Tiết lộ bất ngờ về món ăn của người thời đồ đá
Kịch tính khoảnh khắc voi mẹ cứu con khỏi bị chết đuối khi băng qua sông / Báo châu Phi hạ gục linh miêu đồng cỏ trong chớp mắt
Các nhà nghiên cứu đã thu thập những bằng chứng về chế độ ăn uống cổ xưa qua nghiên cứu hài cốt con người được khai quật từ Hang Taforalt ở Maroc.
Các nhà khoa học đã phân tích các dấu hiệu hóa học được lưu giữ trong xương và răng của ít nhất bảy người Iberomaurusian và phát hiện ra rằng thực vật, chứ không phải thịt, mới là nguồn protein chính trong chế độ ăn uống của họ.
Một chiếc răng người được khai quật từ Hang Taforalt ở Maroc cho thấy răng bị mòn và sâu răng nghiêm trọng. Heiko Temming - nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Géosciences Environnement Toulouse, một viện nghiên cứu ở Pháp và Viện Nhân chủng học Tiến hóa Max Planck ở Leipzig, Đức, cho biết: “Phân tích của chúng tôi cho thấy rằng những nhóm săn bắt hái lượm này đã đưa thực vật hoang dã vào chế độ ăn của họ. Điều này đã thay đổi hiểu biết của chúng ta về chế độ ăn của các nhóm dân cư thời tiền nông nghiệp”.
Tỷ lệ thực vật như một nguồn protein trong khẩu phần ăn ở những người còn sót lại được nghiên cứu tương tự như những gì được thấy ở những người nông dân đầu tiên ở Levant, các quốc gia Đông Địa Trung Hải ngày nay, nơi việc thuần hóa và trồng trọt thực vật lần đầu tiên được ghi nhận.
Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra số lượng sâu răng cao hơn trong các mẫu vật Taforalt so với những gì thường thấy ở hài cốt của những người săn bắn hái lượm trong thời kỳ đó.
Theo nghiên cứu, bằng chứng cho thấy người Iberomaurus đã tiêu thụ “các loại thực vật có tinh bột có thể lên men” như ngũ cốc hoang dã hoặc quả đấu.
Nghiên cứu chỉ điều tra chế độ ăn uống của một nhóm người săn bắn hái lượm thời đồ đá. Tuy nhiên, một nghiên cứu tương tự được công bố vào tháng 1 năm nay phân tích hài cốt của 24 người đầu tiên từ hai khu mộ ở Peru có niên đại từ 9.000 đến 6.500 năm trước – tiết lộ rằng chế độ ăn cổ xưa ở dãy Andes bao gồm 80% thực vật và 20% thịt.
Một nghiên cứu vào tháng 11 năm 2022 tiết lộ rằng người Neanderthal và Homo sapiens sơ khai là những người nấu ăn tinh tế, kết hợp các nguyên liệu có nguồn gốc thực vật như các loại hạt dại, đậu Hà Lan, đậu tằm, đậu lăng và mù tạt dại.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Tiết lộ về phong tục của bộ lạc nguyên thủy ở châu Phi: Phụ nữ không bao giờ mặc áo, cả đời không tắm, đàn ông được lấy nhiều vợ
Bộ lạc nguyên thủy mạnh nhất thế giới: xé xác dã thú bằng tay, ngồi xổm để sinh con cái
Tể tướng Trung Quốc nạp nhiều thê thiếp hơn cả Hoàng đế, vẫn sống thọ đến 104 tuổi
Danh tướng có chỉ số IQ cao ngất ngưởng ở Tam Quốc: Gia Cát Lượng thua xa, xuất thân danh giá, từng lừa được cả Tào Tháo
Người đàn ông vớt được vật lạ dưới sông, không phải cục vàng, đó là gì?
Con trăn đắt nhất thế giới trị giá 3,5 triệu USD, giống sinh vật thần tiên nhưng đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng!