Khám phá

Toàn cảnh đảo quốc Tonga phủ kín tro bụi sau thảm họa kép núi lửa và sóng thần

Tonga bị bao phủ lớp tro bụi dày đặc sau thảm họa kép sóng thần và núi lửa ở quốc đảo.

Giải mã bí ẩn loài động vật vỏ sắt, sống trong 'địa ngục' núi lửa nóng nhất thế giới / Hạt vũ trụ xuyên thủng núi lửa Trái Đất, phơi bày nhiều bất ngờ

Theo hãng CNN, lớp tro bụi dày đặc bao phủ trên toàn bộ đảo quốc là những hình ảnh đầu tiên có thể thấy được ở Tonga sau khi nước này bị ảnh hưởng bởi thảm họa sóng thần nối tiếp núi lửa phun trào tại nước này từ ngày 15/1. Các chuyên gia cho rằng đây là vụ phun trào núi lửa lớn nhất thế giới trong hơn 30 năm qua.

Toàn cảnh đảo quốc Tonga phủ kín tro bụi sau thảm họa núi lửa và sóng thần - Ảnh 1.

Đường băng chính của sân bay quốc tế Fua'amotu ở Tonga bị phong tỏa một phần do tro bụi từ núi lửa.

Các hình ảnh do Lực lượng phòng vệ New Zealand công bố cho thấy cây cối, nhà cửa và cánh đồng đều phủ một lớp tro xám đen dày đặc.

Toàn cảnh đảo quốc Tonga phủ kín tro bụi sau thảm họa núi lửa và sóng thần - Ảnh 2.

Ảnh chụp từ trên không cho thấy tro bụi rơi dày ở Nomuka, Tonga. Ảnh: CNN

Các hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy cảnh tượng tòa nhà đã bị đánh sập. Các nhân viên cứu trợ bày tỏ lo ngại về ô nhiễm nguồn nước và an ninh lương thực ở khu vực này.

Toàn cảnh đảo quốc Tonga phủ kín tro bụi sau thảm họa núi lửa và sóng thần - Ảnh 3.

Vụ phun trào núi lửa ngoài khơi Tonga đã gây ra hiện tượng sóng thần. Ảnh vệ tinh chụp ngày 15/1/2022.

 

Kể từ khi Tonga thông báo ca tử vong đầu tiên do thảm họa, các hoạt động cứu hộ đến hiện tại vẫn tiếp tục triển khai tìm người mắc kẹt. Thông tin liên lạc cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi thảm họa. Alexander Matheou, Giám đốc Liên đoàn quốc tế các Hiệp hội chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ cho biết ngoài lớp tro bụi, hiện còn nhiều thiệt hại quy mô lớn ở bờ biển do hậu quả của sóng thần.

"Chúng tôi thực sự lo lắng ở những khu vực trũng gần nơi núi lửa phun trào. Hiện tại chúng tôi nắm được rất ít thông tin ở khu vực này", ông nói thêm.

Chương trình viện trợ nhân đạo bị ảnh hưởng nghiêm trọng do lớp tro bụi tiếp tục phủ kín đường băng của sân bay thủ đô.Cảnh quan xanh tươi thường thấy ở Tonga đã biến thành màu nâu bùn do tro bụi. Một nhóm người Tonga đang dọn tro bụi trên đường băng và có khả năng sớm nhất là 19/1 đường băng mới được dọn xong.

Toàn cảnh đảo quốc Tonga phủ kín tro bụi sau thảm họa núi lửa và sóng thần - Ảnh 4.

Núi lửa Hunga Tonga Hunga Ha’apai vào ngày 18/1. Ảnh: AP

 

"New Zealand sẽ triển khai hai tàu Hải quân Hoàng gia tới quốc đảo Thái Bình Dương vào hôm nay (18/1)", Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand Peeni Henare cho biết trong một tuyên bố đồng thời nhấn mạnh sẽ cần phải mất ba ngày mới đến Tonga.

Theo Giám đốc điều hành chương trình Save the Chidren - Shairana Ali, ít nhất 100 ngôi nhà trên khắp quần đảo đã bị hư hại và khoảng 50 ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn. Các con số này có thể tiếp tục tăng lên trong bối cảnh lực lượng cứu hộ tiếp tục làm việc và tìm kiếm người mắc kẹt.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm