Khám phá

Trăng máu đoạt mạng hàng ngàn chiến binh Hy Lạp thế nào?

Năm 413 trước Công nguyên, một sự việc chết chóc xảy đến với hàng ngàn binh sĩ Hy Lạp cổ đại vì hiện tượng trăng máu. Đối với người Hy Lạp, hiện tượng thiên văn này bị xem là điềm xấu nên đã cho rút quân và gây ra hậu quả nghiêm trọng.

8 sinh vật kỳ lạ hơn nhân mã trong thần thoại Hy Lạp mà bạn chưa từng biết / Theo tỷ lệ vàng của Hy Lạp, nàng Mona Lisa không đẹp hoàn mỹ như chúng ta vẫn tưởng

Trăng máu là hiện tượng thiên văn dùng để chỉ màu đỏ nâu của Mặt Trăng khi xảy ra hiện tượng nguyệt thực. Nhiều người không thể ngờ rằng trăng máu trở thành nguyên nhân khiến hàng ngàn binh sĩ Hy Lạp cổ đại tử trận.

Cụ thể, vào cuối tháng 8 năm 413 trước Công nguyên, quân đội Athens của Hy Lạp sa lầy trong cuộc chiến với Syracuse. Khi ấy, tướng quân Nicias dẫn dắt lực lượng Athens. Sở dĩ Athens tấn công, vây hãm Syracuse là vì muốn ngăn chặn đường tiếp tế của thành bang này với dân tộc chiến binh Sparta.
Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Có thể bạn quan tâm
 
Theo đó, cuộc chiến giữa Athens với Syracuse diễn ra từ năm 414 trước Công nguyên. Khi ấy, lực lượng Athens tiến hành bao vây thành bang Syracuse thông qua đường biển và đường bộ. Hai tháng đầu, binh sĩ Athens gặp thuận lợi trước khi gặp những bất lợi trước người Syracuse do gặp phải sự chống trả quyết liệt. Trong suốt 2 năm, quân đội do tướng Nicias vẫn không thể chinh phục được Syracuse. Vì vậy, quân đội Athens bị hao tổn quân số khá nhiều.

Đến năm 413, nhận thấy không có khả năng giành chiến thắng trước lực lượng Syracuse, tướng Nicias quyết định bí mật rút quân. Thế nhưng, vào đêm ngày 23/8/413 trước Công nguyên, Mặt Trăng trên bầu trời Syracuse bỗng đỏ như máu.

Khi nhìn thấy hiện tượng kỳ lạ này, tướng Nicias lo lắng, hoảng sợ và hỏi ý kiến các quan tư tế xem đây là điềm báo gì. Khi được nói rằng đây là điềm xấu không nên di chuyển bằng tàu thuyền nên tướng Nicias quyết định dời thời gian rút quân sau 27 ngày.

Ý định rút quân của tướng Nicias bị người Syracuse phát giác. Biết được binh sĩ Athens sợ hãi và coi Trăng máu là điềm xấu nên lực lượng Syracuse tổ chức cuộc phản công lớn.

Kết quả là quân Athens thất bại đau đớn trước lực lượng Syracuse. Theo ước tính, khoảng 10.000 binh sĩ Athens tử trận. Ngay cả tướng Nicias cũng bị bắt và xử tử. Chỉ có một số ít binh lính Athens trốn thoát và trở về thành bang để thông báo về những chuyện đã xảy ra.

Theo Tâm Anh/Kiến thức
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC