quá trình sản xuất khí tổng hợp. Khí tổng hợp này có thể dễ dàng xử lý thành dầu hỏa, nhiên liệu lỏng, methanol và các loại nhiên liệu khác phổ biến hiện nay.

Hiện hệ thống lọc mini này có thể tạo ra 100ml nhiên liệu mỗi ngày. Nhóm nghiên cứu đang đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ có nhà máy sản xuất năng lượng mặt trời đầu tiên với công suất sản xuất khoảng 10 triệu lít methanol mỗi năm.

Có thể bạn quan tâm
Theo vtv.vn
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC