Khám phá

Tướng mạo sau khi phục dựng của Tần Thủy Hoàng: Khác xa ghi chép trong sử sách

Hãy cùng chiêm ngưỡng tướng mạo của Tần Thủy Hoàng qua ảnh phục dựng dưới đây.

Lăng mộ mãnh tướng của Tần Thủy Hoàng: Chuyên gia đào sâu đến 3 mét thì lập tức rút lui, tuyệt đối không khai quật thêm! / Thi thể Tần Thủy Hoàng được chôn sâu đến mức nào, chuyên gia châu Âu và Trung Quốc vào cuộc có giải mã được?

Tần Thủy Hoàng là vị Hoàng đế đầu tiên trong lịch sử phong kiến Trung Quốc, ông là người đã thiết lập lên chế độ quân chủ trung ương tập quyền (hình thức bộ máy nhà nước phong kiến, trong đó quyền lực nhà nước tập trung trong tay vua), ông cũng đã có công thống nhất Trung Hoa, xây dựng lên Vạn Lý Trường Thành và thiết lập hệ thống quận huyện.

Có thể nói, Tần Thủy Hoàng là một Hoàng đế tiếng tăm lừng lẫy. Mọi người chắc hẳn sẽ rất hiếu kì, một vị Hoàng đế tài giỏi vĩ đại như vậy sẽ trông như thế nào?

Rốt cuộc dung mạo thật sự của Tần Thủy Hoàng như thế nào?

Bàn về dung mạo của Tần Thủy Hoàng, cuốn "Sử ký" của Trung Quốc ghi chép lại như sau: Tần Thủy Hoàng có chiếc mũi gồ ghề; đôi mắt dài và hẹp; phần ngực nhô ra phía trước; giọng nói hung dữ và khàn đặc như bị viêm phế quản.

Còn trong cuốn "Thái bình ngự lãm" (một cuốn sách nổi tiếng thời nhà Tống, Trung Quốc) lại ghi chép: Tần Thủy Hoàng sở hữu vầng trán rộng và cao; miệng hổ; mắt to; mũi cao, chiều cao lên đến 1m97.

Có thể thấy nội dung miêu tả Tần Thủy Hoàng trong hai cuốn sách nêu trên thực sự là bất đồng, có người cho rằng, trong cuốn "Sử ký", Tần Thủy Hoàng được miêu tả như một người bệnh vậy.

Sự miêu tả này khiến độc giả có chút hoài nghi vì mẹ của Tần Thủy Hoàng vốn dĩ nổi tiếng với danh xưng "mỹ nhân", tin rằng khí chất của ông cũng rất phi phàm.

Tướng mạo sau khi phục dựng của Tần Thủy Hoàng: Khác xa ghi chép trong sử sách - Ảnh 2.

Tranh vẽ Tần Thủy Hoàng.

Xem ra, nội dung miêu tả dung mạo Tần Thủy Hoàng trong cuốn "Thái bình ngự lãm" xác thực hơn, đó là sự miêu tả dung mạo của một người mang khí chất đầy uy võ và anh dũng.

Sau khi tiến hành nghiên cứu những bộ hài cốt của những hoàng tôn quý tộc có quan hệ huyết thống với Tần Thủy Hoàng, các chuyên gia phục dựng đã dựa vào những quy luật của thuyết di truyền để phục dựng lại dung mạo thật sự của vị Hoàng đế nức tiếng một thời.

Tuy nhiên, bức ảnh phục dựng lại dung mạo Tần Thủy Hoàng chỉ mang tính chất tham khảo vì phần mộ của Tần Thủy Hoàng vẫn chưa hoàn toàn được khai quật hết nên các chuyên gia vẫn chưa có đầy đủ những chứng cứ xác thực nhất. Bức ảnh phục dựng giúp mọi người phần nào hiểu hơn nữa về vị Hoàng đế nổi tiếng Tần Thủy Hoàng.

Tướng mạo sau khi phục dựng của Tần Thủy Hoàng: Khác xa ghi chép trong sử sách - Ảnh 4.

Ảnh phục dựng dung mạo của Tần Thủy Hoàng

Tần Thủy Hoàng là một vị Hoàng đế vĩ đại, năng lực của ông là không thể phủ nhận, do đó việc hậu thế muốn hiểu rõ hơn về dung mạo thật sự của ông là một chuyện rất bình thường.

 

Bất luận như thế nào, trên thực tế, tướng mạo và năng lực không thật sự liên quan tới nhau, câu nói "Nhìn mặt mà bắt hình dong" không thực sự đúng trong mọi trường hợp, chẳng phải như vậy sao?

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm