Khám phá

Tìm thấy ngôi sao cổ nhất trong vũ trụ

Cách Trái Đất 35.000 năm ánh sáng, các nhà khoa học vừa tìm thấy bằng chứng của một trong những ngôi sao lâu đời nhất trong vũ trụ. Ngôi sao được xác định có tuổi khoảng 13,5 tỷ năm.

Bí ẩn con đèo đoạt mạng 9 nhà khoa học Nga / Bí ẩn bữa ăn Hoàng gia: Khoa học và lễ nghi

Nhà thiên văn học Thomas Nordlander cho biết, đây là một “cỗ máy thời gian” đưa chúng ta trở lại gặp ngôi sao sớm nhất của vũ trụ.

Các nhà khoa học vừa tìm thấy ngôi sao có tuổi đời lâu nhất vũ trụ.

Các nhà khoa học vừa tìm thấy ngôi sao có tuổi đời lâu nhất vũ trụ.

Tên của ngôi sao được gọi là SMSS J160540.18−144323.1, được hình thành sau khi ngôi sao cũ phát nổ thành siêu tân tinh.

Sau khi hình thành vũ trụ khoảng 13,5 tỷ năm trước, những ngôi sao đầu tiên bắt đầu xuất hiện 200 triệu năm sau đó. Sau đó, vũ trụ đã thu hút được nhiều vật chất hơn từ các khu vực có mật độ thấp hơn và các cụm tăng trưởng.

Sau khoảng 200 triệu năm của sự đóng cục này, có một vấn đề là nhiệt độ đủ cao để phản ứng tổng hợp hạt nhân bắt đầu cung cấp động cơ cho các ngôi sao phát sáng. Các ngôi sao thế hệ đầu tiên có khối lượng lớn, có thể lớn gấp 100 lần Mặt Trời.

“Chúng tôi nghĩ rằng năng lượng siêu tân tinh của ngôi sao tổ tiên thấp đến mức hầu hết các nguyên tố nặng hơn đã rơi trở lại vào tàn dư rất dày đặc được tạo ra bởi vụ nổ. Chỉ có một phần rất nhỏ các nguyên tố nặng hơn carbon thoát ra ngoài không gian và giúp hình thành ngôi sao rất cũ mà chúng ta tìm thấy”, ông Nord Norder nói.

Các nguyên tố carbon thoát ra từ ngôi sao cũ đã được tìm thấy bên trong ngôi sao trẻ hơn một chút, được gọi là SMSS J160540.18−144323.1, nằm trong Dải Ngân hà.

 

Bằng chứng về một ngôi sao cũ được tìm thấy trong SMSS J160540.18−144323.1 có thể đưa ra một cái nhìn thoáng qua về những ngày đầu của vũ trụ.

Theo Minh Long/Dân trí
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm