Khám phá

Top 10 đảo tù tuyệt đẹp ở Italia

Bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên trước vẻ đẹp của nhiều hòn đảo nhỏ ở Italy, nơi đồng thời đã và đang giam giữ những tên tội phạm sừng sỏ.

Top 10 hiện tượng kỳ thú của đại dương / Top 10 bức ảnh thiên văn đi cùng năm tháng

Như một núi đá hoa cương trắng đang tan chảy xuống biển - viên ngọc của quần đảo Tuscan từng là một trại giam trong thế kỷ 19. Sau đó, nơi đây trở thành điểm tập bắn cho các thành viên hoàng gia Italy. Mang dáng vẻ nguyên sơ, Montecristo là “nhà” của người gác đảo, một vài con dê và hải cẩu. Vẻ đẹp của hòn đảo là nguồn cảm hứng mãnh liệt để nhà văn Alexander Dumas viết nên cuốn tiểu thuyết phiêu lưu nổi tiếng “Bá tước Monte Cristo”. Mỗi năm chỉ khoảng 1.000 người thăm đảo và họ thường chịu sự kiểm soát rất chặt chẽ.
Montecristo, vùng Tuscany:Như một núi đá hoa cương trắng đang tan chảy xuống biển, viên ngọc của quần đảo Tuscan từng là một trại giam trong thế kỷ 19. Sau đó, nơi đây trở thành điểm tập bắn cho các thành viên hoàng gia Italy. Mang dáng vẻ nguyên sơ, Montecristo là “nhà” của người gác đảo, một vài con dê và hải cẩu. Vẻ đẹp của hòn đảo là nguồn cảm hứng mãnh liệt để nhà văn Alexander Dumas viết nên cuốn tiểu thuyết phiêu lưu nổi tiếng “Bá tước Monte Cristo”. Mỗi năm chỉ khoảng 1.000 người thăm đảo và họ thường chịu sự kiểm soát rất chặt chẽ.
“Hòn ngọc đen” của Địa Trung Hải nằm gần bờ biển của Tunisia hơn so với Italy. Pantelleria từng là trung tâm chiến lược của người La Mã và các thương nhân từ Phoenic, Mỹ. Người Tây Ban Nha cũng từng chiếm đóng và xây dựng một nhà tù tại đây. Pantelleria nổi tiếng với mùi hương dễ chịu, phảng phất xung quanh. Nét hấp dẫn của Pantelleria là các ngôi nhà cổ hình nón trắng, hay “dammusi”. Ngoài cảnh sắc tuyệt đẹp, Pantelleria là điểm dừng chân lý tưởng đối với những người yêu rượu vang. Đây là nơi sản xuất các loại rượu nổi tiếng như Passito –  thứ mà người ta gọi là “vàng của Pantelleria”.
Pantelleria, vùng Sicily:“Hòn ngọc đen” của Địa Trung Hải nằm gần bờ biển của Tunisia hơn so với Italy. Pantelleria từng là trung tâm chiến lược của người La Mã và các thương nhân từ Phoenic, Mỹ. Người Tây Ban Nha cũng từng chiếm đóng và xây dựng một nhà tù tại đây. Pantelleria nổi tiếng với mùi hương dễ chịu, phảng phất xung quanh. Nét hấp dẫn của Pantelleria là các ngôi nhà cổ hình nón trắng, hay còn gọi là “dammusi”. Ngoài cảnh sắc tuyệt đẹp, Pantelleria là điểm dừng chân lý tưởng đối với những người yêu rượu vang. Nhiều loại rượu nổi tiếng như Passito, thứ mà người ta gọi là “vàng của Pantelleria”, được sản xuất tại đây,
Theo tiếng Italy, Capraia có nghĩa là con dê. Người ta đặt tên hòn đảo là Capraia vì đây là nơi sinh sống của nhiều loài dê. Từ khi người ta đóng cửa nhà tù trên đảo vào năm 1986, Capraia  trở thành một “bộ sưu tập” các hang động ma quái. Hòn đảo có một con đường duy nhất hướng ra biển, kết nối tới cổng ngôi làng thời trung cổ. Hòn đảo còn là nơi neo đậu lý thú của các thuyền du lịch và điểm lý tưởng cho những người ưa thích môn lặn.
Capraia, vùng Tuscany:Theo tiếng Italy, Capraia có nghĩa là con dê. Người ta đặt tên hòn đảo là Capraia vì đây là nơi sinh sống của nhiều loài dê.Từ khi nhà tù trên đảo bị đóng cửa vào năm 1986, Capraia trở thành một “bộ sưu tập” các hang động ma quái. Hòn đảo có một con đường duy nhất hướng ra biển, kết nối tới cổng ngôi làng thời trung cổ. Capraiacòn là nơi neo đậu lý tưởng của các thuyền du lịch và điểm hấp dẫn cho du khách ưa thích môn lặn.
Nhà tù trên đảo Santo Stefano từng là nơi giam giữ các tù nhân do Tây Ban Nha kiểm soát vào những năm 1700. Cấu trúc hình bánh rán của nhà tù được xem là
Santo Stefano, vùng Latium:Nhà tù trên đảo Santo Stefano từng là nơi giam giữ các tù nhân do Tây Ban Nha kiểm soát vào những năm 1700. Nhiều người coi cấu trúc hình bánh rán của nhà tù là "một vòng tròn ác nghiệt của địa ngục". Các phòng giam chỉ có một cửa sổ hướng ra ngoài với mục đích ngăn tù nhân không thể phóng tầm mắt ra biển. Hàng ngàn người chống chế độ bảo hoàng và Phát xít từng thiệt mạng tại đây. Ngày nay, Santo Stefano hoàn toàn là một hòn đảo hoang. Thỉnh thoảng, một đoàn tham quan từ đảo Ventotene gần đó mới ghé qua đây.
Đây là hòn đảo duy nhất tại Italy vẫn duy trì hoạt động giam giữ tù nhân. Gorgona được bao phủ xung quanh bởi thảm thực vật đặc trưng tại vùng Địa Trung Hải. Các tù nhân làm việc trong vườn nho và các trang trại. Họ đều tự tay “sản xuất” các chai rượu vang, pho mát, bánh quy và mì ống. Đảo Gorgona gồm một ngôi làng đánh cá với khoảng 20 ngư dân, một nhà thờ và ngọn hải đăng. Bên cạnh đó, những tòa tháp cổ và một pháo đài là cảnh quan hấp dẫn đối với các du khách phương xa. Tuy nhiên, giới chức địa phương chỉ cho phép khoảng 75 khách tham quan tới đây mỗi ngày.
Gorgona, vùng Tuscany:Đây là hòn đảo duy nhất tại Italy vẫn duy trì hoạt động giam giữ tù nhân. Xung quanh đảo Gorgona là thảm thực vật đặc trưng tại vùng Địa Trung Hải. Các tù nhân làm việc trong vườn nho và các trang trại. Họ đều tự tay “sản xuất” các chai rượu vang, pho mát, bánh quy và mì ống. Đảo Gorgona gồm một ngôi làng đánh cá với khoảng 20 ngư dân, một nhà thờ và ngọn hải đăng. Bên cạnh đó, những tòa tháp cổ và một pháo đài là những cảnh quan hấp dẫn đối với các du khách phương xa. Tuy nhiên, giới chức địa phương chỉ giới hạn khoảng 75 khách tham quan tới đây mỗi ngày.
Ventotene, Latium: Nằm giữa thành phố Rome và Naples, đảo Ventitene là điểm xa nhất trong số các hòn đảo ngoài khơi phía tây nước Italy. Theo tiếng địa phương, Ventotene có nghĩa là “nơi miền gió thổi”. Đây từng là một nhà tù nổi tiếng dưới thời La Mã. Hoàng đế Nero từng đầy ải hoàng hậu Claudia Octavia tới đảo vì tội ngoại tình hay nhà độc tài Phát xít Benito Mussolini từng chọn Ventotene là nơi giam giữ các đối thủ chính trị. Các nhà giam thời La Mã nay được sơn lại bằng màu hồng, vàng và tím. Đây là một trong số những điểm lặn nổi tiếng tại Italy và thiên đường của của các loài chim.
Ventotene, vùng Latium: Nằm giữa thành phố Rome và Naples, đảo Ventotene là điểm xa nhất trong số các hòn đảo ngoài khơi phía tây Italy. Theo tiếng địa phương, Ventotene có nghĩa là “nơi miền gió thổi”. Đây từng là một nhà tù nổi tiếng dưới thời La Mã. Hoàng đế Nero từng đầy ải hoàng hậu Claudia Octavia tới đảo vì tội ngoại tình hay nhà độc tài Phát xít Benito Mussolini từng chọn Ventotene là nơi giam giữ các đối thủ chính trị. Các nhà giam thời La Mã nay được sơn lại bằng màu hồng, vàng và tím. Đây là một trong số những điểm lặn nổi tiếng tại Italy và là thiên đường của các loài chim.
Đảo Asinara ở ngoài khơi bờ biển Sardinia  từng là một trại giam. Hiện nay, Asinara là nơi cư ngụ của hơn 650 loài động vật, gồm lừa bạch tạng. Du khách tới đảo có thể tham gia nhiều hoạt động như ngắm chim, câu cá, chèo thuyền, cưỡi ngựa…
Asinara, vùng Sardinia:Đảo Asinara ở ngoài khơi bờ biển Sardinia từng là một trại giam. Hiện nay, Asinara là nơi cư ngụ của hơn 650 loài động vật, gồm lừa bạch tạng. Du khách tới đảo có thể tham gia nhiều hoạt động như ngắm chim, câu cá, chèo thuyền, cưỡi ngựa…
Ponza, vùng Latium: Ponza là một trong số những hòn đảo đẹp nhất tại Địa Trung Hải với những vách đá đỏ, vàng và trắng. Sau khi chính phủ Phát xít do nhà độc tài Mussolini cầm đầu sụp đổ năm 1943, ông ta bị giam giữ tại đảo Ponza trong vài tuần. Ngày nay, nơi đây là điểm đến hấp dẫn trong mắt các nhân vật quan trọng, các nhà thiết kế thời trang và cầu thủ bóng đá.
Ponza, vùng Latium: Ponza là một trong số những hòn đảo đẹp nhất tại Địa Trung Hải với những vách đá đỏ, vàng và trắng. Ngày nay, nơi đây là điểm du lịch hấp dẫn với những người nổi tiếng, các nhà thiết kế thời trang và nhiều cầu thủ bóng đá.
Pianosa, vùng Tuscany: Mang hình dáng của một miếng thịt bò hình chữ T, hòn đảo Pianosa  là điểm tập kết của phi đội ném bom thuộc Quân đoàn Không lực Lục quân Mỹ trong cuốn tiểu thuyết lịch sử trào phúng Catch-22 (tác giả Joseph Heller). Trên thực tế, nhà tủ trên đảo Pianosa là nơi giam giữ các tội phạm khét tiếng nhất của Italy. Sau khi người ta đóng cửa nó vào năm 1998, tổ chức xã hội San Giacomo đã quyết định tập trung nguồn lực vào nơi này với dự án đào tạo nghề để tái hòa nhập cộng đồng cho tù nhân. Những tù nhân sắp mãn hạn tù đảm trách vai trò hướng dẫn viên tiếp đón khách du lịch tới tham quan nơi đây.
Pianosa, vùng Tuscany: Mang hình dáng của một miếng thịt bò hình chữ T, hòn đảo Pianosa là điểm tập kết của phi đội ném bom thuộc Quân đoàn Không lực Lục quân Mỹ trong cuốn tiểu thuyết lịch sử trào phúngCatch-22(tác giả Joseph Heller). Trên thực tế, nhà tủ trên đảo Pianosa là nơi giam giữ các tội phạm khét tiếng nhất của Italy. Sau khi người ta đóng cửa nó vào năm 1998, tổ chức xã hội San Giacomo đã quyết định tập trung nguồn lực vào nơi này với dự án đào tạo nghề để tái hòa nhập cộng đồng cho tù nhân. Những tù nhân sắp mãn hạn sẽ là hướng dẫn viên tiếp đón khách du lịch tới tham quan đảo.
Favignana, Sicily: Khi Italy xâm chiếm Libya năm 1911, hàng ngàn tù nhân Libya được đày tới hòn đảo này. Favignana mang hình dáng một con bướm với diện tích lớn nhất trong số các đảo ngoài khơi phía tây của vùng Sicily. Đảo nổi tiếng với nhiều hang động đá vôi tuyệt đẹp cùng rượu khai vị tuyệt hảo. Bên cạnh đó, lễ hội cá ngừ truyền thống “La Manttanza” thu hút hàng trăm khách tham quan. Tuy nhiên, năm 2008, chính phủ Italy đã cấm lễ hội này do tính bạo lực của nó.
Favignana, vùng Sicily:Khi Italy xâm chiếm Libya năm 1911, hàng ngàn tù nhân Libya đã bị lưu đày ở hòn đảo này. Favignana mang hình dáng một con bướm với diện tích lớn nhất trong số các đảo ngoài khơi phía tây vùng Sicily. Đảo nổi tiếng với nhiều hang động đá vôi tuyệt đẹp cùng rượu khai vị tuyệt hảo. Bên cạnh đó, lễ hội cá ngừ truyền thống “La Manttanza” từng thu hút hàng trăm khách tham quan. Tuy nhiên, năm 2008, chính phủ Italy đã cấm ngư dân tổ chức lễ hội này do tính bạo lực của nó.
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm