Khám phá

Trong Tử Cấm Thành, có một chiếc xe cổ mà Từ Hi Thái hậu đã 'cưỡi', Chủ tịch Mercedes-Benz muốn đổi 10 chiếc xe nhưng bị cự tuyệt

Từ Hi Thái hậu là một nhân vật quan trọng trong những năm cuối cùng của triều đại nhà Thanh. Khi bà lên ngôi, nhà Thanh đã đến thời kỳ suy tàn. Đất nước lúc bấy giờ đi sau các cường quốc về mọi mặt. Nhưng điều bất ngờ là bà đã nằm trong số những người đầu tiên ngồi xe ô tô.

Phi tần hậu cung quá 50 tuổi phải đi đâu về đâu? Họ còn cơ hội để tiếp tục được hoàng đế sủng hạnh không? / Từ Hi Thái hậu cả đời chỉ uống nước trắng đun sôi 1 lần, 3 loại nước đặc biệt thay thế cho thấy lối sống xa hoa vô độ

Chiếc xe cổ mà bà sử dụng được chủ tịch Mercedes-Benz xác định là thế hệ thứ hai của dòng Mercedes-Benz.

Chiếc xe cổ mà Từ Hi Thái hậu đã sử dụng được thiết kế như thế nào?

Từ thẩm mỹ của người hiện đại, chiếc xe này rất đơn giản và không có gì đáng ngạc nhiên. Nhưng bạn phải biết rằng chiếc xe này là phong cách sáng tạo và tiên tiến nhất vào thời điểm đó. Nó có một ý nghĩa xuyên thời đại.

xe ô tô cổ của Từ Hi Thái hậu 0

Ảnh minh họa.

Nhìn tổng thể chiếc xe này, cấu tạo của nó là kiểu mui trần 4 bánh. Vỏ xe toàn màu đen tuyền, trên mặt xe lắp cặp đèn xi nhan màu đồng. Bánh xe của chiếc xe này không được làm bằng thép. Do hạn chế về kỹ thuật vào thời điểm đó, bánh xe bằng gỗ được sử dụng, bên ngoài bánh xe được bọc bằng cao su.

Công nghệ cốt lõi của chiếc xe này là công nghệ hơi nước thời bấy giờ. Xe sử dụng xi lanh nằm ngang và năng lượng để đốt cháy là xăng. Theo phân tích của các thế hệ chuyên gia về xe sau này, tốc độ tối đa của chiếc xe này có thể đạt 20 km/h. Theo quan điểm hiện tại, tốc độ này không có gì đáng nói nhưng hơn 100 năm trước, con người có thể sử dụng nó để giải phóng đôi chân của mình. Ô tô là sản phẩm công nghiệp tiên tiến nhất lúc bấy giờ, là sản phẩm của cuộc cách mạng công nghiệp hiện đại, là kết tinh của công nghệ ô tô.

xe ô tô cổ của Từ Hi Thái hậu 3

Nguồn gốc của xe cổ

Có nhiều ý kiến ​​khác nhau về nguồn gốc của chiếc xe này. Các chuyên gia đã tham khảo một số lượng lớn các tài liệu và đưa ra hai nhận định đáng tin cậy.

 

Lập luận thứ nhất cho rằng Công bộ Tả Thị lang Viên Thế Khải đã bỏ ra 1 vạn lượng bạc để mua một chiếc xe ô tô từ Mỹ làm quà dâng tặng lên Từ Hi Thái hậu vào sinh nhật lần thứ 70 của bà. Sau khi vượt qua các đại dương, chiếc xe này đã đến bên Từ Hi và trở thành món quà đặc biệt nhất trong món quà của bà.

xe ô tô cổ của Từ Hi Thái hậu 4

Luận điểm thứ hai cho rằng, vào thời đó tổng đốc Quảng Đông và Quảng Tây, thuộc vùng duyên hải Đông Nam, kinh tế tương đối phát triển, tiếp xúc nhiều với sản phẩm công nghệ. Sau khi nhìn thấy công cụ vận chuyển mới lạ này, vì muốn làm cho Từ Hi Thái hậu hài lòng nên đã mua chiếc xe từ một người nước ngoài. Sau khi mua xong, ông vận chuyển đến Bắc Kinh không ngừng nghỉ, và tặng nó cho Từ Hi Thái hậu.

Trong thời đại lạc hậu và nghèo đói đó, sự xuất hiện của chiếc xe cổ này đã có tác động rất lớn đến người dân cả nước. Một "con quái vật" làm bằng thép thực sự có thể dẫn dắt mọi người trên đường. Đối với các thế hệ mai sau, nó còn có giá trị lịch sử quan trọng.

xe ô tô cổ của Từ Hi Thái hậu 5

Chi tiết đổi xe cũ lấy xe mới

 

Năm 2005, Chủ tịch của Mercedes-Benz đến Bắc Kinh để bàn công việc và chuẩn bị cho việc hợp tác xe hơi giữa hai nước. Khi được nhân viên đưa đi tham quan Cung điện mùa hè, ông đã rất thích thú khi nhìn thấy chiếc xe cổ này. Ông cho biết chiếc xe này là thế hệ thứ hai của Mercedes-Benz, có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với Mercedes-Benz.

Ngay lập tức, ông ta sẵn sàng đổi mười chiếc xe Mercedes-Benz cao cấp để đổi lấy chiếc xe cổ này. Các nhân viên thấy rằng Chủ tịch của Mercedes-Benz rất chân thành và nghiêm túc xem xét vấn đề này. Họ đã báo cáo với các bộ phận liên quan rằng, họ hy vọng sẽ giúp Chủ tịch của Mercedes-Benz thực hiện được mong muốn này, đây cũng là sự giúp đỡ không nhỏ cho quan hệ hợp tác ô tô giữa hai nước.

xe ô tô cổ của Từ Hi Thái hậu 2

Nhưng mong muốn của Chủ tịch Mercedes-Benz đã không được đáp ứng. Sau khi nghiên cứu của bộ phận liên quan, người ta phát hiện ra rằng chiếc xe này không chỉ là văn vật của Trung Quốc. Hơn thế, nó cũng chẳng phải do Mercedes sản xuất, mà được sản xuất bởi anh em Duryea của Mỹ, nên tất nhiên không thể giao lại cho công ty Mercedes-Benz được. Hơn nữa, chiếc xe này còn có giá trị văn hóa và ý nghĩa lịch sử vô cùng quan trọng.

- Video: Ngắm sự kỳ vĩ và lộng lấy của Tử Cấm Thành từ trên cao. Nguồn: Sky Eye.


 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm