Khám phá

Truyền thuyết của người Navajo về "bộ da di động" - những sinh vật ngoại lai khát máu

Người Navajo có truyền thuyết về một "quái vật" có sức mạnh vượt trội và đáng sợ như sinh vật kỳ dị được gọi là bóng trắng trong phim Game of Thrones.

Những phong tục dựng tóc gáy của bộ tộc châu Phi / Cuộc sống nguyên thủy của bộ tộc khỏa thân lạ nhất thế giới

Các tín đồ của series phim truyền hình Game of Thrones chắc hẳn sẽ biết đến một sinh vật kì dị và man rợ được gọi là “bóng trắng” trong phim. Trên thực tế, những sinh vật như vậy đã xuất hiện trong truyền thuyết từ xa xưa của người Navajo.

Đây là một dân tộc bản địa thuộc Tây Nam nước Mỹ. Tính đến năm 2015, Navajo là bộ tộc có tới 300.460 thành viên tính đến năm 2015. Ngoài tiếng Navajo, đa số người dân ở đây cũng nói tiếng Anh. 

Truyền thuyết của người Navajo về bộ da di động - những sinh vật ngoại lai khát máu - Ảnh 1.

Truyền thuyết của những người Skinwakers (tạm dịch là những bộ da di dộng) được biết đến như sinh vật thần thoại đáng sợ trong văn hóa dân gian của người bản địa Navajo, ngày nay sống ở Tây Nam nước Mỹ.

Tương truyền, họ vốn là con người, nhưng có thể thay đổi hình dáng, hóa thân ở bộ dạng gớm ghiếc. Các câu chuyện bí ẩn này của người Navajo được cho là còn ghê rợn hơn nhiều lần so với những mô tả về tộc ma ca rồng của tác giả Stephenie Meyer trong Chạng Vạng.

Dưới đây là một số sự thật ít người biết về những bộ da di động Najavo.

Có khả năng biến dạng như người sói

Giống như những câu chuyện về người sói ở châu Âu, những Skinwakers của bộ tộc Navajo vốn là những con người nhưng bị nguyền rủa, thay đổi hình dáng hoặc giả dạng mang bản năng của những sinh vật ăn thịt khác, trong đó chủ yếu là sói, gấu hoặc các loài chim săn mồi. Họ được biết đến với cái tên khác là Yee Naaldlooshii (có nghĩa là kẻ mang trong mình bản năng của 4 loài vật).

Tuy nhiên, dựa trên các câu chuyện dân gian về “những bộ da di dộng” cho chúng ta biết rằng họ vốn là pháp sư đã làm trái các quy tắc bằng cách tham gia vào những nghi lễ bí mật, thực hiện thờ cúng những thứ bị cấm. Thế lực tà đạo đã cho phép họ mang hình dạng của những loài động vật săn mồi khác nhau.

Sức hút của các thế lực tà đạo mạnh đến nỗi nhiều pháp sư đã không thể trở lại như bình thường mà phải mang hình dạng ghê tởm này rất lâu và dần mất đi nhân tính. Điều này khiến họ trở thành một dạng sinh vật ngoại lai nguy hiểm và khát máu.

Truyền thuyết của người Navajo về bộ da di động - những sinh vật ngoại lai khát máu - Ảnh 2.

Pháp sư bị nguyền rủa được coi là nguồn gốc của “những bộ da di dộng” man rợ này.

Xã hội bí mật của “những bộ da di động”

Theo truyền thuyết của người Navajo, những “bóng trắng” này cũng có một cộng đồng riêng bí mật. Họ là pháp sư xấu xa, những người có thể sống cuộc sống bình thường với con người vào ban ngày, nhưng họ sẽ gặp nhau trong các hang động bí ẩn về đêm để tham gia vào các nghi lễ độc ác, sẵn sàng phá vỡ các quy tắc xã hội của người Navajo, bao gồm việc ăn thịt đồng loại, loạn luân và đào bới mồ mả, thi thể.

Kẻ đứng đầu và thực hiện các nghi lễ trên là thủ lĩnh của cộng đồng này, đó là một người đàn ông già nhưng còn khỏe mạnh.

Các Skinwalkers là một cộng đồng độc lập. Để trở thành một thành viên, người đó trước tiên phải là pháp sư và phải chứng minh được rằng mình xứng đáng. Theo đó, để gia nhập cộng đồng, những người này phải bắt đầu bằng một việc thật “táo bạo” và “lạnh lùng” như giết chết một thành viên thân thiết trong gia đình. Chỉ có như vậy thì họ mới được coi là đã chứng tỏ “năng lực” đủ điều kiện gia nhập cộng đồng.

Truyền thuyết của người Navajo về bộ da di động - những sinh vật ngoại lai khát máu - Ảnh 3.

Trong truyền thuyết của người Navajo, “Skinwakers” chính là những kẻ đội lốt thú lẫn người.

 

Những bộ đồ bằng da thú

Theo các truyền thuyết, những Skinwakers có thể mang hình dạng của bất kỳ động vật nào chỉ bằng cách lột da của con thú đó và mặc chúng lên người. Vì lý do này, người dân Navajo đã có quy định nghiêm ngặt chống lại việc mặc đồ làm từ da động vật, đặc biệt là những loài ăn thịt như báo, chó sói,...

Trong khi đó, những cư dân của bộ lạc Najavo thường chỉ mặc áo từ da cừu và da bò vì chúng là những động vật không nguy hiểm và các bộ áo này cũng chỉ được mặc trong những sự kiện nghi lễ. Mặt khác, Skinwalkers được cho thường xuyên mặc những bộ đồ làm từ da và xương của chó sói, gấu, báo đen, sư tử và cáo. Họ thậm chí sẽ đeo sọ động vật hoặc đội chúng trên đầu.

Truyền thuyết của người Navajo về bộ da di động - những sinh vật ngoại lai khát máu - Ảnh 4.

Trang phục của “Skinwakers” được lấy bằng cách lột da của những loài thú săn mồi.

Sự đáng sợ của “những bộ da di động”

 

Những kẻ "quái dị" này có thể mang hình dạng của bất kỳ động vật nào họ muốn, không chỉ là những động vật mà họ khoác da của chúng lên. Skinwakers có thể hóa thân thành một con chim ưng, một con bò hoặc một con chó sói. Ngoài ra, những kẻ này còn có thể tự biến mình thành bất kỳ người nào họ muốn trong bộ tộc, đánh cắp khuôn mặt và danh tính của người khác để mạo danh nạn nhân.

Một số câu chuyện của người Navajo giải thích rằng, nếu có một kẻ "mạo danh" người khác thì cách để phát hiện là hãy nhìn vào đôi mắt trông giống như thú vật của anh ta. Nhưng họ cũng không khuyến khích nhìn vào mắt của một “bộ da di động”. Bởi những người này có thể kiểm soát suy nghĩ và hành động của người khác bằng cách đơn giản là “khóa mắt” với họ.

Họ cũng có thể di chuyển rất nhanh và cho thấy sức chịu đựng đáng kinh ngạc. Một số câu chuyện nói rằng một “Skinwaker” từng chạy 200 dặm (tương đương 320km) trong một đêm.

Truyền thuyết của người Navajo về bộ da di động - những sinh vật ngoại lai khát máu - Ảnh 5.

Trông chúng không khác gì những xác sống thời tiền sử.

Nguồn cội của những điều xấu xa“

 

Những bộ da di dộng” là thủ phạm của vụ giết người, tấn công ăn sống thịt động vật và các vụ mất tích giữa những người trong gia đình. Thậm chí, khi người Navajo gặp bệnh tật và cái chết không rõ nguyên nhân thì họ cũng quy cho sự hiện diện của những kẻ quái dị xấu xa này. Skinwalkers khủng bố con người bằng tiếng ồn ghê rợn vào ban đêm và bằng cách bắt cóc những người đơn độc không gia đình và vợ con, ra khỏi bộ tộc.

Cách để chấm dứt sự tồn tại của “những bộ da di động”

Các truyền thuyết Navajo nói rằng người ta không thể dùng cái ác để đối đầu với cái ác, không thể dùng tàn bạo để khắc chế sự bạo tàn. Cách duy nhất để ngăn chặn một pháp sư đã biến thành Skinwalker là tìm hiểu danh tính thực sự của anh ta trước kia và sau đó nêu tên họ đầy đủ, danh xưng của anh ta thời còn làm “con người”.

Điều này được cho là đủ để khiến các Skinwalker nhận ra và tự dừng những điều xấu xa mà mình sắp gây nên.

Sau đó, anh ta sẽ phải đối mặt với sai lầm mà mình từng gây ra cho người khác. Đây là cách để cảm hóa dần dần với những “bộ da di động”.

 

Truyền thuyết của người Navajo về bộ da di động - những sinh vật ngoại lai khát máu - Ảnh 6.

Tranh minh họa những “bóng trắng” của người Navajo.

“Skinwalkers” có đáng sợ cho tới ngày nay ?

Hầu hết người dân Navajo vẫn tin vào truyền thuyết về “những bộ da di động” này. Nỗi sợ hãi về những Skinwakers có thể trở lại vẫn thể hiện trong lối sống của người Navajo. Ngay cả thời hiện đại, rất ít người Navajo sẽ mạo hiểm ra ngoài một mình vào ban đêm.

Khi nhìn thấy những sinh vật kỳ lạ, hiện tượng không giải thích được thì họ coi đó là Skinwakers.

Ngày nay, người Najavo cũng cho rằng những Skinwaker vẫn tồn tại và đáng sợ. Họ xuất hiện ở những con đường hẻo lánh vào đêm khuya và cố gắng khiến những người lái xe bị cuốn theo và đâm vào nơi gần chúng. Thậm chí, các báo cáo về vài vụ tai nạn giao thông cho rằng có những vật như người bóng người lướt qua mặt tài xế trước khi họ mất lái và gặp nạn.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm