Khám phá

Trương Tam Phong thực sự là ai, thọ bao nhiêu tuổi ?

Trương Tam Phong là một nhân vật được công chúng biết đến qua truyện kiếm hiệp Kim Dung. Tuy nhiên Trương Tam Phong trong lịch sử có thật hay không và khả năng thế nào.

Trương Tam Phong trong lịch sử liệu có xác thực là kỳ nhân? Có truyền thuyết nói Trương Tam Phong thọ đến 400 tuổi, lại có thuyết nói thọ hơn 100 tuổi, rồi có thuyết cho rằng Trương Tam Phong đến nay vẫn còn sống, đã là một thân thể trường sinh bất lão, thọ cùng trời đất.

Rất nhiều người đã thông qua tác phẩm của Kim Dung mà biết đến Trương Tam Phong, cảm thấy nhân vật này tiên phong đạo cốt, phẩm chất đạo đức cao thượng, đặc biệt là võ công thì xuất thần nhập hóa, đã sáng lập ra Toàn Chân Giáo, được thần thánh hóa thành tổ sư đạo gia. Như vậy Trương Tam Phong rút cục sống bao nhiêu tuổi và là người của triều đại nào?

Trương Tam Phong.

Trong lịch sử cái tên Trương Tam Phong kỳ thực không phải một người mà là hai người, và sống ở hai triều đại khác nhau.

Một là Trương Tam Phong triều Tống. Trương Tam Phong triều Tống từng là đại nội cao thủ trong triều đại hoàng đế Triệu Khuông Dận. Ông này tinh thông Thái tổ trường quyền. Sau khi vua Triệu Khuông Dận băng hà, Trương Tam Phong vân du thiên hạ, ngao du núi cao sông lớn, đem Thái tổ trường quyền truyền vào Thiếu Lâm. Đồng thời cũng có nghiên cứu một chút khí công dưỡng sinh của Thiếu Lâm, từ đó thấu suốt được Thái tổ trường quyền, vận nhu thành cương, khác hẳn với trước đó.

Sau khi ngộ được đạo, ông đã dung hợp võ học các phái, lấy cơ sở là Thái tổ trường quyền mà cách tân cải biến, hình thành nên một trường phái nội gia công phu hoàn toàn khác biệt. Sau đó, trong thời gian tu đạo trên núi, ông đã đem võ học của mình lưu truyền, nhưng chỉ là lưu truyền tương đối ở thời điểm đó chứ không truyền được đến hậu thế.

Hai là Trương Tam Phong thời Minh sơ. Trương Tam Phong thời Minh là một nhân vật được thần thánh hóa, khai mở thánh địa đạo giáo, kiến lập Võ Đang, thấu suốt Thái cực quyền, đồng thời đã nắm vững thuật trường sinh bất lão. Có thuyết nói có khi 3 đến 5 ngày ông ăn một bữa, lại có thuyết bảo hai, ba tháng ông mới phải ăn một bữa. Đồng thời môn đệ dưới trướng rất đông, phân tán đi các nơi.

Năm thứ 24 niên hiệu Hồng Võ, Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương vì muốn tăng cường khống chế đạo giáo, đã phái một số đạo sĩ đi đến các đạo quán trên toàn quốc và đặc biệt căn dặn các sứ giả: Nếu có tin tức gì của Trương Huyền Đạo (tức Trương Tam Phong), thì phải lập tức mời về. Nhưng không ai tìm được Trương Tam Phong.

Sau Minh Thành Tổ Chu Đệ, vì có lòng tín, cũng từng phái người tìm tông tích Trương Tam Phong. Vua hạ lệnh toàn quốc tìm Trương Tam Phong, muốn học thuật dưỡng sinh của Trương Tam Phong để kéo dài tuổi thọ, nhưng kết cục cũng không tìm được.

Thực ra Trương Tam Phong có thể là 1 người, 2 người hay 3 người, rút cục cũng đã là vấn đề lịch sử. Nhưng dù cho nói thế nào, Trương Tam Phong cũng là một nhân vật xứng đáng với lòng tôn kính của chúng ta. Không có ai biết ông rút cục sống bao nhiêu tuổi, có lẽ ông đến nay vẫn sống giữa chúng ta (?)

Theo Trần Vũ/Dân Việt

loading...

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC