Khám phá

Tìm hiểu nguồn gốc của món bánh tráng trộn, món ngon được nhiều người mê mệt

DNVN - Bánh tráng trộn là món ăn vặt được nhiều người yêu thích, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, ít ai biết về nguồn gốc cũng như thời điểm xuất hiện món ăn nổi tiếng từ Bắc vào Nam này.

Hóa thạch 8,7 triệu năm tuổi có thể thay đổi lịch sử nguồn gốc con người / Nguồn gốc của kim tự tháp: Trí tuệ của các Pharaoh hay công nghệ ngoài hành tinh?

Ảnh: Vinbar.

Ảnh: Vinbar.

Nhiều người lầm tưởng rằng món bánh tráng trộn có nguồn gốc từ TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, sự thật là món ăn vặt này có xuất xứ từ Tây Ninh, một tỉnh ở Nam bộ. Nơi đây nổi tiếng với các đặc sản như bánh tráng phơi sương, muối tôm, bánh canh Trảng Bàng...

Theo đó, bánh tráng trộn cũng bắt nguồn từ bánh tráng phơi sương ở Trảng Bàng, Tây Ninh. Nghề làm bánh nơi đây được truyền lại từ đời này qua đời khác, từ thế kỷ 18 khi theo chân cha ông từ vùng Bình Định vào Tây Ninh lập ấp khai hoang khởi nghiệp.

Theo lời kể của người dân Trảng Bàng, có hai vợ chồng nọ để quên bánh ngoài trời ban đêm bị đẫm sương, vì tiếc của nên đã mang về ăn. Thấy món ăn ngon nên đã nghiên cứu, rồi món bánh tráng phơi sương ra đời. Hay chuyện về đôi vợ chồng bán bánh không hết, để quên thúng bánh tráng ngoài trời qua đêm, bánh ngấm sương đêm. Cũng vì tiếc của mà mang vào ăn, thấy món bánh mới lạ, thơm ngon hơn, từ đó xuất hiện món bánh lạ mà hấp dẫn này.

Được biết, món bánh tráng trộn xuất hiện là do người dân Trảng Bàng tận dụng mảnh vụn của bánh tráng, trộn với các loại nguyên liệu sẵn có của địa phương như muốn tôm, sa tế và hành vào. Từ đó, nó được nhiều người đón nhận và yêu thích.

 

Món bánh tráng trộn dần dà được đưa đi khắp các vùng miền ở Việt Nam, thậm chí là ra nước ngoài. Ở các cổng trường, quán ăn vặt vỉa hè, tạp hóa đâu đâu cũng thấy món bánh tráng trộn.

Với hương vị đậm đà, nguyên liệu dễ tìm cùng giá cả rẻ mà nó nhanh chóng trở thành món ăn yêu thích của các tín đồ mê ăn vặt. Món ăn này vừa cay, chua, mặn, ngọt, tất cả kết hợp với nhau vùng vị bùi dai của bánh tráng gây thương nhớ cho người dùng.

Hiện nay, bánh tráng trộn đã được biến tấu khi pha trộn nhiều nguyên liệu, tạo nên những dĩa bánh ngon.

Bảo Ngọc (Tổng hợp)
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm