Khám phá

Tiêu Hoàng hậu - mỹ nhân sắc nước hương trời, 6 lần xuất giá đều là vợ vua

Nhờ tài sắc vẹn toàn, người phụ nữ này đã khiến tới 6 vị hoàng đế phải mê mẩn. Thế nhưng cuộc đời bà cũng gặp phải không ít gian truân.

13 tuổi đã trở thành Hoàng hậu

Tiêu Hoàng hậu hay còn gọi là Dạng Mẫn Hoàng hậu xuất thân là công chúa của Lương Minh Đế, Hoàng đế nước Tây Lương. Sử sách chép lại, thầy bói đã hết sức kinh ngạc trước diện mạo của Tiêu hoàng hậu khi mới chào đời. Sau một hồi gieo quẻ kỹ lưỡng, người này chỉ kết luận đúng 8 chữ "mẫu nghi thiên hạ, mệnh đới đào hoa".

Tiêu Hoàng hậu sinh vào tháng 2 âm lịch, song theo phong tục người vùng Giang Nam bấy giờ, con gái sinh vào tháng 2 là điều không tốt lành. Lương Minh Đế do tin vào điều mê tín này nên đã trao bà cho em họ là Đông Bình vương Tiêu Ngập nuôi dưỡng ở bên ngoài cung.

Không lâu sau đó, do Tiêu Ngập qua đời nên Tiêu Hoàng hậu lại được chuyển tới sống nhờ nhà người cậu ruột là Trương Hà Phủ. Do gia cảnh Trương Hà Phủ không phải khá giả gì nên ở đây, Tiêu Hoàng hậu cũng phải làm việc để kiếm sống như tất cả những cô gái thường dân khác.

Khi Tùy Văn Đế ngỏ ý muốn cưới một công chúa của Tây Lương cho hoàng tử của mình là Tấn Vương Dương Quảng, Tây Lương Minh Đế đã mời thầy bói xem tử vi cho các công chúa trong cung song không ai hợp số.

Bất đắc dĩ, ông đành phải đưa Tiêu Công chúa hồi cung, chẳng ngờ người con gái bị coi là mang lại điều không tốt lành này lại được thầy bói nhận định quẻ của Tiêu Công chúa và Dương Quảng là đại cát. Ngay lập tức, bà được chọn để gả cho Dương Quảng khi mới 9 tuổi.

Không chỉ sở hữu nhan sắc hơn người mà Tiêu thị còn rất thông minh.(Ảnh minh họa)

Do tuổi còn quá nhỏ nên nàng chưa được tiến cung thành thân ngay. Độc cô Hoàng hậu khi ấy vô cùng cảm tình với cô con dâu bé bỏng này nên đã hết mực chăm sóc, cho mời thầy giỏi đến dạy nàng đọc sách, viết văn, hội họa, đàn hát.

Sách xưa chép lại, không chỉ sở hữu nhan sắc hơn người mà Tiêu thị còn rất thông minh. Chỉ vài năm sau, Tiêu thị đã trở thành một tiểu tuyệt thế giai nhân đa tài đa nghệ.

Vốn háo sắc nên ngay khi nhìn thấy nhan sắc tuyệt trần của Tiêu thị, Dương Quảng đã muốn đưa nàng vào cung. Năm Dương Quảng 25 tuổi, hôn lễ giữa Tiêu Thị và Dương Quảng được cử hành, nàng chính thức trở thành vương phi của Tấn vương khi mới 13 tuổi.

Tài sắc làm khuynh đảo bao vị Hoàng đế

Tuy nhiên cuộc đời của mỹ nhân này cũng lắm gian truân. Vốn là người ham mê tửu sắc, Dương Quảng chỉ biết ăn chơi hưởng lạc mà không màng tới việc triều chính khiến nhiều thế lực ghen ghét tạo phản.

Sau khi Vũ Văn Hóa Cập tiêu diệt được Dương Quảng và lên thay, vốn yêu thầm Tiêu Hoàng hậu từ lâu nên ông ta đã ép bà làm lẽ của mình. Tính mạng thê tử bị đưa ra đe dọa nên Tiêu Hoàng hậu ngậm đắng nuốt cay làm Thục phi của chính kẻ đã giết chồng mình.

Bấy giờ, thế lực do Đậu Kiến Đức ở vùng Trung Nguyên dẫn đầu đang ngày càng lớn mạnh. tới đánh chiếm Giang Đô. Do sức không lại, Vũ Văn Hóa Cập đã bại trận trước Đậu Kiến Đức.

Tuy đã hai lần trở thành góa phụ, nhưng nhan sắc của Tiêu Hoàng hậu lại không hề thuyên giảm.(Ảnh minh họa)

Tuy đã hai lần trở thành góa phụ, nhưng nhan sắc của Tiêu Hoàng hậu lại không hề thuyên giảm. Ngay từ lần gặp đầu tiên, Đậu Kiến Đức đã bị sắc đẹp của bà làm cho mê mẩn khiến ông phải lập tức lập bà làm Hoàng phi.

Mải mê với tửu sắc, Đậu Kiến Đức đã quên cả mục đích chính là chinh phục Trung Nguyên. Đó cũng là lúc thế lực của người Đột Quyết ở phương Bắc trở nên hùng mạnh.

Em gái của Tùy Dạng Đế lại chính là vợ của Hòa Thân Khả Hãn, một trong những người đứng đầu tộc Đột Quyết. Khi biết tin chị dâu còn sống, Nghĩa Thành công chúa đã phái sứ giả tới đón chị dâu. Biết không thể chống lại, Đậu Kiến Đức đành trao Tiêu Hoàng hậu lại cho sứ giả.

Bao năm phiêu bạt nhưng một lần nữa, dung nhan và khí chất hơn người của Tiêu thị lại một lần nữa làm điên đảo hai đời thủ lĩnh của người Đột Quyết. Bà lại trở thành sủng phi của Xử La Khả Hãn và sau đó là Hiệt Lợi Khả Hãn.

Lần thứ 6 làm vợ vua cũng là lần cuối

10 năm sau, quân của Đường Thái Tông Lý Thế Dân đánh bại được người Đột Quyết. Tiêu Hoàng hậu khi được hồi hương thì đã 48 tuổi, còn Lý Thế Dân mới 33 tuổi. Song dường như thời gian đã bỏ quên sắc đẹp của bà khi sử xưa chép lại, dung nhan của bà thậm chí còn nổi trội hơn nhiều thiếu nữ đôi mươi.

Lý Thế Dân đã bị hoàn toàn chinh phục trước nhan sắc của Tiêu Hoàng hậu ngay lần đầu gặp. Ông còn bị bất ngờ bởi sự thông minh trong lối hành xử của bà. Ông đã phong cho Tiêu hoàng hậu làm Tiêu Chiêu Dung.

Sau 18 năm sống yên bình trong hậu cung nhà Đường, bà qua đời ở tuổi 67. Số phận đào hoa mà gian truân người phụ nữ tài sắc hơn người đã khép lại sau 6 lần làm vợ vua.

Theo Diệu Ly/Khám phá
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC