Khám phá

Triệu Cao - Tên đại gian thần đầu tiên trong lịch sử phong kiến Trung Hoa

DNVN - Trong số những hoạn quan nổi tiếng trong lịch sử phong kiến Trung Hoa, Triệu Cao nổi lên như là một kẻ có quyền hành lớn, được ví như một tay che trời dưới triều đại của vua Tần Nhị Thế.

Hiện tượng "bánh băng" độc lạ xảy ra do đâu? / Phát hiện 19 tín hiệu lạ từ vũ trụ gửi tới Trái Đất

Sửa di chiếu

Năm 211, trong khi đi tuần du đến Sa Khâu, Tần Thủy Hoàng bệnh trở nặng nên sai Triệu Cao viết di chiếu để Thái tử Phù Tô lo đám tang và lên kế vị ngai vàng. Lúc mất, bên cạnh Tần Thủy Hoàng chỉ có ba người là Hồ Hợi, Lý Tư và Triệu Cao, còn Thái tử Phù Tô đang làm giám quân ở Thượng Quân với tướng Mông Quát.

Lúc ấy do có xích mích với Mông Quát, Triệu Cao bèn bàn riêng với Hồ Hợi việc lập di chiếu giả để Hồ Hợi lên làm Hoàng đế. Sau đó tên hoạn quan này đến gặp Lý Tư để thương lượng. Triệu Cao cho rằng nếu Phù Tô lên ngôi sẽ không để cho Lý Tư được sống, đồng thời ca ngợi Hồ Hợi hết lời, Lý Tư nghe nói mà mồ hôi chảy ròng ròng, không còn cách bào khác đành phải nghe theo Lý Cao.

Sau đó, Lý Cao không vội phát tang mà sai người làm di chiếu giả, đưa đến cho Phù Tô và Mông Quát, buộc hai người phải tự sát vì tội bất trung.

Sau khi đen xác Tần Thủy Hoàng về kinh thành được quân lính báo lại Thái tử Phù Tô đã chết và bắt được Mông Quát, Triệu Cao mới cho công bố thánh chỉ giả, lập Hồ Hợi lên Hoàng đến, gọi là Nhị Thế Hoàng Đế hoặc Tần Nhị Thế.

Mưu hại Lý Tư

Sau khi đã đưa Hồ Hợi lên ngôi, Triệu Cao dùng kế li gián để vị vua này càng ngày càng xa rời quần thần để mình dễ bề thao túng, cũng như mượn tay Tần Nhị Thế giết chết những kẻ có thù oán, còn tần Nhị thế lúc này chỉ đắm chìm vào hoan lạc.

Một trong những kẻ mà tên hoạn quan này e sợ nhất chính là Lý Tư, Triệu Cao lo sợ việc giả di chiếu sẽ có ngày bại lộ nên tìm cách để giết vị Tể tướng này.

Một hôm Triệu Cao đến gặp Lý Tư và cho biết Tần Nhị Thế quá đam mê tửu sắc mà bỏ triều chính, chỉ có Lý Tư mới can ngăn được. Không biết đó là kế độc của Triệu Cao, Lý Tư đã năm lần bảy lượt đến xin gặp Tần Nhị Thế để can ngăn, tuy nhiên điều bị tay chân Lý Cao ngăn cản.

Triệu Cao trên phim

Triệu Cao trên phim

Mặt khác, Lý Cao lại đến gặp Tần Nhị Thế và tố Lý Tư đang cho âm mưu phản loạn cùng với Trần Thắng và Ngô Quảng, việc muốn vào cung gặp Vua là không có ý tốt. Tần Nhị Thế nghe vậy liền sai người bắt giam Lý Tư để điều tra.

Trong ngục Lý Tư viết chiếu lên để phân trần, các quan lại như Phùng Khí Tật và Phùng Kiếp viết chiếu can ngăn nhưng Tần Nhị Thế không nghe, cuối cùng đã xuống chiếu xử Ngũ hình đối với Lý Tư gồm: thích chữ, xẻo mũi, chặt hai tay chân, chặt đầu (có sử ghi là chặt thân làm hai đoạn), tru di ba họ, còn Phùng Khí Tật và Phùng Khiếp thì bị xẻo mũi đến chết.

Chỉ ngựa thành hươu

Một hôm, Triệu Cao sai thuộc hạ dẫn một con ngựa vào cung và căn dặn đám thuộc hạ nói đây là con hươu.

Khi Triệu Cao hỏi đây là hươu hay ngựa thì đám thuộc hạ của Triệu Cao đều gọi là hươu còn mọi người đều nói ngựa, chính vì thế đã nổ ra một cuộc tranh cãi lớn. Chính lúc đó tên hoạn quan này mới bảo, ai bảo hươu thì đứng một bên, ngựa thì đứng một bên.

Sau khi mọi người đã đứng vào các hàng lối, Triệu Cao sai lính đem những kẻ đứng về phía bên ngựa ra giết sạch, còn thưởng vàng bạc cho những kẻ đứng về phía bên hươu. Tần Nhị thế ngồi trên ngai vàng sợ xanh cả mặt, triều đình từ đó không ai dám trái lời Triệu Cao.

Cái kết

Dù đã có trong tranh quyền lực che cả bầu trời nhưng Triệu Cao vẫn chưa muốn dừng lại, tên hoạn quan này đã sai quân lính đến vay Vọng Di cung, ép Nhị Thế phải nhường ngôi cho mình. Không thể đánh trả, Tần Nhị thế khóc lóc thảm thiết rồi tự sát.

Lên ngôi được mấy ngày, Triệu Cao đã lập Tử Anh con trai Phù Tô lên ngôi để tránh cơn giận dữ của mọi người. Tuy nhiên sau này, chính Tử Anh đã giết chết Triệu Cao và tru di tam tộc tên hoạn quan này để tránh họa về sau.

Có thể bạn quan tâm
Đức Phương (Tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC